ข้ามไปเนื้อหา

ฮูสวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮูสวน (ฟู่ ซฺวิ่น)
傅巽
ราชเลขาธิการ (尚書)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 220 (220) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจผี
ขุนนางมหาดเล็ก (侍中)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 220 (220) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจผี
ขุนนางผู้ช่วยสำนักตะวันออก
(東曹掾)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
ขุนนางสำนักราชเลขาธิการ (尚書郎)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ปรากฏ
อำเภอหนีหยาง เมืองเป่ย์ตี้ (ปัจจุบันคิอเขตเย่าโจว นครถงชฺวัน มณฑลฉ่านซี)
เสียชีวิตไม่ปรากฏ
บุพการี
  • ฟู่ รุ่ย (บิดา)
ญาติ
อาชีพขุนพล
ชื่อรองกงที่ (公悌)
บรรดาศักดิ์กวนเน่ย์โหฺว (關內侯)

ฮูสวน (มีการระบุถึงในช่วงทศวรรษ 200s–230s) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า ฟู่ ซฺวิ่น (จีน: 傅巽; พินอิน: Fù Xùn[a]) เป็นขุนนางของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก เดิมรับราชการกับขุนศึกเล่าเปียวในช่วงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ฮูสวนเป็นชาวอำเภอหนีหนาง (泥陽縣; หนี่หยางเซี่ยน) เมืองเป่ย์ตี้ (北地郡; เป่ย์ตี้จฺวิ้น) ซึ่งปัจจุบันคือเขตเย่าโจว นครถงชฺวัน มณฑลฉ่านซี ฮูสวนมีความเชี่ยวชาญในการประเมินลักษณะบุคคล ได้รับเลือกเข้ารับราชการเป็นขุนนางพลเรือน และมีตำแหน่งเป็นขุนนางในสำนักราชเลขาธิการ (尚書郎; ชั่งชูหลัง) ภายหลังได้ย้ายไปอยู่แคว้นเกงจิ๋ว (ปัจจุบันครอบคลุมพื้นที่มณฑลหูเป่ย์และหูหนาน) และกลายมาเป็นขุนนางของเล่าเปียวผู้ครองแคว้นเกงจิ๋ว

ในปี ค.ศ. 208 หลังจากเล่าเปียวเสียชีวิตไม่นาน ขุนศึกโจโฉรุกรานแคว้นเกงจิ๋ว ยกทัพมาถึงด้านนอกซงหยง (เซียงหยาง) เมืองเอกของแคว้นเกงจิ๋ว ฮูสวนซึ่งเวลานั้นมีตำแหน่งเป็นขุนนางผู้ช่วยสำนักตะวันออก (東曹掾; ตงเฉาเยฺวี่ยน) พร้อมด้วยเก๊งอวด และฮันสง (韓嵩; หัน ซง) โน้มน้าวเล่าจ๋องบุตรชายคนเล็กและผู้สืบตำแหน่งของเล่าเปียวให้ยอมจำนนต่อโจโฉ เล่าจ๋องปฏิบัติตามคำแนะนำ ฮูสวนเข้ารับราชการกับโจโฉและได้รับบรรดาศักดิ์เป็นกวนเน่ย์โหฺว (關內侯) เป็นบำเหน็จที่ช่วยโน้มน้าวให้เล่าจ๋องยอมจำนน

ในปี ค.ศ. 220 โจผีบุตรชายของโจโฉบังคับพระเจ้าเหี้ยนเต้จักรรพรรดิพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์ฮั่นให้สละบัลลังก์ให้ตน แล้วสถาปนารัฐวุยก๊กขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นของยุคสามก๊ก ฮูสวนรับราชการเป็นขุนนางมหาดเล็ก (侍中; ซื่อจง) และราชเลขาธิการ (尚書; ชั่งชู) ในราชสำนักของโจผี ฮูสวนเสียชีวิตในรัชศกไท่เหอ (ค.ศ. 227-233) ในรัชสมัยของโจยอยซึ่งเป็นจักรพรรดิผู้ครองราชย์สืบจากโจผี

เมื่อครั้งที่ฮูสวนอยู่ที่แคว้นเกงจิ๋ว ครั้งหนึ่งเคยแสดงความเห็นว่าบังทองเป็น "กึ่งผู้กล้า" และคาดการณ์ล่วงหน้าว่าเผย์ เฉียน (裴潛) จะกลายเป็นคนมีชื่อเสียงจากการประพฤติที่มีคุณธรรม ข้อคิดเห็นของฮูสวนเกี่ยวกับบังทองได้รับการพิสูจน์ในภายหลังว่าถูกต้อง จากการบังทองได้รับการปฏิบัติที่ด้อยกว่าเมื่อเทียบกับจูกัดเหลียงเมื่อมารับใช้เล่าปี่ ส่วนเผย์ เฉียนในที่สุดได้เป็นหัวหน้าราชเลขาธิการ (尚書令; ชั่งชูลิ่ง) ในวุยก๊กและมีชื่อเสียงในฐานะผู้มีคุณธรรม ระหว่างที่ฮูสวนรับราชการกับโจโฉ ได้คาดการณ์อย่างแม่นยำว่าเว่ย์ เฝิ่งจะก่อกบฏในสักวัน ซึ่งก็กลายเป็นจริงในปี ค.ศ. 219

หมายเหตุ[แก้]

  1. ชื่อของฮูสวนสะกดผิดเป็น "Fu Xuan" ในนิยายสามก๊กฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษของเบรวิตต์-เทย์เลอร์รูปแบบออนไลน์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]