รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศบังกลาเทศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศบังกลาเทศทั้งสิ้น 3 แหล่ง[1][2]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
รายละเอียด อ้างอิง
นครมัสยิดประวัติศาสตร์แห่งพาเครหาฏ Bagerhat District, Khulna Division
[[22°40′28.1″N 89°44′31.2″E / 22.674472°N 89.742000°E / 22.674472; 89.742000 (Historic Mosque City of Bagerhat)]]
วัฒนธรรม:
(iv)
2528/1985 321[3]
ซากวิหารพุทธที่ปาหาฑปุระ Naogaon District, Rajshahi Division
[[25°01′51.9″N 88°58′37.9″E / 25.031083°N 88.977194°E / 25.031083; 88.977194 (Ruins of the Buddhist Vihara at Paharpur)]]
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (vi)
2528/1985 322[4]
สุนทรพน Khulna Division
[[21°59′26.2″N 89°16′25.7″E / 21.990611°N 89.273806°E / 21.990611; 89.273806 (The Sundarbans)]]
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
139,500 (345,000) 2540/1997 798[5]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศบังกลาเทศมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง[6] [7]

ชื่อ ภาพ ที่ตั้ง หมวดหมู่ ปีขึ้นทะเบียน รายละเอียด อ้างอิง
ฮาลุดวิหาร Halud Vihara, Archaeological site of 8th - 9th century - panoramio.jpg Rajshahi Division วัฒนธรรม 1999 [8]
จากัดดัลวิหาร Jagaddala1.jpg Rajshahi Division วัฒนธรรม 1999 [9]
ป้อมลาลบาฆ Dhaka Lalbagh Fort 5.JPG Dhaka Division วัฒนธรรม 1999 [10]
Mahansthangarh and its Environs BD Mahasthangarh1.JPG Rajshahi Division วัฒนธรรม 1999 [11]
The Lalmai-Mainamati Group of monuments Shalbon budha bihar.jpg Comilla Region วัฒนธรรม 1999 [12]

อ้างอิง[แก้]

  1. "World Heritage List". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010.
  2. "The Criteria for Selection". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 September 2011.
  3. "Historic Mosque City of Bagerhat". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  4. "Ruins of the Buddhist Vihara at Paharpur". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  5. "The Sundarbans". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2015.
  6. "Tentative Lists". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  7. "Tentative Lists". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  8. "Halud Vihara". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  9. "Jaggadala Vihara". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  10. "Lalbagh Fort". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  11. "Mahansthangarh and its Environs". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.
  12. "The Lalmai-Mainamati Group of monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 April 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]