รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศญี่ปุ่นทั้งสิ้น 23 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 19 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติ 4 แห่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พุทธสถานในพื้นที่โฮรีวจิ จังหวัดนาระ  ญี่ปุ่น
34°37′0″N 135°44′0″E / 34.61667°N 135.73333°E / 34.61667; 135.73333 (Buddhist Monuments in the Horyu-ji Area)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (vi)
15 (37); พื้นที่กันชน 571 (1,410) 2536/1993 มีพุทธสถานราว 48 แห่งบริเวณโฮรีวจิ หลายแห่งสร้างมาตั้งแต่ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 7 ทำให้เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ผลงานชิ้นเอกทางสถาปัตยกรรมไม้เหล่านี้มีความสำคัญไม่เพียงแต่แสดงถึงความเป็นมาของศิลปะการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมจีนของญี่ปุ่น แต่ยังเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ทางศาสนาด้วย [2]
ฮิเมจิโจ จังหวัดเฮียวโงะ  ญี่ปุ่น
34°50′0″N 134°42′0″E / 34.83333°N 134.70000°E / 34.83333; 134.70000 (Himeji-jo)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
107 (260); พื้นที่กันชน 143 (350) 2536/1993 เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดที่แสดงถึงสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 ประกอบด้วยอาคาร 83 แห่งที่มีระบบป้องกันขั้นสูงและอุปกรณ์ป้องกันที่ชาญฉลาดจากตอนต้นของยุคโชกุน เป็นผลงานชิ้นเอกในการก่อสร้างด้วยไม้ที่น่าสนใจทั้งในรูปลักษณ์ที่สง่างาม และความละเอียดอ่อนของความสัมพันธ์ระหว่างมวลอาคารกับชั้นหลังคาหลายชั้น [3]
อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์เกียวโตโบราณ (นครเกียวโต, อูจิ และโอตสึ) จังหวัดเกียวโตและชิงะ  ญี่ปุ่น
34°58′50″N 135°46′10″E / 34.98056°N 135.76944°E / 34.98056; 135.76944 (Historic Monuments of Ancient Kyoto (Kyoto, Uji and Otsu Cities))
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
1,056 (2,610); พื้นที่กันชน 3,579 (8,840) 2537/1994 สถาปนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 794 ตามรูปแบบเมืองหลวงของจีนโบราณ เกียวโตเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นจนถึงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 19 ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมญี่ปุ่นมานานกว่าพันปี เกียวโตแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาสถาปัตยกรรมไม้ของญี่ปุ่นโดยเฉพาะสถาปัตยกรรมทางศาสนาและศิลปะของสวนญี่ปุ่นซึ่งมีอิทธิพลต่อภูมิทัศน์ในสวนทั่วโลก [4]
หมู่บ้านประวัติศาสตร์แห่งชิรากาวาโงและโกกายามะ จังหวัดกิฟุและโทยามะ  ญี่ปุ่น
36°24′0″N 136°53′0″E / 36.40000°N 136.88333°E / 36.40000; 136.88333 (Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama)
วัฒนธรรม:
(iv), (v)
68 (170); พื้นที่กันชน 58,873 (145,480) 2538/1995 [5]
อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมะ (โดมปรมาณู) จังหวัดฮิโรชิมะ  ญี่ปุ่น
34°23′0″N 132°27′0″E / 34.38333°N 132.45000°E / 34.38333; 132.45000 (Hiroshima Peace Memorial (Genbaku Dome))
วัฒนธรรม:
(vi)
0.40 (0.99); พื้นที่กันชน 43 (110) 2539/1996 โดมปรมาณูเป็นโครงสร้างเพียงหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่บริเวณที่เกิดระเบิดปรมาณูครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2488 ไม่เพียงแต่เป็นสัญลักษณ์ที่แข็งแกร่งและทรงพลังของวัตถุที่ทำลายล้างมากที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นในขณะนั้น ยังแสดงถึงความหวังในการสร้างสันติภาพของโลก และการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมดด้วย [6]
ศาลเจ้าชินโตอิตสึกูชิมะ จังหวัดฮิโรชิมะ  ญี่ปุ่น
34°17′40″N 132°19′29″E / 34.29444°N 132.32472°E / 34.29444; 132.32472 (Itsukushima Shinto Shrine)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (vi)
431 (1,070); พื้นที่กันชน 2,634 (6,510) 2539/1996 [7]
อนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์นาระโบราณ จังหวัดนาระ  ญี่ปุ่น
34°40′32″N 135°50′22″E / 34.67556°N 135.83944°E / 34.67556; 135.83944 (Historic Monuments of Ancient Nara)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
617 (1,520); พื้นที่กันชน 2,502 (6,180) 2541/1998 นาราเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในช่องปี ค.ศ. 710 ถึง 784 ปี ในช่วงนี้โครงสร้างของรัฐบาลแห่งชาติได้รับการรวมเข้าด้วยกันและนาราก็มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรมญี่ปุ่น อนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ของเมือง - วัดทางพุทธศาสนาศาลเจ้าชินโตและซากศพที่ขุดขึ้นมาของพระราชวังอันยิ่งใหญ่ - แสดงภาพอันมีชีวิตชีวาของชีวิตในเมืองหลวงของญี่ปุ่นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง [8]
ศาลเจ้าและวัดแห่งนิกโก จังหวัดโทจิงิ  ญี่ปุ่น
36°44′51″N 139°36′38″E / 36.74750°N 139.61056°E / 36.74750; 139.61056 (Shrines and Temples of Nikko)
วัฒนธรรม:
(i), (iv), (vi)
51 (130); พื้นที่กันชน 373 (920) 2542/1999 ศาลเจ้าและวัดแห่งนิกโกพร้อมกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในบริเวณมีมานานนับศตวรรษ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่รู้จักกันเพราะผลงานชิ้นเอกด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่ง สถานที่แห่งนี้มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับประวัติศาสตร์ของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะ [9]
แหล่งกูซูกุและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องของอาณาจักรรีวกีว จังหวัดโอกินาวะ  ญี่ปุ่น
26°12′31″N 127°40′58″E / 26.20861°N 127.68278°E / 26.20861; 127.68278 (Gusuku Sites and Related Properties of the Kingdom of Ryukyu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
55 (140); พื้นที่กันชน 560 (1,400) 2543/2000 [10]
แหล่งศักดิ์สิทธิ์และเส้นทางจาริกแสวงบุญในทิวเขาคิอิ จังหวัดนาระ วากายามะ และมิเอะ ญี่ปุ่น
33°50′13″N 135°46′35″E / 33.83694°N 135.77639°E / 33.83694; 135.77639 (Sacred Sites and Pilgrimage Routes in the Kii Mountain Range)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi), (vi)
495 (1,220); พื้นที่กันชน 1,137 (2,810 2547/2004 [11]
เหมืองเงินอิวามิและภูมิทัศน์วัฒนธรรม จังหวัดชิมาเนะ  ญี่ปุ่น
35°6′46″N 132°26′6″E / 35.11278°N 132.43500°E / 35.11278; 132.43500 (Iwami Ginzan Silver Mine and its Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (v)
529 (1,310); พื้นที่กันชน 3,134 (7,740 2550/2007 [12]
ฮิราอิซูมิ–สวนและโบราณสถานอย่างพุทธเกษตร จังหวัดอิวาเตะ  ญี่ปุ่น
34°37′0″N 135°44′0″E / 34.61667°N 135.73333°E / 34.61667; 135.73333 (Hiraizumi – Temples, Gardens and Archaeological Sites Representing the Buddhist Pure Land)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
176 (430); พื้นที่กันชน 6,008 (14,850) 2554/2011 [13]
ฟูจิซัง-สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และแหล่งที่มาของความบันดาลใจทางศิลปะ จังหวัดชิซูโอกะและยามานาชิ  ญี่ปุ่น
35°21′39″N 138°43′39″E / 35.36083°N 138.72750°E / 35.36083; 138.72750 (Fujisan, sacred place and source of artistic inspiration)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
20,702 (51,160); พื้นที่กันชน 49,628 (122,630) 2556/2013 [14]
โรงงานทอผ้าโทมิโอกะและสถานที่ที่เกี่ยวข้อง จังหวัดกุมมะ  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
7.2; พื้นทีก่นชน 414.6 2557/2014 [15]
แหล่งมรดกจากการปฏิวัติอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในยุคเมจิ: การถลุงเหล็กและผลิตเหล็กกล้า การต่อเรือและการทำเหมืองถ่านหิน  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
306.66; พื้นที่กันชน 2,408.33 2558/2015 [16]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับ เบลเยียม,  ฝรั่งเศส,  เยอรมนี,  สวิตเซอร์แลนด์,  อาร์เจนตินา และ  อินเดีย)
กรุงโตเกียว  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะตะวันตกแห่งชาติ [17]
เกาะศักดิ์สิทธิ์โอกิโนชิมะและสถานที่ที่เกี่ยวข้องในภูมิภาคมูนากาตะ
จังหวัดฟูกูโอกะ  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
98.93; พื้นที่กันชน 79,363.48 2560/2017 โอกิโนชิมะตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งตะวันตกของเกาะคีวชูไป 60 กม. เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นที่แสดงถึงประเพณีการสักการะบูชาบนเกาะ ที่มีความสมบูรณ์และให้ข้อมูลประวัติการจัดพิธีการตามพิธีการที่เปลี่ยนไปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 4 ถึง 9 บนเกาะเองยังมีวัตถุโบราณจำนวนมาก หลายชิ้นมีฝีมือประณีตและถูกนำมาจากต่างประเทศอันเป็นหลักฐานของการแลกเปลี่ยนระหว่างหมู่เกาะญี่ปุ่น คาบสมุทรเกาหลี และแผ่นดินใหญ่ของทวีปเอเชีย [18]
แหล่งคริสเตียนลับในภูมิภาคนางาซากิ
จังหวัดนางาซากิ จังหวัดคูมาโมโตะ  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(iii)
5,566.55; พื้นที่กันชน 12,252.52 2561/2018 [19]
กลุ่มโคฟุงโมซุ-ฟูรูอิจิ : เนินสุสานญี่ปุ่นโบราณ
จังหวัดโอซะกะ  ญี่ปุ่น
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
166.66; พื้นที่กันชน 890 2562/2019 [20]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ยากูชิมะ จังหวัดคาโงชิมะ  ญี่ปุ่น
ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
10,747 (26,560) 2536/1993 ยากูชิมะเป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ มีตัวอย่างโบราณของ "ซูงิ" (ต้นซีดาร์ญี่ปุ่น) นอกจากนี้ยังมีป่าโบราณอันอบอุ่นที่ไม่เหมือนใครในภูมิภาคนี้ [21]
ชิรากามิซันจิ จังหวัดอาโอโมริและอากิตะ  ญี่ปุ่น
40°28′12″N 140°7′48″E / 40.47000°N 140.13000°E / 40.47000; 140.13000 (Shirakami-Sanchi)
ธรรมชาติ:
(ix)
16,939 (41,860) 2536/1993 ตั้งอยู่ในภูเขาทางตอนเหนือของเกาะฮนชู เทือกเขานี้แสดงสภาพป่าที่เหลืออยู่ของป่าบีชที่ล้อมรอบเนินเขาในภาคเหนือของญี่ปุ่น ภายในมีหมีดำนกและนกสายพันธุ์ 87 ชนิด [22]
ชิเรโตโกะ ฮกไกโด  ญี่ปุ่น
43°56′58″N 144°57′57″E / 43.94944°N 144.96583°E / 43.94944; 144.96583 (Shiretoko National Park)
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
71,100 (176,000) 2548/2005 [23]
หมู่เกาะโองาซาวาระ จังหวัดโตเกียว  ญี่ปุ่น
27°43′6″N 142°5′59″E / 27.71833°N 142.09972°E / 27.71833; 142.09972 (Ogasawara Islands)
ธรรมชาติ:
(ix)
7,939 (19,620) 2554/2011 [24]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 7 แห่ง[1]

ปี ค.ศ. ใน "วงเล็บ" หมายถึงปีที่สถานที่นั้น ๆ ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
  • Temples, Shrines and other structures of Ancient Kamakura (1992)
  • ปราสาทฮิโกเนะ (1992)
  • อาซูกะ-ฟูจิวาระ: แห่งโบราณคดีของนครหลวงญี่ปุ่นโบราณและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง (2007)
  • Jômon Archaeological Sites in Hokkaidô, Northern Tôhoku, and other regions (2009)
  • The Sado complex of heritage mines, primarily gold mines (2010)
  • ฮิราอิซูมิ (ส่วนต่อขยาย) (2012)
  • Amami-Oshima Island, Tokunoshima Island, the northern part of Okinawa Island and Iriomote Island (2016)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Japan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Buddhist Monuments in the Horyu-ji Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Himeji-jo". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Historic Monuments of Ancient Kyoto (Kyoto, Uji and Otsu Cities)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Historic Villages of Shirakawa-go and Gokayama". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Hiroshima Peace Memorial (Genbaku Dome)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Itsukushima Shinto Shrine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Historic Monuments of Ancient Nara". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Shrines and Temples of Nikko". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Gusuku Sites and Related Properties of the Kingdom of Ryukyu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Sacred Sites and Pilgrimage Routes in the Kii Mountain Range". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Iwami Ginzan Silver Mine and its Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Hiraizumi – Temples, Gardens and Archaeological Sites Representing the Buddhist Pure Land". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Fujisan, sacred place and source of artistic inspiration". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Tomioka Silk Mill and Related Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Sites of Japan's Meiji Industrial Revolution: Iron and Steel, Shipbuilding and Coal Mining". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Sacred Island of Okinoshima and Associated Sites in the Munakata Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Hidden Christian Sites in the Nagasaki Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Mozu-Furuichi Kofun Group: Mounded Tombs of Ancient Japan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Yakushima". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Shirakami-Sanchi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Shiretoko". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "Ogasawara Islands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)