รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศรัสเซียทั้งสิ้น 29 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 18 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 11 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กและกลุ่มโบราณสถานที่เกี่ยวเนื่อง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (vi)
3,934.1 2533/1990 [2]
โปกอสต์แห่งคีจี คาเรเลีย
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (iv) (v)
0.57; พื้นที่ 9,990 2533/1990 [3]
เครมลินและจัตุรัสแดง, มอสโก มอสโก
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (vi)
0.57; พื้นที่ 9,990 2533/1990 [4]
โบราณสถานแห่งนอฟโกรอดและบริเวณแวดล้อม นอฟโกรอด
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
2535/1992 [5]
กลุ่มวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์หมู่เกาะซอโลเวตสกี หมู่เกาะซอโลเวตสกี อาร์ฮันเกลสค์
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(iv)
28,834 2535/1992 [6]
โบราณสถานสีขาวแห่งวลาดีมีร์และซุซดัล วลาดีมีร์
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2535/1992 [7]
กลุ่มสถาปัตยกรรมของอารามตรีเอกภาพแห่งนักบุญแซร์กิอุสในเซียร์กีเยฟโปซัด มอสโก
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
22.75; พื้นที่กันชน 15.57 2536/1993 [8]
โบสถ์การเสด็จขึ้นสู่สวรรค์โคโลเมนสโคเย มอสโก
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii)
2537/1994 [9]
กลุ่มประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมเครมลินแห่งคาซาน คาซาน ตาตาร์สถาน
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
13.45; พื้นที่กันชน 115 2543/2000 [10]
กลุ่มอาคารอารามเฟราปอนตอฟ โวลอกดา
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2.1; พื้นที่กันชน 20 2543/2000 [11]
สันดอนจะงอยคูโรเนียน
(ร่วมกับลิทัวเนีย)
คาลีนินกราด
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(v)
33,021 2543/2000 [12]
อาคารป้อมในเมืองนครโบราณและป้อมแห่งเดียร์เบนต์ ดาเกสถาน
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
9.7; พื้นที่กันชน 2 2546/2003 [13]
กลุ่มอาคารของคอนแวนต์โนโวเดวีชี มอสโก
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(i) (iv) (vi)
5.18; พื้นที่กันชน 47 2547/2004 [14]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครยาโรสลาฟล์ ยาโรสลาฟล์
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
110; พื้นที่กันชน 580 2548/2005 [15]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และยูเครน)
เลนินกราด
 รัสเซีย
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [16]
กลุ่มประวัติศาสตร์และโบราณคดีบอลการ์ ตาตาร์สถาน
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (vi)
424; พื้นที่กันชน 12,101 2557/2014 [17]
Assumption Cathedral and Monastery of the town-island of Sviyazhsk ตาตาร์สถาน
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
3.25; พื้นที่กันชน 11,563.9 2560/2017 [18]
Churches of the Pskov School of Architecture แคว้นปัสคอฟ
 รัสเซีย
วัฒนธรรม:
(iv)
29.32; พื้นที่กันชน 625.6 2562/2019 [19]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าบริสุทธิ์โคมี Four herous01.JPG โคมิ
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
3,280,000 2538/1995 [20]
คอเคซัสตะวันตก Petropavlovsk Kamcatskij Volcan Koriacky in background.jpg ครัสโนดาร์ อะดีเกยา
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
298,903 2542/1999 [21]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปเอเชีย)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลสาบไบคาล Olchon Shaman Rock.jpg บูเรียตียา อีร์คุตสค์
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
8,800,000 2539/1996 [22]
ภูเขาไฟแห่งคัมชัตคา Petropavlovsk Kamcatskij Volcan Koriacky in background.jpg คัมชัตคา
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
3,830,200 2539/1996
เพิ่มเติม 2544/2001
[23]
ภูเขาทองแห่งอัลไต Ukok Plateau 2.jpg อัลไต
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(x)
1,611,457 2541/1998 [24]
ซีโคเต-อะลินตอนกลาง Rock in Sikhote-Alin.jpg ปรีมอร์สกี
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(x)
1,566,818; พื้นที่กันชน 129,509 2544/2001
ขยาย 2561/2018
[25]
แอ่งน้ำอุฟส์นูร์
(ร่วมกับมองโกเลีย)
ตูวา
 รัสเซีย
50°16′30″N 92°43′1″E / 50.27500°N 92.71694°E / 50.27500; 92.71694 (Uvs Nuur Basin))
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
898,064; พื้นที่กันชน 170,790 2546/2003 [26]
ระบบธรรมชาติของเขตสงวนเกาะแรงเกล 503636923ede0.jpg ชูคอตคา
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
1,916,300; พื้นที่กันชน 3,745,300 2547/2004 [27]
ที่ราบสูงปูโตรานา Plato Putorana 03.jpg ครัสโนยาสค์
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
1,887,251; พื้นที่กันชน 1,773,300 2553/2010 [28]
อุทยานธรรมชาติลีนาพิลลาส์ Lone-maiden-formation.jpg ซาฮา
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(viii)
1,387,000 2555/2012 [29]
ภูมิทัศน์ดาวเรีย
(ร่วมกับมองโกเลีย)
ซาฮา
 รัสเซีย
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
912,624; พื้นที่กันชน 307,317 2560/2017 [30]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศรัสเซียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 22 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Russian Federation". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  2. "Historic Centre of Saint Petersburg and Related Groups of Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  3. "Kizhi Pogost". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  4. "Kremlin and Red Square, Moscow". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  5. "Historic Monuments of Novgorod and Surroundings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  6. "Cultural and Historic Ensemble of the Solovetsky Islands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  7. "White Monuments of Vladimir and Suzdal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  8. "Architectural Ensemble of the Trinity Sergius Lavra in Sergiev Posad". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  9. "Church of the Ascension, Kolomenskoye". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  10. "Historic and Architectural Complex of the Kazan Kremlin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  11. "Ensemble of the Ferapontov Monastery". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  12. "Curonian Spit". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  13. "Citadel, Ancient City and Fortress Buildings of Derbent". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  14. "Ensemble of the Novodevichy Convent". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  15. "Historical Centre of the City of Yaroslavl". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  16. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  17. "Bolgar Historical and Archaeological Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  18. "Assumption Cathedral and Monastery of the town-island of Sviyazhsk". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  19. "Churches of the Pskov School of Architecture". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  20. "Virgin Komi Forests". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  21. "Western Caucasus". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  22. "Lake Baikal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  23. "Volcanoes of Kamchatkal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  24. "Golden Mountains of Altai". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  25. "Central Sikhote-Alin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  26. "Uvs Nuur Basin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015.
  27. "Natural System of Wrangel Island Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  28. "Putorana Plateau". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  29. "Lena Pillars Nature Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 สิงหาคม 2017.
  30. "Landscapes of Dauria". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2017.