รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอิสราเอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอิสราเอลทั้งสิ้น 9 แหล่ง [1]

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มาซาดา Ruins of a building made of unhewn stones. เขตใต้  อิสราเอล
31°18′49″N 35°21′10″E / 31.31361°N 35.35278°E / 31.31361; 35.35278 (Masada)
วัฒนธรรม:
(iii)(iv)(vi)
276 (680); buffer zone 28,965 (71,570) 2544/2001 [2]
เมืองเก่าเอเคอร์ A fortress or a tower of a fortification. Western Galilee  อิสราเอล
32°55′42″N 35°5′2″E / 32.92833°N 35.08389°E / 32.92833; 35.08389 (Old City of Acre)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)(v)
63 (160) 2544/2001 [3]
นครสีขาวเทลอาวีฟ—ขบวนการนวยุค White modern building. เทลอาวีฟ  อิสราเอล
32°4′0″N 34°47′0″E / 32.06667°N 34.78333°E / 32.06667; 34.78333 (White City of Tel-Aviv -- the Modern Movement)
วัฒนธรรม:
(ii)(iv)
140 (350); พื้นที่กันชน 197 (490) 2546/2003 [4]
มูนดินในคัมภีร์ไบเบิล - เมกิดโด, คัตซอร์, เบียร์ชีบา Ruins of building consisting of low walls of unhewn stones.  อิสราเอล
32°35′50″N 35°10′56″E / 32.59722°N 35.18222°E / 32.59722; 35.18222 (Biblical Tels - Megiddo, Hazor, Beer Sheba)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)(iv)(vi)
96 (240); พื้นที่กันชน 604 (1,490) 2548/2005 [5]
เส้นทางสายเครื่องหอม - นครทะเลทรายในเนเกฟ Ruins of buildings in a desert. Negev  อิสราเอล
30°32′28″N 35°9′39″E / 30.54111°N 35.16083°E / 30.54111; 35.16083 (Incense Route – Desert Cities in the Negev)
วัฒนธรรม:
(iii)(v)
2548/2005 [6]
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาบาไฮในไฮฟาและกาลิลีตะวันตก Large white buildings in a landscape garden. Haifa and North District  อิสราเอล
32°49′46″N 34°58′18″E / 32.82944°N 34.97167°E / 32.82944; 34.97167 (Bahá’i Holy Places in Haifa and the Western Galilee)
วัฒนธรรม:
(iii)(vi)
63 (160); พื้นที่กันชน 255 (630) 2551/2008 [7]
แหล่งวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ภูเขาคาร์เมล: ถ้ำนาคัลเมอารอต/วาดีอัลมุเฆาะเราะฮ์ Tabun-jamal-elWad caves.jpg Mount Carmel  อิสราเอล
32°40′12″N 34°57′55″E / 32.67000°N 34.96528°E / 32.67000; 34.96528 (Sites of Human Evolution at Mount Carmel: The Nahal Me’arot / Wadi el-Mughara Caves)
วัฒนธรรม:
(iii)(v)
54 (130); พื้นที่กันชน 370 (910) 2555/2012 [8]
ถ้ำมาเรชาและเบต-กุฟรินในที่ต่ำจูเดีย จักรวาลเล็ก ๆ แห่งดินแดนถ้ำ Beit Guvrin 1.JPG Southern District  อิสราเอล
31°36′0″N 34°53′44″E / 31.60000°N 34.89556°E / 31.60000; 34.89556 (Caves of Maresha and Bet-Guvrin)
วัฒนธรรม:
(v)
259 (640) 2557/2014 [9]
สุสานเบย์ตเชอาริม : ที่หมายเด่นแห่งการฟื้นฟูประชาคมยิว Cave of coffins.jpg Haifa District  อิสราเอล
32°42′8″N 35°7′37″E / 32.70222°N 35.12694°E / 32.70222; 35.12694 (Necropolis of Bet She’arim)
วัฒนธรรม:
(ii)(iii)
12 (30); พื้นที่กันชน 64 (160) 2558/2015 [10]

แหล่งมรดกโลกพิพาท[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
นครเก่าเยรูซาเลมและกำแพงเมือง Old City (Jerusalem).jpg
Jaffa Gate and Tower of David.jpg
เยรูซาเลม
31°46′36″N 35°14′03″E / 31.77667°N 35.23417°E / 31.77667; 35.23417 (The Old City of Jerusalem)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
2524/1981 [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอิสราเอลมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 18 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Israel". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  2. "Masada". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  3. "Old City of Acre". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  4. "White City of Tel-Aviv -- the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  5. "Biblical Tels - Megiddo, Hazor, Beer Sheba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  6. "Incense Route – Desert Cities in the Negev". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  7. "Bahá'i Holy Places in Haifa and the Western Galilee". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 17 Aug 2011.
  8. "Sites of Human Evolution at Mount Carmel: The Nahal Me'arot / Wadi el-Mughara Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 16 Jul 2012.
  9. "Caves of Maresha and Bet-Guvrin in the Judean Lowlands as a Microcosm of the Land of the Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 Aug 2015.
  10. "Necropolis of Bet She'arim: A Landmark of Jewish Renewal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 Aug 2015.
  11. "Old City of Jerusalem and its Walls". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 26 Nov 2012.