รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอินเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอินเดียทั้งสิ้น 38 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 30 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 7 แห่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 1 แห่ง

ที่ตั้ง[แก้]

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ใน อินเดีย
รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอินเดีย
รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอินเดีย
Location of World Heritage Sites within India ()

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ป้อมอัคระ รัฐอุตตรประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iii)
2526/1983 [2]
ถ้ำอชันตา รัฐมหาราษฏระ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
2526/1983 [3]
ถ้ำเอลโลรา รัฐมหาราษฏระ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (vi)
2526/1983 [4]
ทัชมาฮาล รัฐอุตตรประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i)
2526/1983 [5]
กลุ่มโบราณสถานแห่งมหาพลิปุรมะ รัฐทมิฬนาฑู  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (vi)
2527/1984 [6]
เทวสถานพระอาทิตย์ โกณารกะ รัฐโอริศา  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (vi)
2527/1984 [7]
โบสถ์และคอนแวนต์แห่งกัว กัว  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
2529/1986 [8]
ฟเตหปุระสีกรี รัฐอุตตรประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
2529/1986 [9]
กลุ่มโบราณสถานแห่งฮัมปี รัฐกรณาฏกะ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv)
2529/1986 [10]
กลุ่มโบราณสถานแห่งขชุราโห รัฐมัธยประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iii)
2529/1986 [11]
ถ้ำเอลิแฟนตา รัฐมหาราษฏระ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iii)
2530/1987 [12]
มหาเทวสถานที่มีชีวิตแห่งโจฬะ รัฐทมิฬนาฑู  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2530/1987 [13]
กลุ่มโบราณสถานแห่งปัตตทกละ รัฐกรณาฏกะ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2530/1987 [14]
กลุ่มพุทธสถานที่สาญจี รัฐมัธยประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
2532/1989 [15]
หลุมฝังพระบรมศพของจักรพรรดิหุมายูง เดลี เดลี  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2536/1993 [16]
กุตุบมีนาร์และโบราณสถาน เดลี เดลี  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iv)
2536/1993 [17]
ทางรถไฟสายภูเขาแห่งอินเดีย  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
88.99 ha; พื้นที่กันชน 644.88 ha 2542/1999 ประกอบด้วย 1. ทางรถไฟสายหิมาลัยดาร์จีลิง 2. ทางรถไฟสายกาลกา–ศิมลา และ 3. ทางรถไฟสายภูเขานีลคีรี [18]
กลุ่มวัดมหาโพธิที่พุทธคยา รัฐพิหาร  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
2545/2002 [19]
เพิงหินภีมเพฏกา รัฐมัธยประเทศ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iii), (v)
2546/2003 [20]
อุทยานโบราณคดีจัมปาเนระ-ปาวาคัฒ รัฐคุชราต  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iii), (v), (v), (vi)
2547/2004 [21]
สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (สถานีปลายทางวิกตอเรียเดิม) รัฐมหาราษฏระ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2547/2004 [22]
ป้อมแดง เดลี  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
2550/2007 [23]
ชันตรมันตระ ชัยปุระ รัฐราชสถาน  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
2553/2010 [24]
ป้อมเนินแห่งราชสถาน รัฐราชสถาน  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2556/2013 [25]
รานีกีวาวะ (บ่อน้ำขั้นบันไดของพระราชินี) ที่ปาฏณะ คุชราต รัฐคุชราต  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
2557/2014 [26]
แหล่งโบราณคดีนาลันทามหาวิหาร (มหาวิทยาลัยนาลันทา) ที่นาลันทา พิหาร รัฐพิหาร  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
2559/2016 [27]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และอาร์เจนตินา)
รัฐจัณฑีครห์  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ อาคารสภาจัณฑีครห์ [28]
นครประวัติศาสตร์อัห์มดาบาด รัฐคุชราต  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii) (v)
535.7; พื้นที่กันชน 395 2560/2017 [29]
กลุ่มอาคารวิกตอเรียโกธิกและอาร์ตเดโคแห่งมุมไบ นครมุมไบ  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
66.34; พื้นที่กันชน 378.78 2561/2018 [30]
เมืองชัยปุระ, ราชาสถาน ชัยปุระ รัฐราชาสถาน  อินเดีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
710; พื้นที่กันชน 2,205 2562/2019 [31]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติกาซีรังคา รัฐอัสสัม  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
2528/1985 [32]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามานสะ รัฐอัสสัม  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
2528/1985 [33]
อุทยานแห่งชาติเกวลาเทวะ รัฐราชสถาน  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(x)
2528/1985 [34]
อุทยานแห่งชาติสุนทรพน รัฐเบงกอลตะวันตก  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
2530/1987 [35]
อุทยานแห่งชาตินันทาเทวีและหุบเขาดอกไม้ รัฐอุตตราขัณฑ์  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
2531/1988 [36]
เทือกเขาฆาฏตะวันตก รัฐเกรละ กรณาฏกะ ทมิฬนาฑู และมหาราษฏระ  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
2555/2012 [37]
อุทยานแห่งชาติหิมาลัยใหญ่ รัฐหิมาจัลประเทศ  อินเดีย
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
2557/2014 [38]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติคังเชนเซิงงา รัฐสิกขิม  อินเดีย
ผสม:
(iii) (vi) (vii) (x)
2559/2016 [39]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอินเดียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 42 แห่ง[1]


อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in India". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Agra Fort". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Ajanta Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Ellora Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Taj Mahal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Group of Monuments at Mahabalipuram". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Sun Temple, Konârak". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Churches and Convents of Goa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Fatehpur Sikri". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Group of Monuments at Hampi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Khajuraho Group of Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Elephanta Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Great Living Chola Temples". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Group of Monuments at Pattadakal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Buddhist Monuments at Sanchi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Humayun's Tomb, Delhi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Qutb Minar and its Monuments, Delhi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Mountain Railways of India". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Mahabodhi Temple Complex at Bodh Gaya". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Rock Shelters of Bhimbetka". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Champaner-Pavagadh Archaeological Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Chhatrapati Shivaji Terminus (formerly Victoria Terminus)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Red Fort Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "The Jantar Mantar, Jaipur". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. "Hill Forts of Rajasthan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  26. "Rani-ki-Vav (the Queen's Stepwell) at Patan, Gujarat". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  27. "Archaeological Site of Nalanda Mahavihara (Nalanda University) at Nalanda, Bihar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 16 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  28. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  29. "Historic City of Ahmadabad". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  30. "Victorian Gothic and Art Deco Ensembles of Mumbai". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  31. "Jaipur City, Rajasthan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  32. "Kaziranga National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  33. "Manas Wildlife Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  34. "Keoladeo National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  35. "Sundarbans National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  36. "Nanda Devi and Valley of Flowers National Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  37. "Western Ghats". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  38. "Great Himalayan National Park Conservation Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  39. "Kaziranga National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)