รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเกาหลีใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเกาหลีใต้ทั้งสิ้น 14 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 13 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติ 1 แห่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ชังกย็องพันจ็อนแห่งวัดแฮอินซา สถานที่เก็บแม่พิมพ์ไม้ของพระไตรปิฎกฉบับเกาหลี จังหวัดคย็องซังใต้  เกาหลีใต้
35°48′0″N 128°6′0″E / 35.80000°N 128.10000°E / 35.80000; 128.10000 (Haeinsa Temple Janggyeong Panjeon, the Depositories for the Tripitaka Koreana Woodblocks)
วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
2538/1995 [2]
ศาลเจ้าชงมโย โซล  เกาหลีใต้
37°33′0″N 126°59′0″E / 37.55000°N 126.98333°E / 37.55000; 126.98333 (Jongmyo Shrine)
วัฒนธรรม:
(iv)
19 (47) 2538/1995 [3]
ถ้ำซ็อกกูรัมและวัดพุลกุกซา จังหวัดคย็องซังเหนือ และโซล  เกาหลีใต้
35°47′0″N 129°21′0″E / 35.78333°N 129.35000°E / 35.78333; 129.35000 (Seokguram Grotto and Bulguksa Temple)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
2538/1995 [4]
พระราชวังชังด็อกกุง โซล  เกาหลีใต้
37°34′46″N 126°59′28″E / 37.57944°N 126.99111°E / 37.57944; 126.99111 (Changdeokgung Palace Complex)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
2540/1997 [5]
ป้อมฮวาซ็อง จังหวัดคย็องกี  เกาหลีใต้
37°16′20″N 127°0′30″E / 37.27222°N 127.00833°E / 37.27222; 127.00833 (Hwaseong Fortress)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2540/1997 [6]
แหล่งดอลเมนแห่งโคชัง ฮวาซุน และคังฮวา จังหวัดชุงช็องใต้ ช็อลลาเหนือ และอินช็อน  เกาหลีใต้
34°58′0″N 126°55′45″E / 34.96667°N 126.92917°E / 34.96667; 126.92917 (Gochang, Hwasun and Ganghwa Dolmen Sites)
วัฒนธรรม:
(iii)
52 (130); พื้นที่กันชน 315 (780) 2543/2000 [7]
พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งคย็องจู จังหวัดคย็องซังเหนือ  เกาหลีใต้
35°47′20″N 129°13′36″E / 35.78889°N 129.22667°E / 35.78889; 129.22667 (Gyeongju Historic Areas)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2,880 (7,100); พื้นที่กันชน 350 (860) 2543/2000 [8]
เกาะภูเขาไฟเชจูและอุโมงค์ลาวา จังหวัดเชจู  เกาหลีใต้
33°28′8″N 126°43′13″E / 33.46889°N 126.72028°E / 33.46889; 126.72028 (Jeju Volcanic Island and Lava Tubes)
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
9,475 (23,410); พื้นที่กันชน 9,371 (23,160) 2550/2007 [9]
สุสานหลวงราชวงศ์โชซ็อน จังหวัดคย็องกี และโซล  เกาหลีใต้
37°11′50″N 128°27′10″E / 37.19722°N 128.45278°E / 37.19722; 128.45278 (Royal Tombs of the Joseon Dynasty)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (vi)
1,891 (4,670); พื้นที่กันชน 4,660 (11,500) 2552/2009 [10]
หมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮาฮเวและยังดง จังหวัดคย็องซังเหนือ  เกาหลีใต้
36°32′21″N 128°31′0″E / 36.53917°N 128.51667°E / 36.53917; 128.51667 (Historic Villages of Korea: Hahoe and Yangdong)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
600 (1,500); พื้นที่กันชน 885 (2,190) 2553/2010 [11]
นัมฮันซันซ็อง จังหวัดคย็องกี  เกาหลีใต้
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2557/2014 [12]
พื้นที่ประวัติศาสตร์แพ็กเจ จังหวัดชุงช็องใต้ และ

ช็อลลาเหนือ  เกาหลีใต้

วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2558/2015 [13]
ซานซา, พุทธอารามบนภูเขาแห่งเกาหลี  เกาหลีใต้
วัฒนธรรม:
(iii)
2561/2018 [14]
ซอวอน, สถานศึกษาลัทธิขงจื๊อใหม่แห่งเกาหลี  เกาหลีใต้
วัฒนธรรม:
(iii)
102.49; พื้นที่กันชน 796.74 2562/2019 [15]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเกาหลีใต้มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in South Korea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  2. "Haeinsa Temple Janggyeong Panjeon, the Depositories for the Tripitaka Koreana Woodblocks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  3. "Jongmyo Shrine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  4. "Seokguram Grotto and Bulguksa Temple". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  5. "Changdeokgung Palace Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  6. "Hwaseong Fortress". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  7. "Gochang, Hwasun and Ganghwa Dolmen Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  8. "Gyeongju Historic Areas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  9. "Jeju Volcanic Island and Lava Tubes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  10. "Royal Tombs of the Joseon Dynasty". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  11. "Historic Villages of Korea: Hahoe and Yangdong". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  12. "Namhansanseong". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  13. "Baekje Historic Areas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  14. "Sansa, Buddhist Mountain Monasteries in Korea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018.
  15. "Seowon, Korean Neo-Confucian Academies". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]