โจหอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจหอง
ภาพวาดของโจหองในสมัยราชวงศ์ชิง
ขุนพลแห่งวุยก๊ก
ถึงแก่กรรมพ.ศ. 775[1]
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม曹洪
อักษรจีนตัวย่อ曹洪
ชื่อรองจื่อเหลียน

โจหอง (อังกฤษ: Cao Hong; จีน: 曹洪; พินอิน: Cáo Hóng) ชื่อรอง จื่อเหลียน (จีน: 子廉) เป็นขุนพลของวุยก๊กในยุคสามก๊ก[1] เขาเริ่มรับราชการในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออกภายใต้โจโฉซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของเขา[2]

เมื่อโจโฉป่าวประกาศระดมพลเพื่อกำจัดตั๋งโต๊ะ โจหองและโจหยินผู้พี่ได้คุมกำลังพันเศษมาเข้าร่วมกับโจโฉที่เมืองตันลิว นับแต่นั้นทั้งสองพี่พี่น้องก็ได้ร่วมมือกับโจโฉตั้งตนเป็นใหญ่ในแผ่นดิน โจหองได้รบให้โจโฉในตำแหน่งแม่ทัพใหญ่หลายครั้ง โจหองเคยช่วยชีวิตโจโฉมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก โจโฉตามตีท้ายทัพตั๋งโต๊ะ แต่เสียที ตัวโจโฉหลบหนี ซีเอ๋งทหารตั๋งโต๊ะยิงเกาทัณฑ์ถูกโจโฉได้รับบาดเจ็บและม้าของโจโฉถูกหอกของข้าศึกล้มลง โจหองได้มาช่วยชีวิตโจโฉไว้ได้ และขอให้โจโฉขึ้นมา แต่โจโฉปฏิเสธ โจหองจึงพูดไว้ว่า "แผ่นดินนี้โจหองตายไม่เป็นไร แต่ท่านตายไม่ได้" ก่อนจะพาหนีมาและพบกับซีเอ๋งที่ดักรออยู่ แต่ แฮหัวตุ้น และ แฮหัวเอี๋ยน สองนายทหารเอกเข้ามาช่วยทันและ แฮหัวตุ้น ก็สังหารซีเอ๋ง ณ ที่นั้น โจโฉจึงรอดตายได้อย่างหวุดหวิด ... ครั้งที่ 2 โจโฉเสียทีให้กับม้าเฉียวจนต้องตัดหนวดหนีตาย หลบคมทวนของม้าเฉียวเกือบจะถูกม้าเฉียวสังหารอยู่แล้ว โชคดีที่โจหองกับ แฮหัวเอี๋ยน มาช่วยชีวิตไว้ได้ทัน โจโฉซาบซึ้งในบุญคุณของโจหองจึงบำเหน็จรางวัลให้อย่างงาม ...ส่วนเรื่องการตายของโจหองถูกบันทึกไว้ว่า "แก่ตาย"

ครอบครัว[แก้]

รายชื่อบุคคลที่ถูกสังหารโดยโจหอง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 de Crespigny (2007), p. 42.
  2. (曹洪字子廉,太祖從弟也。) Sanguozhi vol. 9.
  • Chen, Shou (3rd century). Records of the Three Kingdoms (Sanguozhi).
  • de Crespigny, Rafe (2007). A biographical dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23–220 AD). Leiden: Brill. ISBN 978-90-04-15605-0.
  • Pei, Songzhi (5th century). Annotations to Records of the Three Kingdoms (Sanguozhi zhu).
  • Sima, Guang (1084). Zizhi Tongjian.
  • Yi Zhou Shu.