ฮูสวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮูสวน (ฟู่ ซฺวิ่น)
傅巽
ราชเลขาธิการ (尚書)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 220 (220) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ โจผี
ขุนนางมหาดเล็ก (侍中)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 220 (220) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ โจผี
ขุนนางผู้ช่วยสำนักตะวันออก
(東曹掾)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ พระเจ้าเหี้ยนเต้
ขุนนางสำนักราชเลขาธิการ (尚書郎)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ พระเจ้าเหี้ยนเต้
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด ไม่ปรากฏ
อำเภอหนีหยาง เมืองเป่ย์ตี้ (ปัจจุบันคิอเขตเย่าโจว นครถงชฺวัน มณฑลฉ่านซี)
เสียชีวิต ไม่ปรากฏ
บิดา ฟู่ รุ่ย
ญาติ
อาชีพ ขุนพล
ชื่อรอง กงที่ (公悌)
บรรดาศักดิ์ กวนเน่ย์โหฺว (關內侯)
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ ฟู่ (傅)

ฮูสวน (มีการระบุถึงในช่วงทศวรรษ 200s–230s) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า ฟู่ ซฺวิ่น (จีน: 傅巽; พินอิน: Fù Xùn[a]) เป็นขุนนางของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก เดิมรับราชการกับขุนศึกเล่าเปียวในช่วงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ฮูสวนเป็นชาวอำเภอหนีหนาง (泥陽縣; หนี่หยางเซี่ยน) เมืองเป่ย์ตี้ (北地郡; เป่ย์ตี้จฺวิ้น) ซึ่งปัจจุบันคือเขตเย่าโจว นครถงชฺวัน มณฑลฉ่านซี ฮูสวนมีความเชี่ยวชาญในการประเมินลักษณะบุคคล ได้รับเลือกเข้ารับราชการเป็นขุนนางพลเรือน และมีตำแหน่งเป็นขุนนางในสำนักราชเลขาธิการ (尚書郎; ชั่งชูหลัง) ภายหลังได้ย้ายไปอยู่แคว้นเกงจิ๋ว (ปัจจุบันครอบคลุมพื้นที่มณฑลหูเป่ย์และหูหนาน) และกลายมาเป็นขุนนางของเล่าเปียวผู้ครองแคว้นเกงจิ๋ว

ในปี ค.ศ. 208 หลังจากเล่าเปียวเสียชีวิตไม่นาน ขุนศึกโจโฉรุกรานแคว้นเกงจิ๋ว ยกทัพมาถึงด้านนอกซงหยง (เซียงหยาง) เมืองเอกของแคว้นเกงจิ๋ว ฮูสวนซึ่งเวลานั้นมีตำแหน่งเป็นขุนนางผู้ช่วยสำนักตะวันออก (東曹掾; ตงเฉาเยฺวี่ยน) พร้อมด้วยเก๊งอวด และฮันสง (韓嵩; หัน ซง) โน้มน้าวเล่าจ๋องบุตรชายคนเล็กและผู้สืบตำแหน่งของเล่าเปียวให้ยอมจำนนต่อโจโฉ เล่าจ๋องปฏิบัติตามคำแนะนำ ฮูสวนเข้ารับราชการกับโจโฉและได้รับบรรดาศักดิ์เป็นกวนเน่ย์โหฺว (關內侯) เป็นบำเหน็จที่ช่วยโน้มน้าวให้เล่าจ๋องยอมจำนน

ในปี ค.ศ. 220 โจผีบุตรชายของโจโฉบังคับพระเจ้าเหี้ยนเต้จักรรพรรดิพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์ฮั่นให้สละบัลลังก์ให้ตน แล้วสถาปนารัฐวุยก๊กขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของยุคสามก๊ก ฮูสวนรับราชการเป็นขุนนางมหาดเล็ก (侍中; ซื่อจง) และราชเลขาธิการ (尚書; ชั่งชู) ในราชสำนักของโจผี ฮูสวนเสียชีวิตในรัชศกไท่เหอ (ค.ศ. 227-233) ในรัชสมัยของโจยอยซึ่งเป็นจักรพรรดิผู้ครองราชย์สืบจากโจผี

เมื่อครั้งที่ฮูสวนอยู่ที่แคว้นเกงจิ๋ว ครั้งหนึ่งเคยแสดงความเห็นว่าบังทองเป็น "กึ่งผู้กล้า" และคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเผย์ เฉียน (裴潛) จะกลายเป็นคนมีชื่อเสียงจากการประพฤติที่มีคุณธรรม ข้อคิดเห็นของฮูสวนเกี่ยวกับบังทองได้รับการพิสูจน์ในภายหลังว่าถูกต้อง จากการบังทองได้รับการปฏิบัติที่ด้อยกว่าเมื่อเทียบกับจูกัดเหลียงเมื่อมารับใช้เล่าปี่ ส่วนเผย์ เฉียนในที่สุดได้เป็นหัวหน้าราชเลขาธิการ (尚書令; ชั่งชูลิ่ง) ในวุยก๊กและมีชื่อเสียงในฐานะผู้มีคุณธรรม ระหว่างที่ฮูสวนรับราชการกับโจโฉ ได้คาดการณ์อย่างแม่นยำว่าเว่ย์ เฝิ่งจะก่อกบฏในสักวัน ซึ่งก็กลายเป็นจริงในปี ค.ศ. 219

หมายเหตุ[แก้]

  1. ชื่อของฮูสวนสะกดผิดเป็น "Fu Xuan" ในนิยายสามก๊กฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษของเบรวิตต์-เทย์เลอร์รูปแบบออนไลน์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]