รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศตุรกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศตุรกีทั้งสิ้น 17 แหล่ง [1] ประกอบด้วยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 15 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มัสยิดใหญ่และโรงพยาบาลแห่งดีวรียี  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2528/1985 [2]
พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งอิสตันบูล  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
2529/1986 *ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป [3]
ฮัตตูชา : เมืองหลวงของฮิตไทต์  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
2529/1986 [4]
เนมรุตดา  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2530/1987 [5]
คซันโทส-เลโตโอน  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
2531/1988 [6]
เมืองซาฟรันโบลู  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2534/1994 [7]
แหล่งโบราณคดีทรอย  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2541/1998 [8]
มัสยิดเซลีมีเยและและอาคารประกอบ  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2554/2011 *ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป [9]
แหล่งยุคหินใหม่แห่งชาตัลเฮอยึก  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2555/2012 [10]
บูร์ซาและกูมาลือกือซึก : กำเนิดแห่งจักรวรรดิออตโตมัน  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2557/2014 [11]
เพอร์กามอนและภูมิทัศน์วัฒนธรรมหลายชั้น  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2557/2014 [12]
ป้อมดียาร์บาคืร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรมสวนเฮฟแซล  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(iv)
2558/2015 [13]
เอฟิซัส  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2558/2015 [14]
แหล่งโบราณคดีอานี  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
2559/2016 [15]
แอโฟรดิเซียส  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
152.25; พื้นที่กันชน 1,040.57 2560/2017 [16]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเกอเรเมและแหล่งหินแห่งแคปพาโดเชีย  ตุรกี
ผสม:
(i) (iii) (v) (vii)
2528/1985 [17]
ฮีเอราโปลิส-ปามุกกาเล  ตุรกี
ผสม:
(iii) (iv) (vii)
2531/1988 [18]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศตุรกีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 71 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Turkey". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/tr. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Great Mosque and Hospital of Divriği". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/358. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  3. "Historic Areas of Istanbul". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/356. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  4. "Hattusha: the Hittite Capital". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/377. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  5. "Nemrut Dağ". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/448. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  6. "Xanthos-Letoon". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/484. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  7. "City of Safranbolu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/614. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  8. "Archaeological Site of Troy". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/849. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  9. "Selimiye Mosque and its Social Complex". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1366. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  10. "Neolithic Site of Çatalhöyük". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1405. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  11. "Bursa and Cumalıkızık: the Birth of the Ottoman Empire". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1452. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  12. "Pergamon and its Multi-Layered Cultural Landscape". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1457. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  13. "Diyarbakır Fortress and Hevsel Gardens Cultural Landscape". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1488. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  14. "Ephesus". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1018. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  15. "Site archéologique d’Ani". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1518. เรียกข้อมูลเมื่อ 16 กรกฎาคม 2016. 
  16. "Aphrodisias". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1519. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. 
  17. "Göreme National Park and the Rock Sites of Cappadocia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/357. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. 
  18. "Hierapolis-Pamukkale". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/485. เรียกข้อมูลเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015.