จาง ชุนหัว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

จางชุนหัว (จีน: 張春華; ค.ศ. 189 - พฤษภาคมหรือมิถุนายน ค.ศ. 247) เป็นภรรยาของสุมาอี้ นายทหารคนสำคัญและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ของวุยก๊กในสมัยสามก๊ก เมื่อสุมาเอี๋ยนล้มล้างราชวงศ์วุยและก่อตั้งราชวงศ์จิ้น ก็ได้อวยยศย้อนหลังให้จางชุนหัวขึ้นเป็นเซวียนมู่ฮวงโหว (宣穆皇后) (Empress Xuanmu) ในปี 266

ชีวิต[แก้]

จาง ชุนหัว
อักษรจีนตัวเต็ม張春華
อักษรจีนตัวย่อ张春华

จางชุนหัวเกิดในปี ค.ศ.189 เป็นชาวเหอเน่ย (河内) เขตผิงเกา (平皋) (ปัจจุบันคือจังหวัดเหวินเสี่ยน (温县) มณฑลเหอหน่าน (河南)) บิดาชื่อ จางหว่าง (张汪) เป็นขุนนางตำแหน่ง ซู่อี้หลิ่ง (粟邑令) ในราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และราชวงศ์เฉาเว่ย (曹魏) มารดาแซ่ซาน (山氏) เป็นชาวเหอเน่ย เป็นพี่สาวของบิดา ซานเถา (山涛) ขุนนางตำแหน่ง ซือถู (司徒) ในราชวงศ์จิ้น จางชุนหัวในวัยเด็ก เป็นที่รู้จักกันดีในด้านความประพฤติอันดีงามและสติปัญญาที่ดีเลิศ

จางชุนหัวสมรสกับสุมาอี้ และให้กำเนิดบุตรชายสามคน ได้แก่ สุมาสู สุมาเจียว และสุมากัน และบุตรสาวหนึ่งคนที่ไม่มีการบันทึกชื่อเอาไว้ แต่รู้จักกันในนาม Princess Nanyang (南陽公主) ในสมัยราชวงศ์จิ้น

ช่วงเวลาหนึ่งก่อนปี 208 โจโฉเรียกตัวสุมาอี้ให้ไปช่วยงานในราชสำนัก สุมาอี้โกหกว่าเป็นอัมพาตและนอนซมอยู่บ้าน วันหนึ่ง สุมาอี้นำตำราออกมาผึ่งแดดที่ด้านนอก แล้วกลับไปนอนในห้อง ต่อมามีฝนตกหนัก สุมาอี้จึงต้องลุกออกจากเตียงวิ่งไปเก็บตำราเข้ามาในห้อง สาวใช้นางหนึ่งเห็นเหตุการณ์ จางชุนหัวกลัวว่าสาวใช้คนนั้นจะไปบอกคนอื่นว่าสุมาอี้สบายดีและทำให้ครอบครัวของพวกเขามีปัญหา นางจึงฆ่าปิดปากสาวใช้คนนั้น จากนั้นจางชุนหัวก็ไปเตรียมอาหารให้ครอบครัว เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงสร้างความประทับใจให้กับสุมาอี้เป็นอย่างมาก

ในช่วงหลัง สุมาอี้หลงรักนางป๋อฟู่เหริน (柏夫人) ที่เป็นอนุภรรยาและเริ่มไม่สนใจจางชุนหัว จนกระทั่งวันหนึ่ง สุมาอี้ล้มป่วยลง จางชุนหัวถือโอกาสเข้าไปเยี่ยม แต่สุมาอี้เห็นหน้านางก็ไม่พอใจถึงกับด่าออกมาว่า “ของเก่าของแก่ หน้าตาน่าเกลียด จะมารบกวนข้าทำไม?” จางชุนหัวถูกด่าก็เสียใจมาก จึงคิดจะฆ่าตัวตายด้วยการอดอาหาร สุมาสูและสุมาเจียวก็ทำด้วย สุมาอี้ตกใจมากจึงเข้าไปขอโทษนางและขอคืนดี ภายหลังสุมาอี้บอกใครบางคนเป็นความลับว่า “ของเก่าของแก่จะเป็นจะตายยังไงก็ช่าง ที่ข้ามาขอโทษ ข้าแค่ไม่อยากเห็นลูกของข้าต้องเสียใจเท่านั้น”

จางชุนหัวเสียชีวิตระหว่าง 22 พฤษภาคม ถึง 19 มิถุนายน ค.ศ. 247 ด้วยวัย 59 ปี (นับแบบจีน) นางถูกฝังที่หลุมศพ Gaoyuan (高原陵; ปัจจุบันคือที่ไหนซักแห่งใน Yanshi, เมืองลกเอี๋ยง, มณฑลเหอหนาน) พระเจ้าโจมออวยยศย้อนหลังให้นางขึ้นเป็น "Lady of Guangping County" (廣平縣君). ในปี 264 พระเจ้าโจฮวนอวยยศย้อนหลังให้นางขึ้นเป็น "Consort Xuanmu" หนึ่งปีหลังจากนั้น สุมาเอี๋ยนผู้เป็นหลานของสุมาอี้บังคับให้พระเจ้าโจฮวนสละราชสมบัติและสถาปนาราชวงศ์จิ้นขึ้นมาแทนที่ราชวงศ์วุย เมื่อสุมาเอี๋ยนขึ้นเป็นจักรพรรดิจึงอวยยศย้อนหลังให้นางขึ้นเป็น "เซวียนมู่ฮวงโหว" (宣穆皇后) (Empress Xuanmu)

ใน Popular cultures[แก้]

จางชุนหัวถูกแนะนำตัวเป็นตัวละครที่เลือกเล่นได้เป็นครั้งแรกในเกม Dynasty Warriors 8 ของค่าย Koei นางปรากฏตัวในซีรีส์การ์ตูน หงสาจอมราชันย์ เขียนโดยเฉินเหมา หลิวเทาแสดงเป็นจางชุนหัวในซีรีส์ทีวี The Advisors Alliance ของประเทศจีนในปี 2017