รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศกัมพูชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศกัมพูชาทั้งสิ้น 3 แหล่ง[1]

ที่ตั้ง[แก้]

ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศกัมพูชา

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
เมืองพระนคร Ruins of a large structure with five large towers at the top. จังหวัดเสียมราฐ  กัมพูชา
13°24′44.9″N 103°51′55.7″E / 13.412472°N 103.865472°E / 13.412472; 103.865472 (Angkor)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
40,100 2535/1992 เมืองพระนครเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อุทยานมีพื้นที่กว่า 400 ตารางกิโลเมตร ภายในประกอบด้วยพื้นที่ป่าและซากเมืองหลวงโบราณต่าง ๆ ของอาณาจักรเขมรโบราณตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 9 ถึง 15 668[2][3]
[4]
ปราสาทพระวิหาร Ruins of a stone building erected on a stone platform. The roof above the main entrance is decorated. จังหวัดพระวิหาร  กัมพูชา
14°23′26.2″N 104°40′49.1″E / 14.390611°N 104.680306°E / 14.390611; 104.680306 (Temple of Preah Vihear)
วัฒนธรรม:
(i)
154.7;
พื้นที่กันชน 2,642.5
2551/2008 เป็นศาสนสถานที่สร้างอุทิศให้กับพระศิวะ ตัวปราสาทประกอบด้วยวิหารหลายแห่งที่เชื่อมโยงกันด้วยทางเท้าและบันไดที่มีแกนยาว 800 เมตร สร้างขึ้นในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 11 อย่างไรก็ตามประวัติศาสตร์สามารถโยงไปได้ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 9 และโดดเด่นเป็นพิเศษในด้านสถาปัตยกรรมที่ปรับให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ 1224[5]
เขตปราสาทสมโบร์ไพรกุก แหล่งโบราณคดีแห่งอิศานปุระ จังหวัดกำปงธม  กัมพูชา
12°52′16.9″N 105°02′36.3″E / 12.871361°N 105.043417°E / 12.871361; 105.043417 (Temple Zone of Sambor Prei Kuk)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (vi)
840.03;
พื้นที่กันชน 2,523.6
2560/2017 แหล่งโบราณคดีแห่งนี้แปลได้ว่า "วัดในผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์" ในภาษาเขมร โดยได้รับการระบุว่าเป็นเมืองอิศานปุระซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรเจนละ เจริญรุ่งเรืองในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 6 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 7 ครอบคลุมพื้นที่ 25 ตารางกิโลเมตรที่ภายในประกอบด้วยกำแพงเมืองและปราสาทหินรูปทรงเหลี่ยมหลายแห่งอันแตกต่างจากสิ่งก่อสร้างโบราณต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 1532[6]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ปัจจุบัน ประเทศกัมพูชามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 8 แห่ง ดังนี้[1]

ปี พ.ศ./ค.ศ. ในวงเล็บ หมายถึงปีที่สถานที่นั้น ๆ ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น


ชื่อบัญชี รูปภาพ ที่ตั้ง ประเภท ปี่
กลุ่มปราสาท และโบราณสถานแห่ง เมืองเกาะเกร์
Koh Ker
Preah Vihear Province
13°46′30″N 104°32′50″E / 13.77500°N 104.54722°E / 13.77500; 104.54722 (Angkor Roads)
วัฒณธรรม:

(ii) (IV)

27-03-2020
พนมกูแลน แหล่งโบราณคดี และ โบราณสถานแห่งมเหนทรบรพรรต
Phnom Kulen
Siem Reap Province
13°36′46″N 104°6′45″E / 13.61278°N 104.11250°E / 13.61278; 104.11250 (Phnom Kulen National Park)
วัฒณธรรม:

(iii) (iv) (v)

27-03-2020
แหล่งโบราณคดีแห่งอองโกโบเร็ย และพนมดา
Angkor Borei and Phnom Da
Takeo Province
10°48′N 104°57′E / 10.800°N 104.950°E / 10.800; 104.950 (Angkor Borei and Phnom Da)
วัฒณธรรม:

(I) (ii) (IV)

27-03-2020
เมืองโบราณกรุงอุดงมีชัย
Oudong
Kan Dal Province
11°49′26″N 104°44′43″E / 11.82389°N 104.74528°E / 11.82389; 104.74528 (Oudong)
วัฒณธรรม:

(ii) (IV)

27-03-2020
ปราสาทหินบึงเมียเลีย
Beng Mealea
Siem Reap Province
13°28′35″N 104°14′18″E / 13.47639°N 104.23833°E / 13.47639; 104.23833 (Beng Mealea)
วัฒณธรรม:

(ii) (iv)

27-03-2020
กลุ่มปราสาทพระครรภ์กำปุงสวาย Preah Vihear Province
13°N 103°E / 13°N 103°E / 13; 103 (Preah Khan Kompong Svay)
วัฒณธรรม:

(ii)

27-03-2020
แหล่งโบราณคดีบันทายฉมาร์
Banteay Chhmar
Banteay Meanchey Province
14°4′16″N 103°5′59″E / 14.07111°N 103.09972°E / 14.07111; 103.09972 (Banteay Chhmar)
วัฒณธรรม:

(ii) (iii) (IV)

27-03-2020
เมืองบันทายไพร่นคร
Banteay Prey Nokor
Kampong Cham Province
14°4′16″N 103°5′59″E / 14.07111°N 103.09972°E / 14.07111; 103.09972 (Banteay Prey Nokor)
วัฒณธรรม:

(iii)

1992
ทุ่งสังหาร M-13/ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติทุ่งสังหารก็ุกตวลแสลง/ พิพิธภัณฑ์ทุ่งสังหารเจงเอก นครหลวงพนมเปญ และ จังหวัดกำปุงชนัง วัฒณธรรม

(iii) (iv) (vi)

27-03-2020

สถานที่ที่อาจเสนอในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ชื่อบัญชี รูปภาพ ที่ตั้ง ประเภท
เมืองพระตะบอง เทศบาลเมืองพระตะบอง วัฒนธรรม
เมืองกระเจะ และกลุ่มอาคารโคโลเนียลในอำเภอโฉลง จังหวัดกระเจะ วัฒนธรรม
เมืองกำปอต เทศบาลเมืองกำปอต วัฒนธรรม
ปราสาทหินพนมจีโซรย์ แหล่งโบราณสถานศรีสวรยบรพรรต จังหวัดตาแกว วัฒนธรรม
พื้นที่มรดกทางธรรมชาติพนมแตบง จังหวัดพระวิหาร ธรรมชาติ
พื้นที่รักษาสัตว์ปลาโลมา แม่น้ำโขงแปรกกำปี่ จังหวัดกระเจะ ธรรมชาติ
หินใหญ่พนมน้ำเลีย ของพื้นที่รักษากลุ่มสัตว์ป่าพนมน้ำเลีย จังหวัดมณฑลคิรี ธรรมชาติ
พื้นที่รักษากลุ่มสัตว์ป่าแปรกประสบ จังหวัดกระเจะ ธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติพนมกระวาญภาคไต้ จังหวัดโปธ์สัต

จังหวัดกำปงสปือ

จังหวัดเกาะกง

ธรรมชาติ

ผลการดำเนินงานของประเทศกัมพูชาในองค์การยูเนสโก[แก้]

โครงการยูเนสโก จำนวนรายการที่ขึ้นทะเบียน จำนวนรายการที่ขึ้นทะเบียนร่วมกับรัฐอื่น
พื้นที่สงวนชีวมณฑล (Biosphere Reserve) 1
แหล่งมรดกโลก (World Heritage Sites) 3
ความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World) 2 1
เครือข่ายอุทยานธรณีโลก (Global Geoparks Network) 0
เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์สากล (Creative Cities Network) 0
มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม (Intangible Cultural Heritage Lists) 5 1

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Cambodia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Angkor". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  3. 16th session 1992, pp. 37–38, annex VI
  4. 28th session 2004, pp. 66–67
  5. "Temple of Preah Vihear". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  6. "Temple Zone of Sambor Prei Kuk, Archaeological Site of Ancient Ishanapura". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)