เตียวคับ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวคับ
ภาพของเตียวคับตอนสิ้นชีวิตในสมัยราชวงศ์ชิง
ขุนพลแห่งวุยก๊ก
เกิดพ.ศ. 710
ถึงแก่กรรมพ.ศ. 774
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม張郃
อักษรจีนตัวย่อ张郃

เตียวคับ (จีน: 张郃, ประมาณ กรกฎาคม หรือ สิงหาคม 231) เป็นขุนพลที่รับราชการภายใต้โจโฉในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เขายังคงรับราชการในรัฐวุยก๊ก ภายใต้จักรพรรดิ 2 พระองค์แรก คือโจผี และโจยอย ในสมัยสามก๊กจนกระทั่งถึงแก่กรรม

ในข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ บุคคลที่ยึดด่านเกเต๋งที่ม้าเจ็กคุมอยู่นั้น จนทำให้ขงเบ้งต้องแก้สถานการณ์ด้วยการขึ้นไปดีดพิณบนกำแพงเมือง มิใช่สุมาอี้ หากแต่เป็นเตียวคับ[1]

ฮันฮกและอ้วนเสี้ยว[แก้]

เตียวคับ เดิมเป็นชาวเหอเจี้ยน (มณฑลเหอเป่ย์ในปัจจุบัน) ในช่วงอวสานราชวงศ์ฮั่น เขาอาสาสมัครเข้าร่วมประจำการในกองทัพเพื่อปราบกบฏโพกผ้าเหลือง โดยได้รับแต่งตั้งเป็นพันตรีภายใต้สังกัด ฮันฮก เจ้าเมืองกิจิ๋ว (ปัจจุบันอยู่ทางใต้มณฑลเหอเป่ย์)

กระทั่งในปี ค.ศ.191 (พ.ศ. 734) ฮันฮกได้พ่ายแพ้ให้กับอ้วนเสี้ยว เตียวคับจึงย้ายมาร่วมสังกัดอ้วนเสี้ยวแทน โดยได้รับการเลื่อนชั้นให้เป็นพันเอก ในระหว่าง ค.ศ.191 - 199 (พ.ส.734 - 742) เตียวคับได้ต่อสู้เคียงข้างอ้วนเสี้ยวในยุทธการระหว่างอ้วนเสี้ยวและกองซุนจ้าน จนท้ายสุดในยุทธการที่อี้จิง อ้วนเสี้ยวสามารถบดขยี้กองทัพกองซุนจ้านได้สำเร็จ เตียวคับจึงได้รับอวยยศให้เป็นนายพล

ยุทธการที่กัวต๋อ[แก้]

ค.ศ. 200 (พ.ศ. 743) อ้วนเสี้ยวประกาศสงครามกับโจโฉ ซึ่งอ้วนสี้ยวมีกำลังพลมากกว่ากว่าโจโฉอยู่หลายเท่าตัว จากการรวมภาคเหนือให้เป็นหนึ่ง เตียวคับได้เสนอแผนโดยการให้ส่งกองทัพม้าเร็วไปโจมตีที่ด้านหลังค่ายของโจโฉ แต่อ้วนเสี้ยวปฏิเสธ และยกทัพไปตีที่ทัพใหญ่ของโจโฉแทน ซึ่งชัยชนะตกเป็นของโจโฉอยู่หลายครั้ง

รายชื่อบุคคลที่ถูกสังหารโดยเตียวคับ[แก้]

ความนิยมในรูปแบบอื่น ๆ[แก้]

วิดีโอเกม[แก้]

  • เตียวคับเป็นตัวละครในเกมซีรีส์ Dynasty Warriors
  • เตียวคับเป็นนายทหารในเกมซีรีส์ Romance of the Three Kingdoms

อ้างอิง[แก้]

  1. อ่านสามก๊ก อ่านสังคมไทย (3) ตอบโจทย์, ที่นี่ทีวีไทย: ไทยพีบีเอส 25 เมษายน พ.ศ. 2555