ข้ามไปเนื้อหา

เตียวเจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เตียวเจ (ฮั่นตะวันออก))
เตียวเจ
Zhang Ji
ขุนพลของตั๋งโต๊ะ
เกิด?
ถึงแก่กรรมค.ศ. 196
ยุคในประวัติศาสตร์สามก๊ก

เตียวเจ (จีน: 張濟; ? — ค.ศ. 196) เป็นขุนพลรับใช้ภายใต้ ตั๋งโต๊ะ ระหว่างปลายสมัย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ของจีน

ประวัติ[แก้]

เตียวเจมาจากอำเภอจู่ลี่ (祖厲縣) เมืองอู่เว่ย์ (武威郡) เขาเริ่มต้นอาชีพของเขาในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาของ งิวฮู บุตรเขยของ ตั๋งโต๊ะ ซึ่งควบคุมราชสำนักฮั่นและ พระเจ้าเหี้ยนเต้ ระหว่างปี ค.ศ. 189 ถึงปี ค.ศ. 192 ในปี ค.ศ. 192 งิวฮูสั่งให้เตียวเจเข้าร่วมกับ ลิฉุย และ กุยกี ในการนำกองกำลังโจมตีขุนพล จูฮี ที่อำเภอจงมู่ (中牟縣) และปล้นเมือง ตันหลิว (陳留) และ อิ๋งชวน (潁川)

หลังจากที่ตั๋งโต๊ะถูกลอบสังหารใน ฉางอัน ในปี ค.ศ. 192 ลิฉุย กุยกี เตียวเจ และ หวนเตียว ขอนิรโทษกรรมจาก อ้องอุ้น ที่เข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของราชสำนักแทนที่ตั๋งโต๊ะ อย่างไรก็ตาม อ้องอุ้นปฏิเสธและต้องการให้ประหารชีวิตทั้งหมด ตามคำแนะนำของ กาเซี่ยง ลิฉุย กุยกี เตียวเจ และหวนเตียว นำทัพเข้าโจมตี ฉางอัน และขับไล่ ลิโป้ ออกไปได้สำเร็จ และเข้าควบคุมราชสำนัก เตียวเจได้รับแต่งตั้งเป็น ขุนพลพิทักษ์ตะวันออก (鎮東將軍) และสั่งให้ไปประจำการที่กองทหารรักษาการณ์ที่ เมืองหงหนง (弘農郡) เขาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น ผิงหยางโหว (平陽侯)

ในปี ค.ศ. 195 เมื่อเกิดความขัดแย้งภายในระหว่าง ลิฉุย กุยกี ในฉางอัน เตียวเจประสบความสำเร็จในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งและชักชวนให้ทั้งสองฝ่ายสร้างสันติภาพ เตียวเจยังแอบปล่อย พระเจ้าเหี้ยนเต้ ให้ออกจากฉางอันและเดินทางกลับไปยัง ลั่วหยาง เมืองหลวงเก่า พระเจ้าเหี้ยนเต้เลื่อนเตียวเจเป็น ขุนพลทหารม้าจู่โจม (驃騎將軍) อย่างไรก็ตาม เตียวเจภายหลังมีความขัดแย้งกับขุนพล เอียว หอง และ ตังสิน ที่กำลังพา พระเจ้าเหี้ยนเต้ กลับไปที่ลั่วหยาง ดังนั้นเขาจึงเป็นพันธมิตรกับลิฉุย กุยกีในการโจมตี เอียว หอง และ ตังสิน ในความพยายามที่จะจับ พระเจ้าเหี้ยนเต้ และนำพระองค์กลับไปที่ฉางอัน จักรพรรดิหลบหนีไปได้และหลบซ่อนอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ เตียนเอี๋ยง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]