ซุนกวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซุนกวน
Sun Quan Tang.jpg
ซุนกวนในเครื่องทรงพระมหากษัตริย์ภาพวาดสมัยราชวงศ์ถัง
จักรพรรดิแห่งง่อก๊ก
ประสูติ ค.ศ. 182
สวรรคต 21 พฤษภาคม ค.ศ. 252 (70 ปี)
จักรพรรดิองค์ก่อนหน้า พระเจ้าเหี้ยนเต้
แห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
จักรพรรดิองค์ถัดไป ซุนเหลียง
พระนาม
อักษรจีนตัวเต็ม 孫權
อักษรจีนตัวย่อ 孙权
พินอิน Sūn Quán
สำเนียงจีนกลาง ซุนเฉวียน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ซุนกวน
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Sun Chuan
พระนามรอง จ้งโหมว (仲謀)
พระสมัญญานาม ตงหวูต้าตี้ (東吳大帝)
"จอมจักรพรรดิแห่งง่อก๊ก"
ยุคในประวัติศาสตร์

หวงหวู (黃武) 222—229
"ยุทธการเหลือง"
หวงหลง (黃龍) 229—231
"มังกรเหลือง"
เจียเหอ (嘉禾) 232—238
"พืชพรรณอุดม"
ชื่อวู (赤烏) 238—251
"ปักษีเปลือยกาย"
ไท่หยวน (太元) 251—252
"มหามณฑล"
เสินเฟิ่ง (神鳳) 252
"เทวปักษิณ"

พระเจ้าซุนกวน (จีนตัวย่อ: 孙权; จีนตัวเต็ม: 孫權; พินอิน: Sūn Quán; 181 — 252) หรือ พระเจ้าหวูต้าตี้ เป็นตัวละครในวรรณกรรม จีน อิง ประวัติศาสตร์ เรื่อง สามก๊ก ที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก ผู้ก่อตั้งและพระมหากษัตริย์ของง่อก๊ก (吳) หนึ่งในสามอาณาจักรของยุคสามก๊ก

พระเจ้าซุนกวนเป็นโอรสองค์ที่สองของพระเจ้าซุนเกี๋ยน และเป็นพระอนุชาของพระเจ้าซุนเซ็ก เมื่อพระเจ้าซุนเซ็กสวรรคตไปจึงได้ขึ้นครองเมืองกังตั๋งแทนด้วยพระชนมายุแค่ 26 พรรษา แม้รัชทายาทซุนกวนจะไม่ปรากฏความสามารถในการรบเหมือนผู้พี่แต่มีความสามารถในการปกครองสูงมาก

พระเจ้าซุนกวนทรงมีรูปร่างสูงใหญ่ ผิวขาว มีตาสีเขียว (ในเอกสารจีนตาสีเขียว หมายถึง ตาเป็นประกาย) หนวดเคราแดง เมื่อขึ้นครองเมืองแต่ยังเล็ก จึงได้รับฉายาว่า "ทารกตาเขียว" ซึ่งในบรรดาผู้นำก๊กทั้ง 3 นั้น ซุนกวนเป็นผู้มีอายุน้อยที่สุด แม้ตอนที่โจโฉยกทัพไปรบกับง่อก๊กของซุนกวนในศึกหับป๋า ซุนกวนก็บัญชาการรบอย่างแข็งขัน จนโจโฉที่แม้แต่เป็นศัตรูยังเอ่ยปากชมว่า "ถ้าจะได้บุตร ต้องได้บุตรอย่างซุนกวน"

พระเจ้าซุนกวนทรงมีน้องสาวอยู่นางหนึ่งชื่อว่า พระนางซุนฮูหยิน ต่อมาเป็นพระอัครมเหสีของเล่าปี่ เป็นภรรยาคนที่ 3 ของเล่าปี่ แต่ทรงออกอุบายให้นางกลับคืนมาง่อก๊ก โดยเชิญนางให้เร่งรีบกลับมาพร้อมอาเต๊า(ต่อมาคือ พระเจ้าเล่าเสี้ยน)โดยที่เล่าปี่ไม่รู้ แต่ขงเบ้งอ่านอุบายออก จึงให้จูล่งเร่งรีบเดินทางติดตามไป เมื่อถึงเรือของนางก็กระโดดขึ้นเรือขอให้นางกลับไป แต่นางไม่ยอม จูล่งจึงให้นางไปได้แต่อาเต๊า บุตรของเล่าปี่ต้องอยู่ ท้ายที่สุดอาเต๊าก็ได้กลับไปจ๊กก๊ก และเมื่อซุนฮูหยินทราบเมื่อกลับไปถึงว่านี่เป็นอุบายของพี่ชาย ก็เศร้าโศกเสียใจ ท้ายที่สุดพระนางจึงกระโดดน้ำสิ้นพระชนม์ตามพระเจ้าเล่าปี่ไป เพราะรู้ว่าพระเจ้าเล่าปี่สวรรคตแล้ว

พระเจ้าซุนกวน เองก็ปรารถนาก็จะเป็นใหญ่ในแผ่นดินเช่นเดียวกับโจโฉและเล่าปี่ เมื่อตอนที่เล่าปี่มาที่ง่อก๊กเพื่อที่จะสมรสกับซุนฮูหยิน แต่พระองค์ได้ให้คนคอยซุ่มทำร้ายเล่าปี่อยู่เป็นระยะ ๆ เล่าปี่ก็รู้ทันและได้จูล่งแก้สถานการณ์ให้ เมื่อออกมาจากงานได้รำพันถอดถอนหายใจถึงชะตากรรมตัวเอง และได้เจอหินก้อนใหญ่ก้อนหนึ่ง เล่าปี่อธิษฐานว่าหากตนจะได้เป็นใหญ่ ขอให้ใช้กระบี่ฟันหินนี้ให้แตกเป็น 2 ท่อน ก็ปรากฏว่าฟันหินได้ขาดจริง ๆ ซุนกวนเห็นดังนั้นจึงอธิษฐานบ้าง ก็ปรากฏว่าสามารถฟันหินได้แตกเช่นกัน และทั้งคู่จึงได้ขี่ม้าออกชมทัศนียภาพของง่อก๊กด้วยกัน

แต่นโยบายในการทำสงครามของซุนกวนจะไม่ประกาศเป็นศัตรูกับก๊กใหญ่อีก 2 ก๊ก นั้นอย่างเต็มที่ แต่จะผูกไมตรีกับทุกก๊กที่จะเป็นประโยชน์กับตัวเอง ดังจะเห็นว่า ซุนกวนเองแม้จะผูกไมตรีกับจ๊กก๊ก แต่ก็หาทางจะกำจัดเล่าปี่อยู่เสมอ ๆ ถ้ามีโอกาส และพระองค์เองก็ทรงเป็นสาเหตุการตายของกวนอู โดยออกอุบายทำให้จับกวนอูได้ จากนั้นจึงตัดหัวกวนอูส่งไปให้โจโฉ ซึ่งทำให้ทั้งเล่าปี่และเตียวหุยแค้นซุนกวนมาก และทั้งเตียวหุยและเล่าปี่ก็ต้องมาตายด้วยการมาแก้แค้นให้กวนอูทั้งสิ้น

และต่อมาใน ปี ค.ศ.252 พระเจ้าซุนกวนเสด็จสวรรคต รวมเวลาเสวยราชย์อยู่ได้ 24 ปี

ภายหลังพระเจ้าซุนกวนสวรรคตไปแล้ว พระโอรสก็ได้ขึ้นเป็นผู้นำก๊กต่อ แต่สภาพภายในง่อก๊กไม่แข็งแกร่งเหมือนเก่า ขุนนางแตกแยกกันเอง จนนำมาสู่การล่มสลายของก๊กในที่สุด

วัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

เรื่อง สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ(Red Cliff) ทั้งสองภาค ซึ่งเล่าถึงศึกเซ็กเพ็กหรือศึกผาแดง ผู้ที่รับบทแสดงเป็นซุนกวนคือ ฉางเฉิน

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครเรื่องสามก๊กในปี 1994 นักแสดงผู้รับบทเป็นซุนกวนคือ อู๋ เสี่ยวตง

ละครเรื่องสามก๊กในปี 2010 นักแสดงผู้รับบทเป็นซุนกวนคือ จาง ป๋อ เปิน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ซุนกวน ถัดไป
จักรพรรดิฮั่นเซี่ยนตี้
ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
2leftarrow.png จักรพรรดิจีน
ง่อก๊ก

(พ.ศ. 772-795)
2rightarrow.png ซุนเหลียง
(พระเจ้าซุนเหลียง)