รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศจีนทั้งสิ้น 52 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 36 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 12 แห่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 4 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศจีน ซึ่งตั้งอยู่ใน China
XidiและHongcun
XidiและHongcun
Fuling, Zhaoling and Yongling Tomb
Fuling, Zhaoling and Yongling Tomb

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิงและชิงในปักกิ่งและเฉิ่นหยาง ปักกิ่งและมณฑลเหลียวหนิง  จีน
41°47′39″N 123°26′49″E / 41.79417°N 123.44694°E / 41.79417; 123.44694 (Imperial Palaces of the Ming and Qing Dynasties in Beijing and Shenyang)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
13 (32); พื้นที่กันชน 153 (380) 2530/1987 [2]
ถ้ำมั่วเกา มณฑลกานซู  จีน
40°8′0″N 94°49′0″E / 40.13333°N 94.81667°E / 40.13333; 94.81667 (Mogao Caves)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v), (vi)
2530/1987 [3]
สุสานจักรพรรดิฉินที่ 1 มณฑลฉ่านซี  จีน
34°23′0″N 109°6′0″E / 34.38333°N 109.10000°E / 34.38333; 109.10000 (Mausoleum of the First Qin Emperor)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (vi)
2530/1987 [4]
แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีมนุษย์ปักกิ่ง โจวโข่วเตี้ยน ปักกิ่ง  จีน
39°44′0″N 115°55′0″E / 39.73333°N 115.91667°E / 39.73333; 115.91667 (Peking Man Site at Zhoukoudian)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2530/1987 [5]
กำแพงเมืองจีน  จีน
40°25′N 116°5′E / 40.417°N 116.083°E / 40.417; 116.083 (The Great Wall)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
2530/1987 [6]
กลุ่มอาคารโบราณบนทิวเขาอู่ตัง มณฑลหูเป่ย์  จีน
32°28′0″N 111°0′0″E / 32.46667°N 111.00000°E / 32.46667; 111.00000 (Ancient Building Complex in the Wudang Mountains)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (vi)
2537/1994 [7]
กลุ่มโบราณสถานพระราชวังโปตาลาในลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต  จีน
29°39′29″N 91°7′2″E / 29.65806°N 91.11722°E / 29.65806; 91.11722 (Historic Ensemble of the Potala Palace, Lhasa)
วัฒนธรรม:
(i), (iv), (vi)
61 (150); พื้นที่กันชน 199 (490) 2537, 2543, 2544
/1994, 2000, 2001
[8]
สถานที่พักร้อนและหมู่วัดในเฉิงเต๋อ มณฑลเหอเป่ย์  จีน
40°59′13″N 117°56′18″E / 40.98694°N 117.93833°E / 40.98694; 117.93833 (Mountain Resort and its Outlying Temples, Chengde)
วัฒนธรรม:
(ii), (vi)
2537/1994 [9]
วัดขงจื๊อ สุสานขงจื๊อ และจวนตระกูลขงในชฺวีฟู่ มณฑลชานตง  จีน
35°36′42″N 116°58′30″E / 35.61167°N 116.97500°E / 35.61167; 116.97500 (Temple and Cemetery of Confucius and the Kong Family Mansion in Qufu)
วัฒนธรรม:
(i), (iv), (vi)
2537/1994 [10]
อุทยานแห่งชาติเขาหลู มณฑลเจียงซี  จีน
29°26′0″N 115°52′0″E / 29.43333°N 115.86667°E / 29.43333; 115.86667 (Lushan National Park)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
2539/1996 [11]
เมืองโบราณผิงเหยา มณฑลฉ่านซี  จีน
37°12′5″N 112°9′16″E / 37.20139°N 112.15444°E / 37.20139; 112.15444 (Ancient City of Ping Yao)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
2540/1997 [12]
สวนโบราณแห่งซูโจว มณฑลเจียงซู  จีน
31°19′0″N 120°27′0″E / 31.31667°N 120.45000°E / 31.31667; 120.45000 (Classical Gardens of Suzhou)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v)
12 (30); พื้นที่กันชน 27 (67) 2540/1997 [13]
เมืองเก่าลี่เจียง มณฑลยูนนาน  จีน
26°52′0″N 100°14′0″E / 26.86667°N 100.23333°E / 26.86667; 100.23333 (Old Town of Lijiang)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
2540/1997 [14]
พระราชวังฤดูร้อน สวนหลวงในปักกิ่ง ปักกิ่ง  จีน
39°54′38″N 116°8′28″E / 39.91056°N 116.14111°E / 39.91056; 116.14111 (Summer Palace, an Imperial Garden in Beijing)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
2541/1998 [15]
หอสักการะฟ้า : แท่นบวงสรวงของจักรพรรดิในปักกิ่ง ปักกิ่ง  จีน
39°50′44″N 116°26′41″E / 39.84556°N 116.44472°E / 39.84556; 116.44472 (Temple of Heaven: an Imperial Sacrificial Altar in Beijing)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
2541/1998 [16]
งานแกะสลักหินแห่งต้าจู๋ ฉงชิ่ง  จีน
29°42′4″N 105°42′18″E / 29.70111°N 105.70500°E / 29.70111; 105.70500 (Dazu Rock Carvings)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
20 (49); พื้นที่กันชน 211 (520) 2542/1999 [17]
หมู่บ้านโบราณในอานฮุยตอนใต้ ซีตี้และหงชุน มณฑลอานฮุย  จีน
29°54′16″N 117°59′15″E / 29.90444°N 117.98750°E / 29.90444; 117.98750 (Ancient Villages in Southern Anhui – Xidi and Hongcun)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
52 (130); พื้นที่กันชน 730 (1,800) 2543/2000 [18]
สุสานหลวงราชวงศ์หมิงและชิง ปักกิ่งและมณฑลเจียงซู  จีน
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
3,435 (8,490); พื้นที่กันชน 23,429 (57,890) 2543/2000 [19]
ถ้ำหลงเหมิน มณฑลเหอหนาน  จีน
34°28′0″N 112°28′0″E / 34.46667°N 112.46667°E / 34.46667; 112.46667 (Longmen Grottoes)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
331 (820); พื้นที่กันชน 1,042 (2,570) 2543/2000 [20]
ภูเขาชิงเฉิงและระบบชลประทานตูเจียงยั่น มณฑลเสฉวน  จีน
29°42′4″N 105°42′18″E / 29.70111°N 105.70500°E / 29.70111; 105.70500 (Mount Qingcheng and the Dujiangyan Irrigation System)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
2543/2000 [21]
ถ้ำยฺหวินกัง มณฑลฉ่านซี  จีน
40°6′35″N 113°7′20″E / 40.10972°N 113.12222°E / 40.10972; 113.12222 (Yungang Grottoes)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
349 (860); พื้นที่กันชน 847 (2,090) 2544/2001 [22]
เมืองหลวงและสุสานของอาณาจักรโคกูรยอโบราณ มณฑลจี๋หลิน  จีน
38°51′47″N 125°24′54″E / 38.86306°N 125.41500°E / 38.86306; 125.41500 (Complex of Koguryo Tombs)</small
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v)
4,165 (10,290); พื้นที่กันชน 14,142 (34,950) 2547/2004 [23]
ศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊า  มาเก๊า  จีน
22°11′29″N 113°32′11″E / 22.19139°N 113.53639°E / 22.19139; 113.53639 (Historic Centre of Macao)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
16 (40); พื้นที่กันชน 107 (260) 2548/2005 [24]
อินซฺวี มณฑลเหอหนาน  จีน
36°7′36″N 114°18′50″E / 36.12667°N 114.31389°E / 36.12667; 114.31389 (Yin Xu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
414 (1,020); พื้นที่กันชน 720 (1,800) 2549/2006 [25]
เตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง มณฑลกวางตุ้ง  จีน
29°54′16″N 117°59′15″E / 29.90444°N 117.98750°E / 29.90444; 117.98750 (Kaiping Diaolou and Villages)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
372 (920); พื้นที่กันชน 2,738 (6,770) 2550/2007 [26]
ถู่โหลวแห่งฝูเจี้ยน มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
25°1′23″N 117°41′9″E / 25.02306°N 117.68583°E / 25.02306; 117.68583 (Fujian Tulou)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
153 (380); พื้นที่กันชน 935 (2,310) 2551/2008 [27]
เขาอู่ไถ มณฑลชานซี  จีน
39°1′50″N 113°33′48″E / 39.03056°N 113.56333°E / 39.03056; 113.56333 (Mount Wutai)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
18,415 (45,500); พื้นที่กันชน 42,312 (104,560) 2552/2009 [28]
โบราณสถานแห่งเติงเฟิงใน "ใจกลางฟ้าดิน" มณฑลเหอหนาน  จีน
34°27′32″N 113°4′4″E / 34.45889°N 113.06778°E / 34.45889; 113.06778 (Historic Monuments of Dengfeng in “The Centre of Heaven and Earth”)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
825 (2,040); พื้นที่กันชน 3,438 (8,500) 2553/2010 [29]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมทะเลสาบตะวันตกในหางโจว มณฑลเจ้อเจียง  จีน
30°14′15″N 120°8′27″E / 30.23750°N 120.14083°E / 30.23750; 120.14083 (West Lake Cultural Landscape of Hangzhou)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
3,323 (8,210); พื้นที่กันชน 7,270 (18,000) 2554/2011 [30]
แหล่งแซนาดู เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน  จีน
30°50′0″N 103°0′0″E / 30.83333°N 103.00000°E / 30.83333; 103.00000 (Site of Xanadu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
25,131 (62,100); พื้นที่กันชน 150,722 (372,440) 2555/2012 [31]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมนาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี่ มณฑลยูนนาน  จีน
23°5′36″N 102°46′48″E / 23.09333°N 102.78000°E / 23.09333; 102.78000 (Cultural Landscape of Honghe Hani Rice Terraces)
วัฒนธรรม:
(iii), (v)
16,603 (41,030); พื้นที่กันชน 29,501 (72,900) 2556/2013 [32]
เส้นทางสายไหม : โครงข่ายเส้นทางฉนวนฉางอาน-เทียนชาน
(ร่วมกับคีร์กีซสถานและคาซัคสถาน)
มณฑลยูนนาน  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
42,668.16 (105,435.3); พื้นที่กันชน189,963.13 (469,409.1) 2557/2014 [33]
คลองใหญ่  จีน
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv), (vi)
2557/2014 [34]
แหล่งตู่ซี  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2558/2015 [35]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมศิลปะบนหินจั่วเจียงฮวาชาน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง  จีน
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2559/2016 [36]
กูลังซู: ชุมชนประวัติศาสตร์นานาชาติ มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
316.2; พื้นที่กันชน 886 2560/2017 [37]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์หุบเขาจิ่วไจ้โกว มณฑลเสฉวน  จีน
33°5′0″N 103°55′0″E / 33.08333°N 103.91667°E / 33.08333; 103.91667 (Jiuzhaigou Valley Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
72,000 (180,000) 2535/1992 [38]
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์หวงหลง มณฑลเสฉวน  จีน
32°45′15″N 103°49′20″E / 32.75417°N 103.82222°E / 32.75417; 103.82222 (Huanglong Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
60,000 (150,000) 2535/1992 [39]
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์อู่หลิงยฺเหวียน  จีน
29°20′0″N 110°30′0″E / 29.33333°N 110.50000°E / 29.33333; 110.50000 (Wulingyuan Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
26,400 (65,000) 2535/1992 [40]
พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนาน มณฑลยูนนาน  จีน
27°53′42″N 98°24′23″E / 27.89500°N 98.40639°E / 27.89500; 98.40639 (Three Parallel Rivers of Yunnan Protected Areas)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
2546/2003 [41]
เขตรักษาพันธุ์แพนด้ายักษ์แห่งเสฉวน วั่วหลง ภูเขาซื่อกูเหนียง และทิวเขาเจียจิน * มณฑลเสฉวน  จีน
30°50′0″N 103°0′0″E / 30.83333°N 103.00000°E / 30.83333; 103.00000 (Sichuan Giant Panda Sanctuaries)
ธรรมชาติ:
(x)
924,500 (2,284,000); พื้นที่กันชน 527,100 (1,302,000) 2549/2006 [42]
คาสต์ในจีนตอนใต้  จีน
25°13′15″N 107°58′30″E / 25.22083°N 107.97500°E / 25.22083; 107.97500 (South China Karst)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
47,588 (117,590); พื้นที่กันชน 98,428 (243,220) 2550/2007 [43]
อุทยานแห่งชาติภูเขาซานชิง มณฑลเจียงซี  จีน
28°54′57″N 118°3′52″E / 28.91583°N 118.06444°E / 28.91583; 118.06444 (Mount Sanqingshan National Park)
ธรรมชาติ:
(vii)
22,950 (56,700); พื้นที่กันชน 16,850 (41,600) 2551/2008 [44]
ตานเสียแห่งจีน  จีน
28°25′19″N 106°2′33″E / 28.42194°N 106.04250°E / 28.42194; 106.04250 (China Danxia)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
82,151 (203,000); พื้นที่กันชน 218,357 (539,570) 2553/2010 [45]
แหล่งซากดึกดำบรรพ์เฉิงเจียง มณฑลยูนนาน  จีน
28°25′19″N 106°2′33″E / 28.42194°N 106.04250°E / 28.42194; 106.04250 (Chengjiang Fossil Site)
ธรรมชาติ:
(viii)
512 (1,270); พื้นที่กันชน 220 (540) 2555/2012 [46]
เทียนชานในซินเจียง เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์  จีน
41°58′6″N 80°21′15″E / 41.96833°N 80.35417°E / 41.96833; 80.35417 (Xinjiang Tianshan)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
606,833 (1,499,520) 2556/2013 [47]
เฉินหนงเจี้ยแห่งหูเป่ย์ มณฑลหูเป่ย์  จีน
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
73,318; พื้นที่กันชน 41,536 2559/2016 [48]
ชิงไห่โฮห์ซิล มณฑลชิงไห่ ทิเบต ซินเจียง  จีน
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
3,735,632; พื้นที่กันชน 2,290,904 2560/2017 [49]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เขาไท่ มณฑลชานตง  จีน
36°16′N 117°6′E / 36.267°N 117.100°E / 36.267; 117.100 (Mount Taishan)
ผสม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v), (vi), (vii)
25,000 (62,000) 2530/1987 [50]
เขาหวง มณฑลอานฮุย  จีน
30°10′N 118°11′E / 30.167°N 118.183°E / 30.167; 118.183
ผสม:
(ii), (vii), (x)
16,060 2533/1990 [51]
พื้นที่ทัศนียภาพภูเขาเอ๋อเหมย์ รวมทั้งพื้นที่ทัศนียภาพพระพุทธรูปเล่อชาน มณฑลเสฉวน  จีน
29°32′42″N 103°46′10″E / 29.54500°N 103.76944°E / 29.54500; 103.76944 (Mount Emei Scenic Area, including Leshan Giant Buddha Scenic Area)
ผสม:
(iv), (vi), (x)
15,400 (38,000) 2539/1996 [52]
เขาอู่อี๋ มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
27°43′0.012″N 117°40′59.988″E / 27.71667000°N 117.68333000°E / 27.71667000; 117.68333000
ผสม:
(iii), (vi), (vii), (x)
99,975 (247,040); พื้นที่กันชน 27,888 (68,910) 2542/1999 [53]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศจีนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 59 แห่ง[1]


อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in China". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Imperial Palaces of the Ming and Qing Dynasties in Beijing and Shenyang". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  3. "Mogao Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  4. "Mausoleum of the First Qin Emperor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  5. "Peking Man Site at Zhoukoudian". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  6. "The Great Wall". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  7. "Ancient Building Complex in the Wudang Mountains". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  8. "Historic Ensemble of the Potala Palace, Lhasa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  9. "Mountain Resort and its Outlying Temples, Chengde". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  10. "Temple and Cemetery of Confucius and the Kong Family Mansion in Qufu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  11. "Lushan National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  12. "Ancient City of Ping Yao". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  13. "Classical Gardens of Suzhou". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  14. "Old Town of Lijiang". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  15. "Summer Palace, an Imperial Garden in Beijing". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  16. "Temple of Heaven: an Imperial Sacrificial Altar in Beijing". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  17. "Dazu Rock Carvings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  18. "Ancient Villages in Southern Anhui – Xidi and Hongcun". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  19. "Imperial Tombs of the Ming and Qing Dynasties". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  20. "Longmen Grottoes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  21. "Mount Qingcheng and the Dujiangyan Irrigation System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  22. "Yungang Grottoes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  23. "Capital Cities and Tombs of the Ancient Koguryo Kingdom". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  24. "Historic Centre of Macao". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  25. "Yin Xu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  26. "Kaiping Diaolou and Villages". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  27. "Fujian Tulou". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  28. "Mount Wutai". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  29. "Historic Monuments of Dengfeng in “The Centre of Heaven and Earth”". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  30. "West Lake Cultural Landscape of Hangzhou". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  31. "Site of Xanadu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  32. "Cultural Landscape of Honghe Hani Rice Terraces". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  33. "Silk Roads: the Routes Network of Chang'an-Tianshan Corridor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  34. "The Grand Canal". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  35. "Tusi Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  36. "Zuojiang Huashan Rock Art Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016. 
  37. "Kulangsu: a Historic International Settlement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  38. "Jiuzhaigou Valley Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  39. "Huanglong Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 Mตุลาคม 2015. 
  40. "Wulingyuan Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  41. "Three Parallel Rivers of Yunnan Protected Areas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  42. "Sichuan Giant Panda Sanctuaries - Wolong, Mt Siguniang and Jiajin Mountains". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  43. "South China Karst". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  44. "Mount Sanqingshan National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  45. "China Danxia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  46. "Chengjiang Fossil Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  47. "Xinjiang Tianshan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  48. "Hubei Shennongjia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  49. "Qinghai Hoh Xil". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 กรกฎาคม 2017. 
  50. "Mount Taishan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  51. "Mount Huangshan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 Mตุลาคม 2015. 
  52. "Mount Emei Scenic Area, including Leshan Giant Buddha Scenic Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  53. "Mount Wuyi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015.