รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศคาซัคสถาน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศคาซัคสถานทั้งสิ้น 5 แหล่ง[1]

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
สุสานของโคชา อัคเมต ยาซาวี Turk22.jpg  คาซัคสถาน
43°17′35″N 68°16′28″E / 43.29306°N 68.27444°E / 43.29306; 68.27444 (Mausoleum of Khoja Ahmed Yasawi)
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv)
0.55 (1.4); พื้นที่กันชน 88 (220) 2546/2003 [2]
ภาพบนแผ่นหินภายในภูมิทัศน์โบราณคดีตัมกาลีย์ Tanbaly.jpg  คาซัคสถาน
43°48′12″N 75°32′6″E / 43.80333°N 75.53500°E / 43.80333; 75.53500 (Petroglyphs within the Archaeological Landscape of Tamgaly)
วัฒนธรรม:
(iii)
900 (2,200); พื้นที่กันชน 2,900 (7,200) 2547/2004 [3]
ซาร์ยาร์คา ทุ่งหญ้าสเตปป์และทะเลสาบแห่งคาซัคสถานตอนเหนือ Astana-steppe-7748.jpg  คาซัคสถาน
50°26′N 69°11′E / 50.433°N 69.183°E / 50.433; 69.183 (Saryarka — Steppe and Lakes of Northern Kazakhstan)
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
450,344 (1,112,820); พื้นที่กันชน 211,148 (521,760) 2551/2008 [4]
เส้นทางสายไหม : โครงข่ายเส้นทางฉนวนฉางอาน-เทียนชาน
(ร่วมกับ  คีร์กีซสถาน และ  จีน)
 คาซัคสถาน
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
2557/2014 [5]
เทียนชานตะวันตก
(ร่วมกับ  คีร์กีซสถาน และ  อุซเบกิสถาน )
 คาซัคสถาน
ธรรมชาติ:
(x)
2559/2016 [6]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศคาซัคสถานมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง ดังนี้ [1]

ปี ค.ศ. ใน "วงเล็บ" หมายถึงปีที่สถานที่นั้นๆ ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
  • Turkic sanctuary of Merke (1998)
  • Megalithic mausolea of the Begazy-Dandybai culture (1998)
  • Barrows with stone ranges of the Tasmola culture (1998)
  • Petroglyphs of Eshkiolmes (1998)
  • Petroglyphs of Arpa-Uzen (1998)
  • Paleolithic sites and geomorphology of Karatau mountain range (1998)
  • Archaeological sites of Otrar oasis (1998)
  • Cultural landscape of Ulytau (1998)
  • Northern Tyan-Shan (Ile-Alatau State National Park) (2002)
  • State National Natural Park "Altyn-Emel" (2002)
  • Aksu-Zhabagly state natural reserve (2002)
  • Western Tien-Shan (2010)
  • Silk Road (2012)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Kazakhstan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Mausoleum of Khoja Ahmed Yasawi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Petroglyphs within the Archaeological Landscape of Tamgaly". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Saryarka – Steppe and Lakes of Northern Kazakhstan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Silk Roads: the Routes Network of Chang'an-Tianshan Corridor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Western Tien-Shan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)