รายชื่อแหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สถิติ[แก้]

ประเทศ จำนวนมรดกโลก เกณฑ์พิจารณา
 เวียดนาม
8 แห่ง
วัฒนธรรม 5 แห่ง, ธรรมชาติ 2 แห่ง, ผสม 1 แห่ง
 อินโดนีเซีย วัฒนธรรม 5 แห่ง, ธรรมชาติ 3 แห่ง
 ฟิลิปปินส์
6 แห่ง
วัฒนธรรม 3 แห่ง, ธรรมชาติ 3 แห่ง
 ไทย
5 แห่ง
วัฒนธรรม 3 แห่ง, ธรรมชาติ 2 แห่ง
 มาเลเซีย
4 แห่ง
วัฒนธรรม 2 แห่ง, ธรรมชาติ 2 แห่ง
 กัมพูชา
2 แห่ง
วัฒนธรรม 2 แห่ง
 ลาว วัฒนธรรม 2 แห่ง
 สิงคโปร์
1 แห่ง
วัฒนธรรม 1 แห่ง
 พม่า วัฒนธรรม 1 แห่ง

 กัมพูชา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
เมืองพระนคร Angkor Angkor Wat.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2535 (1992)
ปราสาทพระวิหาร Temple of Preah Vihear Preah-vihear.jpg วัฒนธรรม:

(i)

2551 (2008) ในวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2551 ยูเนสโกได้ประกาศขึ้นทะเบียนตามคำขอของกัมพูชา ให้เป็นมรดกโลกของกัมพูชาเฉพาะเพียงตัวปราสาทเท่านั้น โดยผ่านเกณฑ์การพิจารณาข้อ (i) เพียงข้อเดียว[1][2]

 ไทย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Historic City of Ayutthaya WatChaiwatthanaram 2295b.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2534 (1991)
เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns Phra Achana Wat Si Chum.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2534 (1991)
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries Thung Yai Ramit-River.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2534 (1991)
แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง Ban Chiang Archaeological Site Museum für Indische Kunst Dahlem Berlin Mai 2006 056.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2535 (1992)
ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex Haeo Suwat waterfall.JPG ธรรมชาติ:

(x)

2548 (2005)

 พม่า[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
นครโบราณแห่งอาณาจักรพยู Pyu Ancient Cities BawbawgyiPaya.jpg วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
2557 (2014)

 ฟิลิปปินส์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
โบสถ์บาโรกแห่งฟิลิปปินส์ Baroque Churches of the Philippines San Agustin 2.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
อุทยานธรรมชาติพืดหินปะการังตุบบาตาฮา Tubbataha Reefs Natural Park Tubbataha Shark.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2536 (1993)
นาขั้นบันไดแห่งกลุ่มทิวเขาฟิลิปปินส์ Rice Terraces of the Philippine Cordilleras Rice terraces.png วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2538 (1995)
เมืองประวัติศาสตร์วีกัน Historic Town of Vigan Vigan Calle Crisologo 5.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
อุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปูเวร์โตปรินเซซา Puerto-Princesa Subterranean River National Park Puerto Princesa Underground River.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2542 (1999)
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทิวเขาฮามีกีตัน Mount Hamiguitan Range Wildlife Sanctuary Mount Hamiguitan peak.JPG ธรรมชาติ:

(x)

2557 (2014)

 มาเลเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติกูนุงมูลู Gunung Mulu National Park Mulu.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2543 (2000)
อุทยานกีนาบาลู Kinabalu Park Mount kinabalu 01.png ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2543 (2000)
มะละกาและจอร์จทาวน์ นครประวัติศาสตร์แห่งช่องแคบมะละกา Melaka and George Town, Historic Cities of the Straits of Malacca Melaka 03.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2551 (2008)
มรดกทางโบราณคดีแห่งหุบเขาเล็งกง Archaeological Heritage of the Lenggong Valley Lenggong.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2555 (2012)

 ลาว[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
เมืองหลวงพระบาง Town of Luang Prabang Buddhist temple at Royal Palace in Luang Prabang.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2538 (1995)
วัดพูและการตั้งถิ่นฐานโบราณที่เกี่ยวข้องภายในภูมิทัศน์วัฒนธรรมจำปาศักดิ์ Vat Phou and Associated Ancient Settlements within the Champasak Cultural Landscape WatPhouwholesite.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)

 เวียดนาม[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
หมู่โบราณสถานเมืองเว้ Complex of Hué Monuments Grave khai dinh.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
อ่าวหะล็อง Ha Long Bay Ha Long Bay with boats.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2537 (1994)
เมืองโบราณฮอยอัน Hoi An Ancient Town PhoCoHoiAn.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2542 (1999)
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์หมีเซิน My Son Sanctuary My Son B5.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2542 (1999)
อุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง Phong Nha-Ke Bang National Park Phongnhakebang6.jpg ธรรมชาติ

(viii)

2546 (2003)
พระราชวังจักรพรรดิแห่งทังล็อง-ฮานอย Central Sector of the Imperial Citadel of Thang Long - Hanoi Flag tower, Hanoi.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2553 (2010)
ป้อมปราการของราชวงศ์โห่ Citadel of the Ho Dynasty Tay Do castle South gate.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2554 (2011)
แหล่งภูมิทัศน์จ่างอาน Trang An Landscape Complex Tam Coc Sailing.jpg ผสม:

(v) (vii) (viii)

2557 (2014)

 สิงคโปร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ Singapore Botanical Gardens Bandstand, Singapore Botanic Gardens - 20060805.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2558 (2015)

 อินโดนีเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี คำอธิบาย
กลุ่มวัดบรมพุทโธ Borobudur Temple Compounds Borobudur-Nothwest-view.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2534 (1991)
อุทยานแห่งชาติโกโมโด Komodo National Park Komodo dragon at Komodo National Park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2534 (1991)
กลุ่มวัดปรัมบานัน Prambanan Temple Compounds Prambanan Trimurti.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2534 (1991)
อุทยานแห่งชาติอูจุงกูลน Ujung Kulon National Park Ujungkulon.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2534 (1991)
แหล่งมนุษย์ยุคเริ่มแรกซางีรัน Sangiran Early Man Site Sangiran 17-02.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2539 (1996)
อุทยานแห่งชาติโลเรินตส์ Lorentz National Park Puncakjaya.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2542 (1999)
มรดกป่าฝนเขตร้อนของเกาะสุมาตรา Tropical Rainforest Heritage of Sumatra Sunrises - Mount Leuser National Park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2547 (2004)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมของจังหวัดบาหลี : ระบบซูบะก์ หลักการตามปรัชญาไตรหิตครณะ Cultural Landscape of Bali Province: the Subak System as a Manifestation of the Tri Hita Karana Philosophy Gunung Kawi Rice Terrace Tampaksiring 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v) (vi)

2555 (2012)

อ้างอิง[แก้]