รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอิหร่านทั้งสิ้น 24 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 22 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โชฆอซันบีล  อิหร่าน
32°05′00″N 48°32′00″E / 32.08333°N 48.53333°E / 32.08333; 48.53333
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2522/1979 [2]
แพร์ซโพลิส ฟาร์ส  อิหร่าน
29°56′04″N 52°53′25″E / 29.93444°N 52.89028°E / 29.93444; 52.89028
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (vi)
12.5 2522/1979 [3]
มัยดานเอมาม อิสฟาฮาน อิสฟาฮาน  อิหร่าน
32°40′11″N 51°41′07″E / 32.66972°N 51.68528°E / 32.66972; 51.68528
วัฒนธรรม:
(i) (v) (vi)
2522/1979 [4]
ทัคเทโซเลย์มอน อาเซอร์ไบจานตะวันตก  อิหร่าน
36°36′14″N 47°14′06″E / 36.60389°N 47.23500°E / 36.60389; 47.23500
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
10; พื้นที่กันชน 7,438 2546/2003 [5]
บัมและภูมิทัศน์วัฒนธรรม  อิหร่าน
29°07′00″N 58°22′00″E / 29.11667°N 58.36667°E / 29.11667; 58.36667
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (v)
2547/2004 [6]
ปาซาร์กาได ฟาร์ส  อิหร่าน
30°11′38″N 53°10′02″E / 30.19389°N 53.16722°E / 30.19389; 53.16722
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
159.65; พื้นที่กันชน 7,126.9702 2547/2004 [7]
โซลทอนีเยฮ์  อิหร่าน
36°26′07″N 48°47′48″E / 36.43528°N 48.79667°E / 36.43528; 48.79667
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
790.14; พื้นที่กันชน 349.72 2548/2005 [8]
บีโซทูน  อิหร่าน
34°23′18″N 47°26′12″E / 34.38833°N 47.43667°E / 34.38833; 47.43667
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
187; พื้นที่กันชน 361 2548/2005 [9]
กลุ่มอารามอาร์มีเนียแห่งอิหร่าน  อิหร่าน
38°58′44″N 45°28′24″E / 38.97889°N 45.47333°E / 38.97889; 45.47333
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
129.2819; พื้นที่กันชน 655.0122 2551/2008 [10]
ระบบไฮดรอลิกเก่าแก่แห่งชูชทาร์  อิหร่าน
32°01′07″N 48°50′09″E / 32.01861°N 48.83583°E / 32.01861; 48.83583
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (v)
240.4152 ; พื้นที่กันชน 1,572.2009 2552/2009 [11]
เชย์คซะฟีอัดดีนคอเนกอฮ์และกลุ่มสักการสถานในอาร์เดบีล  อิหร่าน
38°14′55″N 48°17′29″E / 38.24861°N 48.29139°E / 38.24861; 48.29139
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2.1353; พื้นที่กันชน 13.0616 2553/2010 [12]
กลุ่มปสานเก่าแก่แห่งทับรีซ  อิหร่าน
38°04′53″N 46°17′35″E / 38.08139°N 46.29306°E / 38.08139; 46.29306
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
28.9733; พื้นที่กันชน 75.4082 2553/2010 [13]
สวนเปอร์เซีย  อิหร่าน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
716.35; พื้นที่กันชน 9,740.02 2554/2011 [14]
โกนบะเดคอวูส  อิหร่าน
37°15′29″N 55°10′08″E / 37.25806°N 55.16889°E / 37.25806; 55.16889
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
1.4754; พื้นที่กันชน 17.8551 2555/2012 [15]
มัสญิเดญอเมฮ์แห่งอิสฟาฮาน  อิหร่าน
32°40′11″N 51°41′07″E / 32.66972°N 51.68528°E / 32.66972; 51.68528
วัฒนธรรม:
(ii)
2.0756 ; พื้นที่กันชน 18.6351 2555/2012 [16]
พระราชวังโกเลสถาน  อิหร่าน
35°40′47″N 51°25′13″E / 35.67972°N 51.42028°E / 35.67972; 51.42028
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
5.3; พื้นที่กันชน 26.2 2556/2013 [17]
ชะฮ์เรซูคเทฮ์  อิหร่าน
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
275; พื้นที่กันชน 2,200 2557/2014 [18]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเมย์มันด์  อิหร่าน
30°10′05″N 55°22′32″E / 30.16806°N 55.37556°E / 30.16806; 55.37556
วัฒนธรรม:
(v)
4,953.85; พื้นที่กันชน 7,024.65 2558/2015 [19]
ซูซา  อิหร่าน
32°11′22″N 48°15′22″E / 32.18944°N 48.25611°E / 32.18944; 48.25611
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
350; พื้นที่กันชน 600 2558/2015 [20]
กะนาตแห่งเปอร์เซีย  อิหร่าน
34°17′24″N 58°39′16″E / 34.29000°N 58.65444°E / 34.29000; 58.65444
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2559/2016 [21]
นครประวัติศาสตร์ยาซิด  อิหร่าน
31°53′50″N 54°22′4″E / 31.89722°N 54.36778°E / 31.89722; 54.36778
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
195.67; พื้นที่กันชน 665.93 2560/2017 [22]


ภูมิทัศน์ทางโบราณคดีของแซสซานิดในภูมิภาคฟาร์ส  อิหร่าน
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (v)
639.3; พื้นที่กันชน 12,715 2561/2018 [23]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลทรายลูต  อิหร่าน
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
2,278,015; พื้นที่กันชน 1,794,134 2559/2016 [24]
ป่าไฮร์คาเนียน  อิหร่าน
ธรรมชาติ:
(ix)
129,484.74; พื้นที่กันชน 177,128.79 2559/2016 [25]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอิหร่านมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 56 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Iran (Islamic Republic of)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Tchogha Zanbil". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Persepolis". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Meidan Emam, Esfahan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Takht-e Soleyman". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Bam and its Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Pasargadae". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Soltaniyeh". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Bisotun". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Armenian Monastic Ensembles of Iran". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Shushtar Historical Hydraulic System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Sheikh Safi al-din Khānegāh and Shrine Ensemble in Ardabil". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Tabriz Historic Bazaar Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "The Persian Garden". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Gonbad-e Qābus". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Masjed-e Jāmé of Isfahan". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Golestan Palace". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Shahr-i Sokhta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Cultural Landscape of Maymand". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Susa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "The Persian Qanat". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Historic City of Yazd". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Sassanid Archaeological Landscape of Fars Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "Lut Desert". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. "Hyrcanian Forests". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)