รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศจีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศจีนทั้งสิ้น 52 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 36 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 12 แห่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 4 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศจีน is located in China
XidiและHongcun
XidiและHongcun
Fuling, Zhaoling and Yongling Tomb
Fuling, Zhaoling and Yongling Tomb

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิงและชิงในปักกิ่งและเฉิ่นหยาง ปักกิ่งและมณฑลเหลียวหนิง  จีน
41°47′39″N 123°26′49″E / 41.79417°N 123.44694°E / 41.79417; 123.44694 (Imperial Palaces of the Ming and Qing Dynasties in Beijing and Shenyang)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
13 (32); พื้นที่กันชน 153 (380) 2530/1987 [2]
ถ้ำมั่วเกา มณฑลกานซู  จีน
40°8′0″N 94°49′0″E / 40.13333°N 94.81667°E / 40.13333; 94.81667 (Mogao Caves)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v), (vi)
2530/1987 [3]
สุสานจักรพรรดิฉินที่ 1 มณฑลฉ่านซี  จีน
34°23′0″N 109°6′0″E / 34.38333°N 109.10000°E / 34.38333; 109.10000 (Mausoleum of the First Qin Emperor)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (vi)
2530/1987 [4]
แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีมนุษย์ปักกิ่ง โจวโข่วเตี้ยน ปักกิ่ง  จีน
39°44′0″N 115°55′0″E / 39.73333°N 115.91667°E / 39.73333; 115.91667 (Peking Man Site at Zhoukoudian)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2530/1987 [5]
กำแพงเมืองจีน  จีน
40°25′N 116°5′E / 40.417°N 116.083°E / 40.417; 116.083 (The Great Wall)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
2530/1987 [6]
กลุ่มอาคารโบราณบนทิวเขาอู่ตัง มณฑลหูเป่ย์  จีน
32°28′0″N 111°0′0″E / 32.46667°N 111.00000°E / 32.46667; 111.00000 (Ancient Building Complex in the Wudang Mountains)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (vi)
2537/1994 [7]
กลุ่มโบราณสถานพระราชวังโปตาลาในลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต  จีน
29°39′29″N 91°7′2″E / 29.65806°N 91.11722°E / 29.65806; 91.11722 (Historic Ensemble of the Potala Palace, Lhasa)
วัฒนธรรม:
(i), (iv), (vi)
61 (150); พื้นที่กันชน 199 (490) 2537, 2543, 2544
/1994, 2000, 2001
[8]
สถานที่พักร้อนและหมู่วัดในเฉิงเต๋อ มณฑลเหอเป่ย์  จีน
40°59′13″N 117°56′18″E / 40.98694°N 117.93833°E / 40.98694; 117.93833 (Mountain Resort and its Outlying Temples, Chengde)
วัฒนธรรม:
(ii), (vi)
2537/1994 [9]
วัดขงจื๊อ สุสานขงจื๊อ และจวนตระกูลขงในชฺวีฟู่ มณฑลชานตง  จีน
35°36′42″N 116°58′30″E / 35.61167°N 116.97500°E / 35.61167; 116.97500 (Temple and Cemetery of Confucius and the Kong Family Mansion in Qufu)
วัฒนธรรม:
(i), (iv), (vi)
2537/1994 [10]
อุทยานแห่งชาติเขาหลู มณฑลเจียงซี  จีน
29°26′0″N 115°52′0″E / 29.43333°N 115.86667°E / 29.43333; 115.86667 (Lushan National Park)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
2539/1996 [11]
เมืองโบราณผิงเหยา มณฑลฉ่านซี  จีน
37°12′5″N 112°9′16″E / 37.20139°N 112.15444°E / 37.20139; 112.15444 (Ancient City of Ping Yao)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
2540/1997 [12]
สวนโบราณแห่งซูโจว มณฑลเจียงซู  จีน
31°19′0″N 120°27′0″E / 31.31667°N 120.45000°E / 31.31667; 120.45000 (Classical Gardens of Suzhou)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v)
12 (30); พื้นที่กันชน 27 (67) 2540/1997 [13]
เมืองเก่าลี่เจียง มณฑลยูนนาน  จีน
26°52′0″N 100°14′0″E / 26.86667°N 100.23333°E / 26.86667; 100.23333 (Old Town of Lijiang)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
2540/1997 [14]
พระราชวังฤดูร้อน สวนหลวงในปักกิ่ง ปักกิ่ง  จีน
39°54′38″N 116°8′28″E / 39.91056°N 116.14111°E / 39.91056; 116.14111 (Summer Palace, an Imperial Garden in Beijing)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
2541/1998 [15]
หอสักการะฟ้า : แท่นบวงสรวงของจักรพรรดิในปักกิ่ง ปักกิ่ง  จีน
39°50′44″N 116°26′41″E / 39.84556°N 116.44472°E / 39.84556; 116.44472 (Temple of Heaven: an Imperial Sacrificial Altar in Beijing)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
2541/1998 [16]
งานแกะสลักหินแห่งต้าจู๋ ฉงชิ่ง  จีน
29°42′4″N 105°42′18″E / 29.70111°N 105.70500°E / 29.70111; 105.70500 (Dazu Rock Carvings)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
20 (49); พื้นที่กันชน 211 (520) 2542/1999 [17]
หมู่บ้านโบราณในอานฮุยตอนใต้ ซีตี้และหงชุน มณฑลอานฮุย  จีน
29°54′16″N 117°59′15″E / 29.90444°N 117.98750°E / 29.90444; 117.98750 (Ancient Villages in Southern Anhui – Xidi and Hongcun)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
52 (130); พื้นที่กันชน 730 (1,800) 2543/2000 [18]
สุสานหลวงราชวงศ์หมิงและชิง ปักกิ่งและมณฑลเจียงซู  จีน
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
3,435 (8,490); พื้นที่กันชน 23,429 (57,890) 2543/2000 [19]
ถ้ำหลงเหมิน มณฑลเหอหนาน  จีน
34°28′0″N 112°28′0″E / 34.46667°N 112.46667°E / 34.46667; 112.46667 (Longmen Grottoes)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
331 (820); พื้นที่กันชน 1,042 (2,570) 2543/2000 [20]
ภูเขาชิงเฉิงและระบบชลประทานตูเจียงยั่น มณฑลเสฉวน  จีน
29°42′4″N 105°42′18″E / 29.70111°N 105.70500°E / 29.70111; 105.70500 (Mount Qingcheng and the Dujiangyan Irrigation System)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
2543/2000 [21]
ถ้ำยฺหวินกัง มณฑลฉ่านซี  จีน
40°6′35″N 113°7′20″E / 40.10972°N 113.12222°E / 40.10972; 113.12222 (Yungang Grottoes)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
349 (860); พื้นที่กันชน 847 (2,090) 2544/2001 [22]
เมืองหลวงและสุสานของอาณาจักรโคกูรยอโบราณ มณฑลจี๋หลิน  จีน
38°51′47″N 125°24′54″E / 38.86306°N 125.41500°E / 38.86306; 125.41500 (Complex of Koguryo Tombs)</small
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v)
4,165 (10,290); พื้นที่กันชน 14,142 (34,950) 2547/2004 [23]
ศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊า  มาเก๊า  จีน
22°11′29″N 113°32′11″E / 22.19139°N 113.53639°E / 22.19139; 113.53639 (Historic Centre of Macao)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
16 (40); พื้นที่กันชน 107 (260) 2548/2005 [24]
อินซฺวี มณฑลเหอหนาน  จีน
36°7′36″N 114°18′50″E / 36.12667°N 114.31389°E / 36.12667; 114.31389 (Yin Xu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
414 (1,020); พื้นที่กันชน 720 (1,800) 2549/2006 [25]
เตียวโหลวและหมู่บ้านแห่งไคผิง มณฑลกวางตุ้ง  จีน
29°54′16″N 117°59′15″E / 29.90444°N 117.98750°E / 29.90444; 117.98750 (Kaiping Diaolou and Villages)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
372 (920); พื้นที่กันชน 2,738 (6,770) 2550/2007 [26]
ถู่โหลวแห่งฝูเจี้ยน มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
25°1′23″N 117°41′9″E / 25.02306°N 117.68583°E / 25.02306; 117.68583 (Fujian Tulou)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
153 (380); พื้นที่กันชน 935 (2,310) 2551/2008 [27]
เขาอู่ไถ มณฑลชานซี  จีน
39°1′50″N 113°33′48″E / 39.03056°N 113.56333°E / 39.03056; 113.56333 (Mount Wutai)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
18,415 (45,500); พื้นที่กันชน 42,312 (104,560) 2552/2009 [28]
โบราณสถานแห่งเติงเฟิงใน "ใจกลางฟ้าดิน" มณฑลเหอหนาน  จีน
34°27′32″N 113°4′4″E / 34.45889°N 113.06778°E / 34.45889; 113.06778 (Historic Monuments of Dengfeng in “The Centre of Heaven and Earth”)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
825 (2,040); พื้นที่กันชน 3,438 (8,500) 2553/2010 [29]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมทะเลสาบตะวันตกในหางโจว มณฑลเจ้อเจียง  จีน
30°14′15″N 120°8′27″E / 30.23750°N 120.14083°E / 30.23750; 120.14083 (West Lake Cultural Landscape of Hangzhou)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
3,323 (8,210); พื้นที่กันชน 7,270 (18,000) 2554/2011 [30]
แหล่งแซนาดู เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน  จีน
30°50′0″N 103°0′0″E / 30.83333°N 103.00000°E / 30.83333; 103.00000 (Site of Xanadu)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
25,131 (62,100); พื้นที่กันชน 150,722 (372,440) 2555/2012 [31]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมนาขั้นบันไดหงเหอฮาหนี่ มณฑลยูนนาน  จีน
23°5′36″N 102°46′48″E / 23.09333°N 102.78000°E / 23.09333; 102.78000 (Cultural Landscape of Honghe Hani Rice Terraces)
วัฒนธรรม:
(iii), (v)
16,603 (41,030); พื้นที่กันชน 29,501 (72,900) 2556/2013 [32]
เส้นทางสายไหม : โครงข่ายเส้นทางฉนวนฉางอาน-เทียนชาน
(ร่วมกับคีร์กีซสถานและคาซัคสถาน)
มณฑลยูนนาน  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
42,668.16 (105,435.3); พื้นที่กันชน189,963.13 (469,409.1) 2557/2014 [33]
คลองใหญ่  จีน
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv), (vi)
2557/2014 [34]
แหล่งตู่ซี  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2558/2015 [35]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมศิลปะบนหินจั่วเจียงฮวาชาน เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง  จีน
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2559/2016 [36]
กูลังซู: ชุมชนประวัติศาสตร์นานาชาติ มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
316.2; พื้นที่กันชน 886 2560/2017 [37]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์หุบเขาจิ่วไจ้โกว มณฑลเสฉวน  จีน
33°5′0″N 103°55′0″E / 33.08333°N 103.91667°E / 33.08333; 103.91667 (Jiuzhaigou Valley Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
72,000 (180,000) 2535/1992 [38]
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์หวงหลง มณฑลเสฉวน  จีน
32°45′15″N 103°49′20″E / 32.75417°N 103.82222°E / 32.75417; 103.82222 (Huanglong Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
60,000 (150,000) 2535/1992 [39]
พื้นที่ที่มีคุณค่าทางทัศนียภาพและประวัติศาสตร์อู่หลิงยฺเหวียน  จีน
29°20′0″N 110°30′0″E / 29.33333°N 110.50000°E / 29.33333; 110.50000 (Wulingyuan Scenic and Historic Interest Area)
ธรรมชาติ:
(vii)
26,400 (65,000) 2535/1992 [40]
พื้นที่คุ้มครองแม่น้ำขนานสามสายแห่งยูนนาน มณฑลยูนนาน  จีน
27°53′42″N 98°24′23″E / 27.89500°N 98.40639°E / 27.89500; 98.40639 (Three Parallel Rivers of Yunnan Protected Areas)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix), (x)
2546/2003 [41]
เขตรักษาพันธุ์แพนด้ายักษ์แห่งเสฉวน วั่วหลง ภูเขาซื่อกูเหนียง และทิวเขาเจียจิน * มณฑลเสฉวน  จีน
30°50′0″N 103°0′0″E / 30.83333°N 103.00000°E / 30.83333; 103.00000 (Sichuan Giant Panda Sanctuaries)
ธรรมชาติ:
(x)
924,500 (2,284,000); พื้นที่กันชน 527,100 (1,302,000) 2549/2006 [42]
คาสต์ในจีนตอนใต้  จีน
25°13′15″N 107°58′30″E / 25.22083°N 107.97500°E / 25.22083; 107.97500 (South China Karst)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
47,588 (117,590); พื้นที่กันชน 98,428 (243,220) 2550/2007 [43]
อุทยานแห่งชาติภูเขาซานชิง มณฑลเจียงซี  จีน
28°54′57″N 118°3′52″E / 28.91583°N 118.06444°E / 28.91583; 118.06444 (Mount Sanqingshan National Park)
ธรรมชาติ:
(vii)
22,950 (56,700); พื้นที่กันชน 16,850 (41,600) 2551/2008 [44]
ตานเสียแห่งจีน  จีน
28°25′19″N 106°2′33″E / 28.42194°N 106.04250°E / 28.42194; 106.04250 (China Danxia)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
82,151 (203,000); พื้นที่กันชน 218,357 (539,570) 2553/2010 [45]
แหล่งซากดึกดำบรรพ์เฉิงเจียง มณฑลยูนนาน  จีน
28°25′19″N 106°2′33″E / 28.42194°N 106.04250°E / 28.42194; 106.04250 (Chengjiang Fossil Site)
ธรรมชาติ:
(viii)
512 (1,270); พื้นที่กันชน 220 (540) 2555/2012 [46]
เทียนชานในซินเจียง เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์  จีน
41°58′6″N 80°21′15″E / 41.96833°N 80.35417°E / 41.96833; 80.35417 (Xinjiang Tianshan)
ธรรมชาติ:
(vii), (ix)
606,833 (1,499,520) 2556/2013 [47]
เฉินหนงเจี้ยแห่งหูเป่ย์ มณฑลหูเป่ย์  จีน
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
73,318; พื้นที่กันชน 41,536 2559/2016 [48]
ชิงไห่โฮห์ซิล มณฑลชิงไห่ ทิเบต ซินเจียง  จีน
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
3,735,632; พื้นที่กันชน 2,290,904 2560/2017 [49]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เขาไท่ มณฑลชานตง  จีน
36°16′N 117°6′E / 36.267°N 117.100°E / 36.267; 117.100 (Mount Taishan)
ผสม:
(i), (ii), (iii), (iv), (v), (vi), (vii)
25,000 (62,000) 2530/1987 [50]
เขาหวง มณฑลอานฮุย  จีน
30°10′N 118°11′E / 30.167°N 118.183°E / 30.167; 118.183
ผสม:
(ii), (vii), (x)
16,060 2533/1990 [51]
พื้นที่ทัศนียภาพภูเขาเอ๋อเหมย์ รวมทั้งพื้นที่ทัศนียภาพพระพุทธรูปเล่อชาน มณฑลเสฉวน  จีน
29°32′42″N 103°46′10″E / 29.54500°N 103.76944°E / 29.54500; 103.76944 (Mount Emei Scenic Area, including Leshan Giant Buddha Scenic Area)
ผสม:
(iv), (vi), (x)
15,400 (38,000) 2539/1996 [52]
เขาอู่อี๋ มณฑลฝูเจี้ยน  จีน
27°43′0.012″N 117°40′59.988″E / 27.71667000°N 117.68333000°E / 27.71667000; 117.68333000
ผสม:
(iii), (vi), (vii), (x)
99,975 (247,040); พื้นที่กันชน 27,888 (68,910) 2542/1999 [53]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศจีนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 59 แห่ง[1]


อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in China". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/cn. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Imperial Palaces of the Ming and Qing Dynasties in Beijing and Shenyang". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/439. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  3. "Mogao Caves". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/440. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  4. "Mausoleum of the First Qin Emperor". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/441. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  5. "Peking Man Site at Zhoukoudian". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/449. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  6. "The Great Wall". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/438. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  7. "Ancient Building Complex in the Wudang Mountains". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/705. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  8. "Historic Ensemble of the Potala Palace, Lhasa". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/707. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  9. "Mountain Resort and its Outlying Temples, Chengde". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/703. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  10. "Temple and Cemetery of Confucius and the Kong Family Mansion in Qufu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/704. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  11. "Lushan National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/778. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  12. "Ancient City of Ping Yao". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/812. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  13. "Classical Gardens of Suzhou". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/813. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  14. "Old Town of Lijiang". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/811. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  15. "Summer Palace, an Imperial Garden in Beijing". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/880. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  16. "Temple of Heaven: an Imperial Sacrificial Altar in Beijing". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/881. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  17. "Dazu Rock Carvings". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/912. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  18. "Ancient Villages in Southern Anhui – Xidi and Hongcun". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1002. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  19. "Imperial Tombs of the Ming and Qing Dynasties". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1004. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  20. "Longmen Grottoes". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1003. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  21. "Mount Qingcheng and the Dujiangyan Irrigation System". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1001. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  22. "Yungang Grottoes". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1039. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  23. "Capital Cities and Tombs of the Ancient Koguryo Kingdom". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1135. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  24. "Historic Centre of Macao". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1110. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  25. "Yin Xu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1114. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  26. "Kaiping Diaolou and Villages". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1112. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  27. "Fujian Tulou". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1113. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  28. "Mount Wutai". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1279. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  29. "Historic Monuments of Dengfeng in “The Centre of Heaven and Earth”". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1305. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  30. "West Lake Cultural Landscape of Hangzhou". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1334. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  31. "Site of Xanadu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1389. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  32. "Cultural Landscape of Honghe Hani Rice Terraces". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1111. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  33. "Silk Roads: the Routes Network of Chang'an-Tianshan Corridor". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1442. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  34. "The Grand Canal". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1443. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  35. "Tusi Sites". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1474. เรียกข้อมูลเมื่อ 29 ตุลาคม 2015. 
  36. "Zuojiang Huashan Rock Art Cultural Landscape". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1508. เรียกข้อมูลเมื่อ 15 กรกฎาคม 2016. 
  37. "Kulangsu: a Historic International Settlement". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1541. เรียกข้อมูลเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  38. "Jiuzhaigou Valley Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/637. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  39. "Huanglong Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/638. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 Mตุลาคม 2015. 
  40. "Wulingyuan Scenic and Historic Interest Area". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/640. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  41. "Three Parallel Rivers of Yunnan Protected Areas". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1083. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  42. "Sichuan Giant Panda Sanctuaries - Wolong, Mt Siguniang and Jiajin Mountains". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1213. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  43. "South China Karst". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1248. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  44. "Mount Sanqingshan National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1292. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  45. "China Danxia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1335. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  46. "Chengjiang Fossil Site". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1388. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  47. "Xinjiang Tianshan". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1414. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  48. "Hubei Shennongjia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1509. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  49. "Qinghai Hoh Xil". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1540. เรียกข้อมูลเมื่อ 8 กรกฎาคม 2017. 
  50. "Mount Taishan". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/437. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  51. "Mount Huangshan". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/547. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 Mตุลาคม 2015. 
  52. "Mount Emei Scenic Area, including Leshan Giant Buddha Scenic Area". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/779. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  53. "Mount Wuyi". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/911. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015.