พรรคพลังประชารัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคพลังประชารัฐ
หัวหน้าพรรคอุตตม สาวนายน
เลขาธิการพรรคสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์
โฆษกพรรคธนกร วังบุญคงชนะ
รองโฆษกพรรคทิพานัน ศิริชนะ
ไกรเสริม โตทับเที่ยง
คำขวัญพรรคโลกเปลี่ยน ไทยต้องปรับ ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย ก้าวข้ามความขัดแย้ง[1]
สานพลังประชาราษฎร์ ร่วมสร้างชาติให้ยั่งยืน[2]
ก่อตั้ง2 มีนาคม 2018; 2 ปีก่อน (2018-03-02)[3]
ที่ทำการพรรค130/1 อาคารปานศรี ซอยรัชดาภิเษก 54 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
จำนวนสมาชิก  (ปี 2563)32,676 คน[4]
อุดมการณ์กษัตริย์นิยม[5]
อนุรักษนิยม[6]
ทหารนิยม[7]
จุดยืนขวา[8]
สี     สีน้ำเงิน
สภาผู้แทนราษฎร
119 / 500
เว็บไซต์
https://www.pprp.or.th/
รองหัวหน้าพรรคสุวิทย์ เมษินทรีย์
ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
อนุชา นาคาศัย
ไพบูลย์ นิติตะวัน
ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ
เหรัญญิกพรรคพรชัย ตระกูลวรานนท์
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคพลังประชารัฐ (ย่อ: พปชร.) ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 ภายในพรรคประกอบด้วยอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ 1 รวมทั้งมีการรับนักการเมืองหลายกลุ่มเข้าสังกัด ทั้งอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อดีตนักการเมืองท้องถิ่น อดีตแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย, พรรคเพื่อไทย และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รวมไปถึงอดีตแกนนำ กปปส. ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคเสนอชื่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และนายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง

ประวัติ

ชวน ชูจันทร์ ประธานประชาคมตลาดน้ำคลองลัดมะยม และพันเอก สุชาติ จันทรโชติกุล อดีต ส.ส. สงขลา พรรคความหวังใหม่ และอดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศเป็นผู้จดจองชื่อพรรคพลังประชารัฐต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2561[9] ชื่อพรรค "พลังประชารัฐ" เป็นชื่อนโยบายช่วยเหลือคนยากจนที่สำคัญของรัฐบาลประยุทธ์[10]

พรรคได้รับการสนับสนุนจากกลุ่ม "สามมิตร" ซึ่งมีแกนนำเป็นอดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลทักษิณ ได้แก่ สมศักดิ์ เทพสุทิน, สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ซึ่งยังดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีอยู่ กลุ่มดังกล่าวพยายามดึงตัวสมาชิกรัฐสภาทั้งจากพรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มดังกล่าวสามารถเคลื่อนไหวทางการเมืองได้ขณะที่ยังมีคำสั่ง คสช. ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอยู่ในขณะนั้น

พรรคจัดประชุมสามัญใหญ่ของพรรคเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2561 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรกจำนวน 25 คนปรากฏว่า อุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมในรัฐบาลประยุทธ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก และสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ในรัฐบาลประยุทธ์ 1 เป็นเลขาธิการพรรคคนแรกแต่ในเวลาต่อมานาย กรัณย์ สุทธารมณ์ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรกเหลือ 24 คนประกอบไปด้วย

ลำดับที่ ชื่อ ตำแหน่ง
1 อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค
2 สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค
3 ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค
4 สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค
5 กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการบริหารพรรคและโฆษกพรรค
6 วิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิกพรรค
7 พรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค
8 อิทธิพล คุณปลื้ม กรรมการบริหารพรรค
9 ชวน ชูจันทร์ กรรมการบริหารพรรค
10 ชาญกฤช เดชวิทักษ์ กรรมการบริหารพรรค
11 ณพพงศ์ ธีระวร กรรมการบริหารพรรค
12 นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการบริหารพรรค
13 พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค
14 วลัยพร รัตนเศรษฐ กรรมการบริหารพรรค
15 วิเชษฐ ตันติวานิช กรรมการบริหารพรรค
16 ชาญวิทย์ วิภูศิริ กรรมการบริหารพรรค
17 สันติ กีระนันทน์ กรรมการบริหารพรรค
18 สุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรค
19 องอาจ ปัญญาชาติรักษ์ กรรมการบริหารพรรค
20 พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค
21 ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรค
22 ธณิกานต์ พรพงศาโรจน์ กรรมการบริหารพรรค
23 สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ กรรมการบริหารพรรค
24 อนุชา นาคาศัย กรรมการบริหารพรรค

ต่อมาไม่นานนายวิเชษฐหนึ่งในกรรมการบริหารพรรคได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคทำให้พรรคพลังประชารัฐเหลือกรรมการบริหารพรรคทั้งสิ้น 23 คน [11] โดยให้เหตุผลว่าเพื่อไปทำหน้าที่ผู้อำนวยการ สถาบันปัญญาประชารัฐ ที่ทางพรรคก่อตั้งขึ้น [12] กระทั่งวันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2561 นายอุตตมพร้อมคณะได้เดินทางมายัง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการ [13]

ในวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 มีบุคคลกว่า 150 คนเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ โดยมีทั้งอดีตสมาชิกรัฐสภา อดีตรัฐมนตรีและบุคคลที่มีชื่อเสียง ซึ่งในจำนวนนี้มีสมาชิกพรรคเพื่อไทย อดีตสมาชิกพรรคไทยรักไทยและพลังประชาชน สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกพรรคภูมิใจไทย และสมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา[14] นักการเมืองท้องถิ่น รวมถึงอดีตแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ[15]

ต่อมาในวันที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561 นายอุตตมได้ลงนามในคำสั่งพรรคแต่งตั้งให้นาย ธนกร วังบุญคงชนะ เป็นรองโฆษกพรรค [16]

วันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ[17] ในเดือนมกราคม 2562 สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ 4 คนที่เป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ลาออกจากตำแหน่งเพื่อมาหาเสียงเต็มเวลา หลังถูกวิจารณ์มาหลายเดือน[18]

ต่อมาได้มีการตั้งรองโฆษกพรรคเพิ่มขึ้นอีก 2 คนคือ นายไกรเสริม โตทับเที่ยง และ นางสาวทิพานัน ศิริชนะ ซึ่งเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส. กทม.ของพรรค

จากนั้นในวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 นายกอบศักดิ์ซึ่งเป็นโฆษกพรรคได้ขอลาออกจากตำแหน่งภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองส่งผลให้เหลือตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคเพียงตำแหน่งเดียวทำให้นายธนกรต้องรักษาการในตำแหน่งโฆษกพรรค ก่อนหน้านั้นในวันที่ 19 กรกฎาคม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐพร้อมกับรับตำแหน่งประธานยุทธศาสตร์พรรค

กระทั่งวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 นายอุตตมได้ลงนามในคำสั่งพรรคแต่งตั้งให้นายธนกรเป็นโฆษกพรรคอย่างเป็นทางการ

ต่อมาในวันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ทางพรรคพลังประชารัฐได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 ที่ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรค ตราสัญลักษณ์พรรค เลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคเพิ่มเติมจำนวน 17 คนพร้อมกับมีมติรับรองการลาออกของกรรมการบริหารพรรคจำนวน 6 คนได้แก่

 • นาย สุรพร ดนัยตั้งตระกูล
 • นายณพพงศ์ ธีระวร
 • นางสาวธณิกานต์ พรพงศาโรจน์
 • นายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์
 • นายชาญกฤช เดชวิทักษ์
 • นางวลัยพร รัตนเศรษฐ

ตามหนังสือลาออกลงวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ส่งผลให้เหลือคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งสิ้น 17 คน[19]ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคเพิ่มเติมจำนวน 17 คนได้แก่

ทำให้พรรคพลังประชารัฐมีคณะกรรมการบริหารพรรคทั้งสิ้น 34 คนประกอบไปด้วย [20][21]

ลำดับที่ ชื่อ ตำแหน่ง
1 อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค
2 สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค
3 ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค
4 ไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค
5 อนุชา นาคาศัย รองหัวหน้าพรรค
6 สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค
7 วิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิกพรรค
8 พรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค
9 ชวน ชูจันทร์ กรรมการบริหารพรรค
10 อิทธิพล คุณปลื้ม กรรมการบริหารพรรค
11 กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการบริหารพรรค
12 นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ กรรมการบริหารพรรค
13 พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค
14 ชาญวิทย์ วิภูศิริ กรรมการบริหารพรรค
15 สันติ กีระนันทน์ กรรมการบริหารพรรค
16 พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค
17 ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ กรรมการบริหารพรรค
18 สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ กรรมการบริหารพรรค
19 สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริหารพรรค
20 สมศักดิ์ เทพสุทิน กรรมการบริหารพรรค
21 สุพล ฟองงาม กรรมการบริหารพรรค
22 สันติ พร้อมพัฒน์ กรรมการบริหารพรรค
23 วิรัช รัตนเศรษฐ กรรมการบริหารพรรค
24 สุชาติ ชมกลิ่น กรรมการบริหารพรรค
25 ไผ่ ลิกค์ กรรมการบริหารพรรค
26 นิโรธ สุนทรเลขา กรรมการบริหารพรรค
27 บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ กรรมการบริหารพรรค
28 สกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค
29 สัมพันธ์ มะยูโซะ กรรมการบริหารพรรค
30 สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ กรรมการบริหารพรรค
31 ประภาพร อัศวเหม กรรมการบริหารพรรค
32 นิพันธ์ ศิริธร กรรมการบริหารพรรค
33 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า กรรมการบริหารพรรค
34 สุรชาติ ศรีบุศกร กรรมการบริหารพรรค

การเลือกตั้งทั่วไปปี 2562

พรรคพลังประชารัฐเสนอชื่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวตามบัญญัติรัฐธรรมนูญปี 2560 แม้มีพรรคการเมืองหลายพรรคสนับสนุนพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี แต่พรรคพลังประชารัฐถูกมองว่าเป็น "พรรคนิยมประยุทธ์อย่างเป็นทางการ" เพราะแกนนำพรรคหลายคนเป็นรัฐมนตรีและที่ปรึกษาในรัฐบาลประยุทธ์[22][23]

ในการเลือกตั้ง พรรคพลังประชารัฐมีนโยบายส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และให้คำมั่นขยายโครงการสวัสดิการ[24] ต่อมาในเดือนมีนาคม 2562 พรรคพลังประชารัฐเสนอปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 425 บาท ทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นนโยบายประชานิยม ทำไม่ได้จริง หรือทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน แต่พรรคยืนยันว่าสามารถทำได้จริง[25]

พรรคพลังประชารัฐถูกร้องเรียนว่าได้รับการสนับสนุนอย่างลำเอียงจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐ[26][27] ในเดือนพฤศจิกายน 2561 รัฐบาลประยุทธ์อนุมัติงบประมาณอัดฉีดเงินสด 86,700 ล้านบาท[28] ทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการใช้เงินภาษีซื้อเสียง[29] นอกจากนี้ พรรคพลังประชารัฐยังถูกกล่าวหาว่ามีการให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐเพื่อแลกกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งเป็นนโยบายช่วยเหลือคนยากจนของรัฐบาล[30]

พลเอกประยุทธ์ใช้อำนาจเต็มที่ตาม มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว สั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งวาดเขตเลือกตั้งใหม่[31][32][33] นักวิจารณ์ระบุว่า การวาดเขตเลือกตั้งใหม่นี้เอื้อประโยชน์ต่อพรรคพลังประชารัฐ โดยบางคนให้ความเห็นว่า พรรคพลังประชารัฐชนะการเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว[34]

วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561 พรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีนระดมทุนมูลค่า 600 ล้านบาท โดยมีแผนที่ซึ่งมีชื่อหน่วยงานของรัฐ เช่น กระทรวงการคลัง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรุงเทพมหานคร เข้าร่วมด้วย ทำให้มีข้อกังขาว่ามีการใช้เงินภาษีหรือหาผู้บริจาคหรือผู้ซื้อที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับหน่วยงานดังกล่าวซึ่งอาจต้องมีการตอบแทนในอนาคต[35] ในเดือนมกราคม 2562 พรรคเปิดเผยชื่อผู้บริจาคในงานดังกล่าวตามระเบียบ 90 ล้านบาท โดยเป็นชื่อผู้ได้รับสัมปทานจากรัฐเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม พรรคไม่ได้เปิดเผยแหล่งที่มาของเงินบริจาคที่เหลือ[36] วันที่ 12 มีนาคม 2562 กกต. เปิดเผยว่า ไม่พบความผิดที่พรรคพลังประชารัฐจัดโต๊ะจีนระดมทุน เนื่องจากไม่พบบุคคลต่างชาติบริจาคเงิน จึงไม่มีความผิดและไม่ต้องยุบพรรค[37] ทว่าต่อมาสำนักข่าวอิศราพบว่า มีกลุ่มทุนจากประเทศไอซ์แลนด์ถือหุ้นในบริษัทที่บริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ[38]

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 พรรคพลังประชารัฐถูกยื่นคำร้องไต่สวนยุบพรรค เนื่องจากเสนอชื่อพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาซึ่งถือว่ามีคุณสมบัติต้องห้ามเพราะดำรงตำแหน่งทางการเมือง[39] ต่อมา ผู้ตรวจการแผ่นดินแถลงว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ และจะไม่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครองต่อ[40] วันที่ 14 มีนาคม 2562 พรรคพลังประชารัฐถูกยื่นเอาผิดจากกรณีปราศรัยนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาหาเสียง เข้าข่ายความผิดฐานเตรียมทรัพย์สินเพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งตามกฎหมายเลือกตั้ง[41]

ผลการเลือกตั้งเบื้องต้นพบว่าพรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส. มากเกินคาด โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครสามารถแย่งที่นั่งจากพรรคประชาธิปัตย์ได้ทั้งหมด ทำให้ใบตองแห้ง คอลัมนิสต์ข่าวหุ้น เขียนว่า คนชั้นกลางเก่าอนุรักษนิยมที่เคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์หันไปเลือกพรรคพลังประชารัฐแทน แสดงให้เห็นว่าคนเหล่านี้เคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์เพราะเกลียดทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นอกจากนี้ ใบตองแห้งยังเขียนว่า พรรคพลังประชารัฐใช้ปัจจัยในการเมืองแบบเก่าเพื่อเอาชนะ คือ นโยบายประชานิยม ส.ส.ที่ดูดจากพรรคอื่น ประกอบกับอำนาจรัฐราชการ นอกเหนือจากฐานเสียงอนุรักษนิยมในต่างจังหวัด องค์ประกอบของรัฐบาลที่อาจเกิดจากพรรคพลังประชารัฐตั้งจะมีองค์ประกอบจะเป็นนักการเมืองทุนท้องถิ่น ย้อนกลับไปเหมือนสมัยประชาธิปไตยครึ่งใบ[42]

ครม. ประยุทธ์ 2

ก่อนมีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี ในเดือนมิถุนายน 2562 มีข่าวแย่งตำแหน่งภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยกลุ่มสามมิตรซึ่งประกอบด้วยสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ, สมศักดิ์ เทพสุทิน และอนุชา นาคาศัยแถลงยืนยันว่าตนต้องได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีตามโผในวันที่ 11 มิถุนายน ซึ่งหากไม่ตรงก็จะแสดงจุดยืนอีกครั้ง และมีข่าวกลุ่มสามมิตรพยายามเสนอญัตติขับไล่สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ออกจากตำแหน่ง เพราะ "เป็นภัยต่อความมั่นคงของพรรคและของรัฐบาลเป็นอย่างสูง ... ไม่ยึดโยงกับ ส.ส. ในพรรค ไม่เห็นหัว ส.ส. ในพรรคแม้แต่คนเดียว ... ท่านทำให้พรรคเราแตกแยก"[43] ก่อนที่ต่อมากลุ่มสามมิตรจะยอมล้มข้อเรียกร้องของตนเองและยอมรับให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จัดสรรคณะรัฐมนตรี[44] โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะมีการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคจากอุตตม สาวนายนเป็นพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา[45]

ต้นเดือนกรกฎาคม 2562 พรรคพลังประชารัฐออกมายอมรับว่าต้องชะลอนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 425 บาทต่อวัน แม้ก่อนหน้านี้จะยืนยันว่าจะนำนโยบายไปปฏิบัติในระหว่างหาเสียง[46]

ผลการเลือกตั้งทั่วไป

การเลือกตั้ง จำนวนที่นั่ง คะแนนเสียงทั้งหมด สัดส่วนคะแนนเสียง ผลการเลือกตั้ง ผู้นำเลือกตั้ง
2562
119 / 500
8,441,274 23.74% แกนนำจัดตั้งรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

บุคลากร

รายชื่อหัวหน้าพรรค

ลำดับ ชื่อ เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ
1 นายอุตตม สาวนายน 29 กันยายน 2561 ปัจจุบัน

รายชื่อเลขาธิการพรรค

ลำดับ ชื่อ เริ่มวาระ สิ้นสุดวาระ
1 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ 29 กันยายน 2561 ปัจจุบัน

อ้างอิง

 1. "เปิดสโลแกน'พลังประชารัฐ'…ทางเลือกใหม่ของการเมืองไทย". แนวหน้า. 29 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2562.
 2. "'พปชร.'ไม่สนเลื่อนเลือกตั้ง!'อุตตม'ดีเดย์6ม.ค.ประกาศนโยบายหาเสียง". แนวหน้า. 4 มกราคม 2562. สืบค้นเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2562.
 3. สรุปข้อมูลรายชื่อพรรคที่ออกหนังสือเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง (ณ วันที่ 21 กันยายน 2561)
 4. ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 24 มกราคม 2563
 5. "Asia in Review SEA Thailand - German-Southeast Asian Center of Excellence for Public Policy and Good Governance (CPG)". สืบค้นเมื่อ 13 March 2019.
 6. ""พรรคพลังประชารัฐ"เปิดตัวยิ่งใหญ่ "อุตตม"นั่งแท่นหัวหน้าพรรค". Tnnthailand.com. สืบค้นเมื่อ 13 March 2019.
 7. "2019 Political Preview: Emerging Market Elections In Focus". Fitchsolutions.com. 13 August 2018. สืบค้นเมื่อ 13 March 2019.
 8. "Former Khon Kaen MP Premsak holds hands with Sam Mitr leader". The Nation. สืบค้นเมื่อ 13 March 2019.
 9. จดพรรคใหม่คึก มารอแต่เช้ามืด ไทยรัฐ 2 มีนาคม 2561
 10. "PM allows ministers to back parties". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2018-11-27.
 11. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ
 12. 'วิเชฐ ตันติวานิช' ไขก็อก กก.บริหาร'พรรคพลังประชารัฐ'
 13. "อุตตม" ยื่นจดจัดตั้ง 'พปชร.' ปัดดูดหัวละ 50 ล้าน!
 14. "150+ Politicos Defect to New Pro-Junta Party". Khaosod English (in อังกฤษ). 2018-11-27. สืบค้นเมื่อ 2018-11-27.
 15. "นับคะแนน 112 อดีต ส.ส./ผู้สมัคร ส.ส. ซบพลังประชารัฐลุยเลือกตั้ง 62". ประชาไท. สืบค้นเมื่อ 2019-03-27.
 16. พปชร.ตั้ง "ธนกร" นั่งรองโฆษกพรรค
 17. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐ
 18. "Palang Pracharath ministers resign from cabinet". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2019-01-30.
 19. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ
 20. พปชร.เคาะแล้ว'กก.บห.'ทัพใหญ่ เปลี่ยนโลโก้พรรคลบทิ้งเหลี่ยมคมทิ่มแทงตัวเอง
 21. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคและกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ
 22. "'Three Friends' Join Pro-Junta Party, Say Charter Favors Them". Khaosod English. 19 November 2018.
 23. "Parties propose poll date". Bangkok Post. 30 June 2018.
 24. Asaree Thaitrakulpanich (February 27, 2019). "Thai Election for Dummies: Guide to the Parties". Khaosod English. สืบค้นเมื่อ 3-3-2019. Check date values in: |access-date= (help)
 25. "รุมถล่มยับค่าจ้าง 425 บาท พรรคพลังประชารัฐฟุ้ง เป็นรัฐบาลทำได้จริง". ไทยรัฐ. 17 มี.ค. 2562. สืบค้นเมื่อ 17-3-2019. Check date values in: |access-date= (help)
 26. Mongkol Bangprapa (2 July 2018). "EC asked to nip Palang Pracharat in the bud". Bangkok Post.
 27. "'No special treatment for pro-Prayut group'". The Nation. 3 July 2018.
 28. "EC to investigate cash handout spree". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2018-11-29.
 29. "PPRP 'not shaken' by EC's cash handout investigation". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2018-11-29.
 30. "ชาวบ้าน "เลิงนกทา" แฉ ต้องสมัครสมาชิก พปชร. ถึงได้บัตรคนจน แถมเงินกลับบ้านอีก 100 บาท". Pptvhd36.com. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 31. "New EC boundary ruling under fire". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2018-11-28.
 32. "EC under microscope for gerrymandering over designing of boundaries - The Nation". The Nation (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-11-28.
 33. "EC completes redrawing of constituencies - The Nation". The Nation (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-11-28.
 34. "Election has already been won, so what now? - The Nation". The Nation (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2018-11-29.
 35. "Sontirat: Dinner table map doesn't belong to party". Bangkokpost.com. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 36. "ต้องโชว์ทุกเดือน! กาง กม.เงินบริจาคพรรค-ลุ้นก้อน 532 ล.งานโต๊ะจีน พปชร.ใครทุนใหญ่?". Isranews.org. 2019-01-28. สืบค้นเมื่อ 2019-02-03.
 37. "เลือกตั้ง 2562 : "พลังประชารัฐ" รอดยุบพรรค ระดมทุนโต๊ะจีนไร้เงินต่างชาติ". ไทยพีบีเอส. 12 มีนาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-03-13.
 38. "'สำนักข่าวอิศรา' แกะรอยทุนไอซ์แลนด์ถือหุ้นบริษัทบริจาคโต๊ะจีน พปชร. พบใช้ที่อยู่เดียวกับนิติบุคคลในเอกสาร Offshore Leaks". ประชาไท. 2019-03-16. สืบค้นเมื่อ 2019-03-27.
 39. "ร้อง กกต.ยุบพลังประชารัฐคัดค้าน "ตู่" แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี". ไทยรัฐ. 16 ก.พ. 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-02-27.
 40. ""ประยุทธ์"รอด!ผู้ตรวจฯชี้ ไม่มีสถานะ"จนท.อื่นของรัฐ"". เดลินิวส์. 14 มีนาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-03-14.
 41. "เพื่อไทยยื่นเอาผิด พลังประชารัฐ ปราศรัยหาเสียงสัญญาว่าจะให้ "บัตรคนจน"". ไทยรัฐ. 14 มี.ค. 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-03-14.
 42. "การเมืองยุคตู่ Vs ธนาธร". ข่าวหุ้น. 25 มี.ค. 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-03-27.
 43. พลังประชารัฐ : สามมิตร ไล่ สนธิรัตน์ พ้นเลขาฯ ชี้ "เป็นภัยความมั่นคงของพรรค”
 44. พลังประชารัฐ : สามมิตร “ไม่งอแง” เลิกเขย่าโผ ครม. ล้มแผนไล่ สนธิรัตน์
 45. ประยุทธ์ ส่อทิ้ง “เปรมโมเดล” ยึด “สฤษดิ์สไตล์”
 46. พลังประชารัฐ ยอมรับ ขึ้นค่าแรง 425 บาท ต้องรอไปก่อน เกรงกระทบหลายส่วน

แหล่งข้อมูลอื่น