รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศตุรกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศตุรกีทั้งสิ้น 18 แหล่ง [1] ประกอบด้วยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 16 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มัสยิดใหญ่และโรงพยาบาลแห่งดีวรียี  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2528/1985 [2]
พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งอิสตันบูล  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
2529/1986 *ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป [3]
ฮัตตูชา : เมืองหลวงของฮิตไทต์  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
2529/1986 [4]
เนมรุตดา  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2530/1987 [5]
คซันโทส-เลโตโอน  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
2531/1988 [6]
เมืองซาฟรันโบลู  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2534/1994 [7]
แหล่งโบราณคดีทรอย  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
2541/1998 [8]
มัสยิดเซลีมีเยและและอาคารประกอบ  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2554/2011 *ตั้งอยู่ในทวีปยุโรป [9]
แหล่งยุคหินใหม่แห่งชาตัลเฮอยึก  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2555/2012 [10]
บูร์ซาและกูมาลือกือซึก : กำเนิดแห่งจักรวรรดิออตโตมัน  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2557/2014 [11]
เพอร์กามอนและภูมิทัศน์วัฒนธรรมหลายชั้น  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
2557/2014 [12]
ป้อมดียาร์บาคืร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรมสวนเฮฟแซล  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(iv)
2558/2015 [13]
เอฟิซัส  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2558/2015 [14]
แหล่งโบราณคดีอานี  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
2559/2016 [15]
แอโฟรดิเซียส  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
152.25; พื้นที่กันชน 1,040.57 2560/2017 [16]
โกเบคลี เทเป  ตุรกี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
126; พื้นที่กันชน 461 2561/2018 [17]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเกอเรเมและแหล่งหินแห่งแคปพาโดเชีย  ตุรกี
ผสม:
(i) (iii) (v) (vii)
2528/1985 [18]
ฮีเอราโปลิส-ปามุกกาเล  ตุรกี
ผสม:
(iii) (iv) (vii)
2531/1988 [19]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศตุรกีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 77 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Turkey". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Great Mosque and Hospital of Divriği". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Historic Areas of Istanbul". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Hattusha: the Hittite Capital". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Nemrut Dağ". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Xanthos-Letoon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "City of Safranbolu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Archaeological Site of Troy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Selimiye Mosque and its Social Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Neolithic Site of Çatalhöyük". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Bursa and Cumalıkızık: the Birth of the Ottoman Empire". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Pergamon and its Multi-Layered Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Diyarbakır Fortress and Hevsel Gardens Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Ephesus". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Site archéologique d'Ani". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 16 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Aphrodisias". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Göbekli Tepe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Göreme National Park and the Rock Sites of Cappadocia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Hierapolis-Pamukkale". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2015. Check date values in: |accessdate= (help)