เสือปลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสือปลา
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
สกุล: Prionailurus
สปีชีส์: P. viverrinus
ชื่อทวินาม
Prionailurus viverrinus
(Bennett, 1833)
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์
ชื่อพ้อง[2]
  • Felis viverrina Bennett, 1833

เสือปลา หรือ เสือแผ้ว (ชื่อเรียกเสือปลาในตัวที่มีขนาดใหญ่[3]; อังกฤษ: Fishing cat; ชื่อวิทยาศาสตร์: Prionailurus viverrinus) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกเสือขนาดเล็ก จัดเป็นแมวป่าขนาดกลาง รูปร่างอ้วนป้อม ขนตามลำตัวค่อนข้างสั้นและหยาบมีสีเทา มีจุดสีน้ำตาลเข้มแกมดำเรียงเป็นแนวขยานไปกับความยาวลำตัว โดยขนแบ่งออกได้เป็น 2 ชั้น ซึ่งพัฒนามาเพื่อหากินกับน้ำโดยเฉพาะ โดยขนชั้นในสั้นเกรียนและแน่นมากจนน้ำซึมผ่านไม่ได้ ทำให้ตัวของเสือปลาแห้งและช่วยรักษาความอบอุ่นเอาไว้ในขณะที่ลงจับปลาในน้ำ ขนชั้นนอกจะยาว ซึ่งเป็นชั้นที่มีลวดลายและมันวาว[4] ดวงตามีสีเขียว หางสั้นมากยาวเพียงครึ่งหนึ่งของลำตัว มีพังผืดบาง ๆ ยึดระหว่างนิ้วเท้าหน้า ไม่สามารถเก็บเล็บได้เหมือนเสือชนิดอื่น ๆ มีความยาวลำตัวและหัว 70-78 เซนติเมตร ความยาวหาง 25-29 เซนติเมตร น้ำหนัก 7-11 กิโลกรัม ลูกเสือปลาขนาดเล็กมีลักษณะคล้ายแมวดาว (P. bengalensis) ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกันมาก

มีการกระจายพันธุ์กว้างขวางพบได้ตั้งแต่ตะวันตกเฉียงใต้ และตะวันออกเฉียงเหรือของอินเดีย, เนปาล, บังกลาเทศ, พม่า, ไทย, ลาว, เวียดนาม, กัมพูชา, เกาะสุมาตราและเกาะชวา

มักอาศัยหากินอยู่ตามป่าพรุหรือป่าละเมาะหรือป่าชายเลน เพราะอาหารหลัก คือ ปลา จึงเป็นที่มาของชื่อ สามารถจับปลาหรือสัตว์น้ำ สัตว์ขนาดเล็กกินได้เก่งมาก โดยจะตะครุบปลาในแหล่งน้ำตื้น สามารถว่ายน้ำและดำน้ำได้อีกด้วย สามารถปีนต้นไม้ได้แต่จะไม่ค่อยอยู่บนต้นไม้เท่าไหร่นัก บางครั้งจะอาศัยอยู่ใกล้กับชุมนุมมนุษย์ เช่น ในเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร มีวัดแห่งหนึ่ง ชื่อ "วัดกระทุ่มเสือปลา" ก็แสดงหมายถึง ในอดีตเคยมีเสือปลาชุกชุม [5]

เสือปลาใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 63 วัน ตกลูกครั้งละ 1-4 ตัว เมื่ออายุได้ 10 เดือน ก็จะแยกจากแม่ไปหากินตามลำพัง การเลี้ยงเพื่อให้เชื่องในสถานที่เลี้ยง ไม่สามารถที่จะทำได้ เนื่องจากเสือปลาเป็นสัตว์ป่าที่มีอุปนิสัยดุมาก [4]

อ้างอิง[แก้]

  1. Cat Specialist Group (2002). Prionailurus viverrinus. 2006 IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. Retrieved on 10 May 2006. Database entry includes justification for why this species is vulnerable
  2. จาก itis.gov (อังกฤษ)
  3. ความหมายของคำว่า "แผ้ว" จากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542
  4. 4.0 4.1 "'เสือปลา'...สัตว์ป่าลึกลับ คล่องแคล่วทั้งในน้ำ-บนบก". คมชัดลึก. 16 November 2014. สืบค้นเมื่อ 16 November 2014. 
  5. "วัดกระทุ่มเสือปลา". foodtravel.tv. 26 December 2010. สืบค้นเมื่อ 16 November 2014. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]