รายชื่อแหล่งมรดกโลกในเอเชียใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 เนปาล[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
หุบเขากาฐมาณฑุ Kathmandu Valley IMG 0483 Kathmandu Pashupatinath.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติสครมาถา Sagarmatha National Park Tengboche.JPG ธรรมชาติ:

(vii)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติจิตวัน Chitwan National Park Chitwan 2.jpg ธรรมชาติ

(vii) (ix) (x)

2527 (1984)
ลุมพินี สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า Lumbini, the Birthplace of the Lord Buddha Lumbinibodhi.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2540 (1997)

 บังกลาเทศ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครมัสยิดประวัติศาสตร์แห่งพาเครหาฏะ Historic Mosque City of Bagerhat Shat Gombuj Mosque (ষাট গম্বুজ মসজিদ) 002.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2528 (1985)
ซากวิหารพุทธที่ปาหาฑปุระ Ruins of the Buddhist Vihara at Paharpur Paharpur 03.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2528 (1985)
สุนทรพนะ The Sundarbans Sundarbans 09.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2540 (1997)

 ปากีสถาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ซากโบราณคดีที่โมอินโชทโร Archaeological Ruins at Moenjodaro Mohenjo-daro-2010.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2523 (1980)
ซากพุทธสถานแห่งตัขต์ภาอีและซากนครใกล้เคียงที่ซาห์รีบาห์ลอล Buddhist Ruins of Takht-i-Bahi and Neighbouring City Remains at Sahr-i-Bahlol Seri-Bahlol Showing village view and agriculture land.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2523 (1980)
ตักศิลา Taxila Panorama at Jaulian - Ancient Buddhist Monastery - Taxila, Pakistan - 566-31.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2523 (1980)
ป้อมและสวนชาลามาร์ในลาฮอร์ Fort and Shalamar Gardens in Lahore Alamgiri Gate at Lahore Fort.jpeg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2524 (1981)
โบราณสถานที่มกลี ฐัฏฏา Historical Monuments at Makli, Thatta Tomb 1 Thatta.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2524 (1981)
ป้อมโรห์ตาส Rohtas Fort Rohtas Fort Magnificent Kabuli Gate.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)

 ศรีลังกา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองโบราณโปโลนนรุวะ Ancient City of Polonnaruwa Galvihara-sunny2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2525 (1982)
เมืองโบราณสิคิริยะ Ancient City of Sigiriya Sigiriya.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2525 (1982)
เมืองศักดิ์สิทธิ์อนุราธปุระ Sacred City of Anuradhapura Ruwanwelisaya.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2525 (1982)
เมืองเก่ากอลล์และป้อมปราการ Old Town of Galle and its Fortifications Srilanka galle fort.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2531 (1988)
เมืองศักดิ์สิทธิ์กัณฏิ Sacred City of Kandy Zahntempel Kandy.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2531 (1988)
เขตสงวนป่าสิงหราชะ Sinharaja Forest Reserve Sinharaja29.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2531 (1988)
วัดทองแห่งดัมบุลลา Golden Temple of Dambulla Dambulla-buddhastupa.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2534 (1991)
ที่สูงตอนกลางของศรีลังกา Central Highlands of Sri Lanka Sri Pada 02.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2553 (2010)

 อัฟกานิสถาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
หอกระจายเสียงและซากโบราณคดีแห่งญาม Minaret and Archaeological Remains of Jam Jam Qasr Zarafshan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2545 (2002)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมและซากโบราณสถานแห่งหุบเขาบามียาน Cultural Landscape and Archaeological Remains of the Bamiyan Valley Destroyed Statue, July 17, 2005 at 15-53.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2546 (2003)

 อินเดีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมอัคระ Agra Fort Agra-fort-6-jehangirs-palace.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2526 (1983)
ถ้ำอชันตา Ajanta Caves Ajanta (63).jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2526 (1983)
ถ้ำเอลโลรา Ellora Caves Kailasha temple at ellora.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2526 (1983)
ทัชมาฮาล Taj Mahal Taj Mahal in March 2004.jpg วัฒนธรรม:

(i)

2526 (1983)
กลุ่มโบราณสถานแห่งมหาพลิปุรมะ Group of Monuments at Mahabalipuram Bhima and Dharmaraja temples.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (vi)

2527 (1984)
เทวสถานพระอาทิตย์ โกณารกะ Sun Temple, Konârak Konark Sun Temple Front view.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2527 (1984)
อุทยานแห่งชาติกาซีรังคา Kaziranga National Park Assam 010.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2528 (1985)
อุทยานแห่งชาติเกวลาเทวะ Keoladeo National Park Sarus Crane, Keoladeo National Park.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2528 (1985)
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ามานสะ Manas Wildlife Sanctuary Manas National Park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2528 (1985)
โบสถ์และคอนแวนต์แห่งกัว Churches and Convents of Goa Bom jesus.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2529 (1986)
ฟเตหปุระสีกรี Fatehpur Sikri Fatehput Sikiri Buland Darwaza gate 2010.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2529 (1986)
กลุ่มโบราณสถานแห่งฮัมปี Group of Monuments at Hampi Hampi virupaksha temple.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2529 (1986)
กลุ่มโบราณสถานแห่งขชุราโห Khajuraho Group of Monuments Khajuraho-Lakshmana temple.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2529 (1986)
ถ้ำเอลิแฟนตา Elephanta Caves Elephanta Caves, Mumbai.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2530 (1987)
มหาเทวสถานที่มีชีวิตแห่งโจฬะ Great Living Chola Temples Chola sculpture.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2530 (1987)
กลุ่มโบราณสถานแห่งปัตตทกละ Group of Monuments at Pattadakal Virupaksha temple at Pattadakal.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2530 (1987)
อุทยานแห่งชาติสุนทรพนะ Sundarbans National Park Sundarban mangrove.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2530 (1987)
อุทยานแห่งชาตินันทาเทวีและหุบเขาดอกไม้ Nanda Devi and Valley of Flowers National Parks Valley of flowers uttaranchal full view.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2531 (1988)
พุทธสถานที่สาญจี Buddhist Monuments at Sanchi Stupa no. 3, Sanchi.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2532 (1989)
หลุมฝังพระบรมศพของจักรพรรดิหุมายูง เดลี Humayun's Tomb, Delhi Tomb of Humayun, Delhi.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
กุตุบมีนาร์และโบราณสถาน เดลี Qutb Minar and its Monuments, Delhi Qutab Minar mausoleum.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
ทางรถไฟสายภูเขาแห่งอินเดีย Mountain Railways of India Darjeelinghimalayanrailway.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
กลุ่มวัดมหาโพธิที่พุทธคยา Mahabodhi Temple Complex at Bodh Gaya Mahabodhitemple.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2545 (2002)
เพิงหินภีมเพฏกา Rock Shelters of Bhimbetka Bhimbetka Cave Paintings.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2546 (2003)
อุทยานโบราณคดีจัมปาเนระ-ปาวาคัฒ Champaner-Pavagadh Archaeological Park Path on Pavadagh hill.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v) (vi)

2547 (2004)
สถานีปลายทางฉัตรปติศิวาชี (สถานีปลายทางวิกตอเรียเดิม) Chhatrapati Shivaji Terminus (formerly Victoria Terminus) Chhatrapati Shivaji Terminus (Victoria Terminus).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2547 (2004)
ป้อมแดง Red Fort Complex Red Fort 2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2550 (2007)
ชันตรมันตระ ชัยปุระ The Jantar Mantar, Jaipur Jantar Mantar at Jaipur.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2553 (2010)
เทือกเขาฆาฏตะวันตก Western Ghats Western-Ghats-Matheran.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2555 (2012)
ป้อมเนินแห่งราชสถาน Hill Forts of Rajasthan Chittorgarh Fort.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2556 (2013)
อุทยานแห่งชาติหิมาลัยใหญ่ Great Himalayan National Park A stream at Fual Pani I IMG 6845.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2557 (2014)
รานีกีวาวะ (บ่อน้ำขั้นบันไดของพระราชินี) ที่ปาฏณะ คุชราต Rani-ki-Vav (the Queen's Stepwell) at Patan, Gujarat Rani ki vav 02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2557 (2014)
แหล่งโบราณคดีนาลันทามหาวิหาร (มหาวิทยาลัยนาลันทา) ที่นาลันทา พิหาร Archaeological Site of Nalanda Mahavihara (Nalanda University) at Nalanda, Bihar Nalanda University India ruins.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2559 (2016)
อุทยานแห่งชาติคังเชนเซิงงา Khangchendzonga National Park Abhishek532 LamuneyValley.jpg ผสม :

(iii) (vi) (vii) (x)

2559 (2016)
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ และอาร์เจนตินา)
The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement Palace of Assembly Chandigarh 2006.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ อาคารสภาจัณฑีครห์
นครประวัติศาสตร์อัห์มดาบาด Historic City of Ahmadabad Amdavad Aerial.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2560 (2017)

อ้างอิง[แก้]