รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฟิลิปปินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฟิลิปปินส์ทั้งสิ้น 6 แหล่ง[1] ประกอบด้วยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 4 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โบสถ์บาโรกแห่งฟิลิปปินส์ Sta. Maria Church.JPG  ฟิลิปปินส์
14°35′24″N 120°58′12″E / 14.59000°N 120.97000°E / 14.59000; 120.97000 (Baroque Churches of the Philippines)
วัฒนธรรม:
(ii), (vi)
2536 (1993) 677[2]
อุทยานธรรมชาติพืดหินปะการังตุบบาตาฮา Tubbataha Shark.jpg  ฟิลิปปินส์
8°57′12″N 119°52′3″E / 8.95333°N 119.86750°E / 8.95333; 119.86750 (Tubbataha Reefs Natural Park)
วัฒนธรรม:
(vii), (ix), (x)
96,828 2536 (1993) 653[3]
นาขั้นบันไดแห่งกลุ่มทิวเขาฟิลิปปินส์  ฟิลิปปินส์
16°54′38″N 121°3′15″E / 16.91056°N 121.05417°E / 16.91056; 121.05417 (Rice Terraces of the Philippine Cordilleras)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
2538 (1995) 722[4]
นครประวัติศาสตร์วีกัน  ฟิลิปปินส์
17°34′30″N 120°23′16.8″E / 17.57500°N 120.388000°E / 17.57500; 120.388000 (Historic Town of Vigan)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2542 (1999) 502[5]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปูเวร์โตปรินเซซา  ฟิลิปปินส์
10°10′0″N 118°55′0″E / 10.16667°N 118.91667°E / 10.16667; 118.91667 (Puerto-Princesa Subterranean River National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
22,202 2542 (1999) 652[6]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทิวเขาฮามีกีตัน  ฟิลิปปินส์
6°44′24″N 126°10′54″E / 6.74000°N 126.18167°E / 6.74000; 126.18167 (Mount Hamiguitan Range Wildlife Sanctuary)
ธรรมชาติ:
(x)
16,923.07; พื้นที่กันชน 9,729.77 2557 (2014) 1403[7]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ปัจจุบัน ประเทศฟิลิปปินส์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง ดังนี้[1]

ปี ค.ศ. ใน "วงเล็บ" หมายถึงปีที่สถานที่นั้นๆ ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
  • Batanes Protected landscapes and seascapes (1993)
  • The Tabon Cave Complex and all of Lipuun (2006)
  • Paleolithic Archaeological Sites in Cagayan Valley (2006)
  • Kabayan Mummy Burial Caves (2006)
  • Butuan Archeological Sites (2006)
  • Baroque Churches of the Philippines (Extension) (2006)
  • Petroglyphs and Petrographs of the Philippines (2006)
  • Neolithic Shell Midden Sites in Lal-lo and Gattaran Municipalities (2006)
  • Chocolate Hills Natural Monument (2006)
  • Mt. Malindang Range Natural Park (2006)
  • Mt. Pulag National Park (2006)
  • Apo Reef Natural Park (2006)
  • El Nido-Taytay Managed Resource Protected Area (2006)
  • Coron Island Natural Biotic Area (2006)
  • Mt. Iglit-Baco National Park (2006)
  • Northern Sierra Madre Natural Park and outlying areas inclusive of the buffer zone (2006)
  • Mt. Mantalingahan Protected Landscape (2015)
  • Mayon Volcano Natural Park (MMVNP) (2015)
  • Turtle Islands Wildlife Sanctuary (2015)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Philippines". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 ตุลาคม 2015. 
  2. "Baroque Churches of the Philippines". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  3. "Tubbataha Reefs Natural Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 ตุลาคม 2015. 
  4. "Rice Terraces of the Philippine Cordilleras". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  5. "Historic Town of Vigan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  6. "Puerto Princesa Subterranean River National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 ตุลาคม 2015. 
  7. "Mount Hamiguitan Range Wildlife Sanctuary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 27 ตุลาคม 2015.