รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฟิลิปปินส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฟิลิปปินส์ทั้งสิ้น 6 แหล่ง[1] ประกอบด้วยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 4 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โบสถ์บาโรกแห่งฟิลิปปินส์ Sta. Maria Church.JPG  ฟิลิปปินส์
14°35′24″N 120°58′12″E / 14.59000°N 120.97000°E / 14.59000; 120.97000 (Baroque Churches of the Philippines)
วัฒนธรรม:
(ii), (vi)
2536 (1993) 677[2]
อุทยานธรรมชาติพืดหินปะการังตุบบาตาฮา Tubbataha Shark.jpg  ฟิลิปปินส์
8°57′12″N 119°52′3″E / 8.95333°N 119.86750°E / 8.95333; 119.86750 (Tubbataha Reefs Natural Park)
วัฒนธรรม:
(vii), (ix), (x)
96,828 2536 (1993) 653[3]
นาขั้นบันไดแห่งกลุ่มทิวเขาฟิลิปปินส์  ฟิลิปปินส์
16°54′38″N 121°3′15″E / 16.91056°N 121.05417°E / 16.91056; 121.05417 (Rice Terraces of the Philippine Cordilleras)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
2538 (1995) 722[4]
นครประวัติศาสตร์บีกัน  ฟิลิปปินส์
17°34′30″N 120°23′16.8″E / 17.57500°N 120.388000°E / 17.57500; 120.388000 (Historic Town of Vigan)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2542 (1999) 502[5]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก'
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปูเวร์โตปรินเซซา  ฟิลิปปินส์
10°10′0″N 118°55′0″E / 10.16667°N 118.91667°E / 10.16667; 118.91667 (Puerto-Princesa Subterranean River National Park)
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
22,202 2542 (1999) 652[6]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทิวเขาฮามีกีตัน  ฟิลิปปินส์
6°44′24″N 126°10′54″E / 6.74000°N 126.18167°E / 6.74000; 126.18167 (Mount Hamiguitan Range Wildlife Sanctuary)
ธรรมชาติ:
(x)
16,923.07; พื้นที่กันชน 9,729.77 2557 (2014) 1403[7]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ปัจจุบัน ประเทศฟิลิปปินส์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง ดังนี้[1]

ปี ค.ศ. ใน "วงเล็บ" หมายถึงปีที่สถานที่นั้นๆ ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น
  • Batanes Protected landscapes and seascapes (1993)
  • The Tabon Cave Complex and all of Lipuun (2006)
  • Paleolithic Archaeological Sites in Cagayan Valley (2006)
  • Kabayan Mummy Burial Caves (2006)
  • Butuan Archeological Sites (2006)
  • Baroque Churches of the Philippines (Extension) (2006)
  • Petroglyphs and Petrographs of the Philippines (2006)
  • Neolithic Shell Midden Sites in Lal-lo and Gattaran Municipalities (2006)
  • Chocolate Hills Natural Monument (2006)
  • Mt. Malindang Range Natural Park (2006)
  • Mt. Pulag National Park (2006)
  • Apo Reef Natural Park (2006)
  • El Nido-Taytay Managed Resource Protected Area (2006)
  • Coron Island Natural Biotic Area (2006)
  • Mt. Iglit-Baco National Park (2006)
  • Northern Sierra Madre Natural Park and outlying areas inclusive of the buffer zone (2006)
  • Mt. Mantalingahan Protected Landscape (2015)
  • Mayon Volcano Natural Park (MMVNP) (2015)
  • Turtle Islands Wildlife Sanctuary (2015)

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Philippines". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/ph. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 ตุลาคม 2015. 
  2. "Baroque Churches of the Philippines". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/677. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  3. "Tubbataha Reefs Natural Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/653. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 ตุลาคม 2015. 
  4. "Rice Terraces of the Philippine Cordilleras". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/722. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  5. "Historic Town of Vigan". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/502. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 ตุลาคม 2015. 
  6. "Puerto Princesa Subterranean River National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/652. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 ตุลาคม 2015. 
  7. "Mount Hamiguitan Range Wildlife Sanctuary". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1403. เรียกข้อมูลเมื่อ 27 ตุลาคม 2015.