ซุนเกี๋ยน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุนเกี๋ยน
ซุนเกี๋ยน.jpg
ซุนเกี๋ยน "ผู้ม้วยมลายด้วยตราหยก"
จักรพรรดิแห่งง่อก๊ก
ประสูติ พ.ศ. 699
สวรรคต พ.ศ. 734
สถานที่สวรรคต ซอกเขาฮีสัน
จักรพรรดิองค์ถัดไป ซุนเซ็ก
พระนาม
อักษรจีนตัวเต็ม 孫堅
อักษรจีนตัวย่อ 孙坚
พินอิน Sūn Jiān
สำเนียงจีนกลาง ซุนเจียน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ซุนเกี๋ยน
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Sun Chien
พระนามรอง เหวินไถ
พระนามอื่น ๆ พยัคฆ์แห่งกังตั๋ง

พระเจ้าซุนเกี๋ยน (อังกฤษ: Sun Jian; จีนตัวย่อ: 孙坚; จีนตัวเต็ม: 孫堅; พินอิน: Sūn Jiān; เวด-ไจลส์: Sun Chien) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก แม่ทัพและขุนศึกในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และยุคสามก๊กช่วงต้น

ซุนเกี๋ยนไต่เต้าจากตำแหน่งขุนนางต่ำต้อยจนเป็นเจ้าเมืองเตียงสา เข้าร่วมกับกองทัพ 18 หัวเมืองตะวันออกต้านตั๋งโต๊ะในฐานะลูกน้องของอ้วนสุด สามารถเอาชนะกองทัพของตั๋งโต๊ะจนได้รับฉายาว่า "พยัคฆ์กังตั๋ง" และกำลังจะยึดเมืองลกเอี๋ยง แต่อ้วนสุดเกิดอิจฉาริษยาที่ซุนเกี๋ยนได้ชัยชนะและถ้าหากยึดเมืองลกเอี๋ยงได้ ซุนเกี๋ยนก็จะได้รับความดีความชอบไป จึงตัดสินใจแกล้งไม่ส่งเสบียงให้แก่ทัพของซุนเกี๋ยน จนในที่สุดซุนเกี๋ยนรบพ่ายแพ้และไปเอาเรื่องกับอ้วนสุด แต่อ้วนสุดกลับเอาตัวรอดได้ด้วยการโยนความผิดและประหารชีวิตเจ้าหน้าที่ส่งเสบียงไป ต่อมาหลังจากตั๋งโต๊ะเผาเมืองหนีไปยังเตียงฮัน ซุนเกี๋ยนลาดตระเวณทั่วเมืองจนกระทั่งได้พบกับตราหยกแผ่นดินโดยบังเอิญในศพหญิงรับใช้ในวังที่กระโดดบ่อน้ำตาย ลูกน้องและคนของซุนเกี๋ยนจึงสรรเสริญว่า ซุนเกี๋ยนเป็นผู้มีบุญต่อไปจะได้เป็นฮ่องเต้ ทำให้ซุนเกี๋ยนตัดสินใจออกจากกองทัพ 18 หัวเมืองเพื่อไปตั้งตนเป็นใหญ่แต่อ้วนเสี้ยวรู้เข้าจึงบีบให้ส่งตราหยกมา แต่ซุนเกี๋ยนกลับไม่ยอมให้และตีจากไป อ้วนเสี้ยวได้ส่งเล่าเปียวไปชิงตราหยกกลับคืนมาแต่ไม่สำเร็จ หลังจากนั้นซุนเกี๋ยนและเล่าเปียวก็เป็นศัตรูกัน เวลาต่อมาซุนเกี๋ยนได้คิดที่จะสถาปนาเมืองกังตั๋งให้ขึ้นมาเข้มแข็งบ้าง ซึ่งต่อมาถือได้ว่าเป็นพื้นฐานสำคัญให้กับการตั้งตัวของง่อก๊ก โดยซุนเซ็กและซุนกวน บุตรชายทั้ง 2

หลังจากนั้นอ้วนสุดมีคำสั่งให้ซุนเกี๋ยนโจมตีเมืองเกงจิ๋วของเล่าเปียว แต่ซุนเกี๋ยนเสียชีวิตในการรบในระหว่างไล่โจมตีหองจอ ลูกน้องของเล่าเปียว ภายหลังซุนกวนสถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิ แล้วทรงสถาปนาตำแหน่งซุนเกี๋ยนผู้เป็นพระบิดาของพระองค์เป็นจักรพรรดิด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ซุนเกี๋ยน ถัดไป
- 2leftarrow.png จักรพรรดิจีน
(แต่งตั้งหลังสิ้นพระชนม์แล้ว)
2rightarrow.png พระเจ้าซุนเซ็ก