เล่ากี๋

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เล่ากี๋
ลูกชายของเล่าเปียวแห่งเกงจิ๋ว
เกิดพ.ศ. 731
ถึงแก่กรรมพ.ศ. 752
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม劉琦
อักษรจีนตัวย่อ刘琦

เล่ากี๋ (Liu Qi) เป็นบุตรของเล่าเปียว ที่เกิดจากนางต้านซี เล่ากี๋เป็นผู้ที่มีสติปัญญาปานกลาง (พอใช้ได้) แต่มีปัญหาทางด้านสุขภาพอยู่เสมอ ๆ

เล่าเปียวคิดจะยกให้เป็นผู้ครองเมืองเกงจิ๋ว เนื่องจากเป็นบุตรคนโต แต่อำนาจทางทหารอยู่ในมือของฝ่ายนางชัวฮูหยินภรรยาอีกคน ซึ่งนางชัวฮูหยินต้องการให้เล่าจ๋องลูกชายของตนเองครองเมืองเกงจิ๋ว จึงจะหาโอกาสกำจัดเล่ากี๋อยู่เสมอ ๆ ในช่วงนั้นเล่าเปียวป่วยหนักอยู่ด้วย

เล่ากี๋รู้ว่าชัวฮูหยินวางแผนจะทำร้ายอยู่เสมอ ๆ แต่เล่ากี๋ก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ จนวันนึงเล่ากี๋ที่กำลังมืดแปดด้านอยู่ ขงเบ้งกับเล่าปี่ก็มาหา เล่ากี๋จึงได้อ้อนวอนขอให้ขงเบ้งช่วย ซึ่งตอนแรกขงเบ้งก็ปฏิเสธ แต่ตอนนั้นขงเบ้งถูกเล่ากี๋หลอกให้ปีนขึ้นไปบนห้องใต้หลังคาโดยใช้บันไดพาดและพอทั้งคู่ขึ้นไปอยู่บนห้องใต้หลังคาเล่ากี๋จึงสั่งให้คนของตัวเองเอาบันไดพาดออกไปและถ้าขงเบ้งไม่ยอมแนะนำตนก็จะไม่ยอมให้ลงไปเด็ดขาด จนขงเบ้งแนะนำให้เล่ากี๋ขอไปเป็นเจ้าเมืองกังแฮ เพื่อป้องกันชายแดนจากกองทัพของซุนกวนอีกที

เมื่อเล่าเปียวตาย เล่ากี๋ได้มาเยี่ยม แต่ถูกชัวมอ ชัวฮูหยิน และเล่าจ๋องขัดขวางไม่ยอมให้เข้าพบ เล่ากี๋จึงต้องกลับไปเมืองกังแฮด้วยความชอกช้ำ

แต่ภายหลังโจโฉได้ยึดเมืองเกงจิ๋ว เล่าปี่และพรรคพวกได้หนีโจโฉไปได้อย่างทุลักทุเลโดยการช่วยเหลือของเล่ากี๋ และก็ได้หนีไปอยู่กับเล่ากี๋ที่เมืองกังแฮ เมื่อชนะโจโฉในศึกเซ็กเพ็กแล้ว ขงเบ้งได้จัดการยึดเกงจิ๋ว ซุนกวนเคืองมาก ส่งทูตไปทวงคืน แต่เล่าปี่ก็ได้ให้เล่ากี๋ปกครองเกงจิ๋ว ทำให้ซุนกวนยังเข้าครองเกงจิ๋วไม่ได้

หลังจากนั้นเล่ากี๋ก็สุขภาพทรุดโทรมด้วยปัญหาสุขภาพ อาการหนักเข้า ๆ ก็ได้ป่วยตายในที่สุด เมื่ออายุได้เพียง 20 กว่า ๆ เท่านั้น

ครอบครัว[แก้]

ก่อนหน้า เล่ากี๋ ถัดไป
เล่าเปียว 2leftarrow.png เจ้าเมืองเกงจิ๋ว
2rightarrow.png เล่าปี่