เตียนอุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เตียนอุย
Dian Wei Qing illustration.jpg
ขุนพลแห่งวุยก๊ก
ถึงแก่กรรม พ.ศ. 739
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 典韋
อักษรจีนตัวย่อ 典韦
พินอิน Diǎn Wěi
สำเนียงจีนกลาง เตี๋ยนเหวย
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน เตียนอุย
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Tien Wei
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

เตียนอุย (จีนตัวย่อ: 典韦; จีนตัวเต็ม: 典韋; พินอิน: Diǎn Wěi; เวด-ไจลส์: Tien Wei) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก ชาวเมืองตันลิว เป็นองครักษ์คนสำคัญของโจโฉ เป็นคนรูปร่างใหญ่ ใช้ทวนคู่เป็นอาวุธ มีพลังแข็งแกร่ง เข้ามารับราชการกับโจโฉโดยการแนะนำของแฮหัวตุ้นในช่วงที่โจโฉมีอำนาจในภาคตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ครั้งหนึ่งลมพัดธงของโจโฉเกือบหัก ทหารของโจโฉพยายามดันต้านไว้เกือบจะไม่ไหว เตียนอุยคนเดียวเข้าไปดันธงได้ โจโฉเห็นความแข็งแกร่งจึงตั้งให้เป็นองครักษ์ เตียนอุยเป็นผู้ช่วยชีวิตโจโฉให้พ้นจากกองเพลิงในศึกปักเอี้ยงและเป็นผู้ทำให้โจโฉได้เคาทูมาร่วมงานได้อีกคน

ในโจโฉตีเมืองอ้วนเซีย เตียวสิ้วเจ้าเมืองยอมสวามิภักดิ์ แต่โจโฉไปหลงนางเจ๋าซือ อาสะใภ้ของเตียวสิ้ว เตียวสิ้วโกรธมาก แต่ทำอะไรไม่ได้เพราะโจโฉมีเตียนอุยเป็นองครักษ์ เฮาเฉียจึงวางอุบายให้มอมเหล้าเตียนอุย และขโมยทวนคู่มา จากนั้นเตียวสิ้วจึงเข้าตีค่ายโจโฉ โจโฉได้หนีออกไป ส่วนเตียนอุยเมื่อสร่างเมา ตื่นมาพบเตียวสิ้วโจมตี พยายามหาทวนคู่แต่ไม่พบ จึงเข้าต่อสู้กับเตียวสิ้วตามลำพัง โดยยังคิดว่าโจโฉยังอยู่ในค่ายจึงต้องปกป้องโจโฉให้พ้นอันตราย จนกระทั่งถูกรุมฆ่าเสียชีวิต

รูปเตียนอุยจากเกม Romance Of The Three Kingdoms XI ของค่ายเกม KOEI

อาวุธของเตียนอุย[แก้]

อาวุธของเตียนอุยคือทวนคู่ หนักมากถึง 18 ชั่ง ที่ด้านบนทวนทั้งสองจะมีมีดคมแหลมและมีมีดรูปพระจันทร์เสี้ยวอยู่ด้วย

อ้างอิง[แก้]