ข้ามไปเนื้อหา

ปีเอียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเอียว (เฟ่ย์ เย่า / เฟ่ย์ เหยา)
費曜 / 費耀 / 費瑤
ภาพวาดสมัยราชวงศ์ชิงแสดงเหตุการณ์ที่ปีเอียว (ขวา) เผชิญหน้ากับจูกัดเหลียงบนสมรภูมิ
ขุนพลทัพหลัง (後將軍 โฮ่วเจียงจฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 230 (230) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจยอย
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เสียชีวิตไม่ทราบ
อาชีพขุนพล

ปีเอียว หรือ ปี่เอียว[1] (มีบทบาทในช่วง ค.ศ. 220–231) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า เฟ่ย์ เย่า (จีน: 費曜 หรือ 費耀[2]; พินอิน: Fèi Yào) หรือ เฟ่ย์ เหยา (จีน: 費瑤[3]; พินอิน: Fèi Yáo) เป็นขุนพลของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

มีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับปีเอียวที่บันทึกในประวัติศาสตร์ ต่างจากบุคคลสำคัญอื่น ๆ ในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออกและยุคสามก๊กตรงที่ไม่มีบทชีวประวัติของตนเองในบันทึกประวัติศาสตร์จดหมายเหตุสามก๊ก (ซานกั๋วจื้อ) ในศตวรรษที่ 3 ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของยุคสามก๊กที่เชื่อถือได้ ข้อมูลเกี่ยวกับปีเอียวพบได้ในบางส่วนของบทชีวประวัติของบุคคลอื่น ๆ

ปีเอียวถูกกล่าวถึงครั้งแรกในปี ค.ศ. 220 ปีที่รัฐวุยก๊กก่อตั้งขึ้นและเป็นจุดเริ่มต้นของยุคสามก๊ก[4] ปีเอียวเข้าร่วมกับขุนพลโจจิ๋นในการปราบกบฏที่ก่อการโดยจาง จิ้น (張進) ในเมืองจิ่วเฉฺวียน (酒泉郡 จิ่วเฉฺวียนจฺวิ้น; ปัจจุบันอยู่บริเวณนครจิ่วเฉฺวียน มณฑลกานซู่)[5]

ปลายปี ค.ศ. 221 เมื่อชนเผ่าหลูฉุ่ยหู (盧水胡; อนารยชนหลูฉุ่ย) เริ่มก่อกบฏในมณฑลเลียงจิ๋ว (ครอบคลุมบางส่วนของมณฑลฉ่านซีและมณฑลกานซู่ในปัจจุบัน) ปีเอียวเข้าร่วมกับโจว ฉี (鄒岐), เตียวกี๋ (張既 จาง จี้), เซี่ยโหว หรู (夏侯儒) และคนอื่น ๆ ในการปราบปรามกบฏ[6]

ต้นปี ค.ศ. 229 เมื่อรัฐจ๊กก๊กที่เป็นรัฐอริของวุยก๊กส่งกำลังทหารเข้าบุกป้อมปราการของวุยก๊กที่ตันฉอง (陳倉 เฉินชาง; อยู่ทางตะวันออกของนครเป่าจี มณฑลฉ่านซีในปัจจุบัน) โจจิ๋นมอบหมายให้ปีเอียวนำกองกำลังไปหนุนช่วยเฮ็กเจียวขุนพลวุยก๊กที่รักษาตันฉอง แต่เฮ็กเจียวป้องกันตันฉองได้อย่างมั่นคง และทัพจ๊กก๊กก็ล่าถอยไปเมื่อปีเอียวยกกำลังมาถึง[7]

ในปี ค.ศ. 230 ปีเอียวได้เลื่อนขั้นเป็นขุนพลทัพหลัง (後將軍 โฮ่วเจียงจฺวิน) ในปีเดียวกัน จูกัดเหลียงผู้สำเร็จราชการแห่งจ๊กก๊กพร้อมด้วยขุนพลอุยเอี๋ยน, งออี้ และขุนพลจ๊กก๊กคนอื่น ๆ นำทัพจ๊กก๊กเข้าโจมตีอาณาเขตของวุยก๊กในมณฑลเลียงจิ๋ว ปีเอียวและกุยห้วยขุนพลวุยก๊กอีกคนเข้ารบกับทัพข้าศึกที่บัญชาการโดยอุยเอี๋ยนที่หยางซี (陽溪) แต่ถูกตีแตกพ่ายต้องล่าถอยไป[8][9]

ราวเดือนมีนาคม ค.ศ. 231 จูกัดเหลียงนำทัพจ๊กก๊กโจมตีวุยก๊กอีกครั้ง นำไปสู่ยุทธการที่กิสาน ในเวลานั้นสุมาอี้ขุนพลวุยก๊กรับผิดชอบกิจการทหารในมณฑลเลียงจิ๋วและหยงจิ๋ว สุมาอี้พร้อมด้วยเตียวคับ, ปีเอียว, กุยห้วย, ไต้เหลง (戴陵 ไต้หลิง) และผู้ใต้บังคับบัญชาคนอื่น ๆ นำทัพวุยก๊กไปต้านข้าศึก[10] ในเดือนเมษายน ค.ศ. 231 สุมาอี้ส่งปีเอียวและไต้เหลงพร้อมด้วยกำลังทหาร 4,000 นายเข้ารักษาอำเภอเซียงเท้ง (上邽縣 ช่างกุยเซี่ยน; ปัจจุบันอยู่ในนครเทียนฉุ่ย มณฑลกานซู๋) ส่วนตัวสุมาอี้นำกองกำลังที่เหลือไปโจมตีข้าศึกที่เขากิสาน (祁山 ฉีชาน; ภูมิประเทศภูเขาโดยรอบอำเภอหลี่ มณฑลกานซู่ในปัจจุบัน) จูกัดเหลียงนำกองกำลังแยกเข้าโจมตีอำเภอเซียงเท้ง และให้กำลังทหารที่เหลือเข้าโจมตีเขากิสาน จูกัดเหลียงและกองกำลังตีกองกำลังของกุยห้วย ปีเอียว และคนอื่น ๆ แตกพ่ายและเข้ารวบรวมผลผลิตทางการเกษตรในอำเภอเซียงเท้ง[11]

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ปีเอียวปรากฏตัวในฐานะตัวละครรองในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กในศตวรรษที่ 14 ซึ่งเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนและระหว่างยุคสามก๊ก ในนวนิยาย ปีเอียวเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของโจจิ๋นและเข้าร่วมในการรบป้องกันดินแดนของวุยก๊กระหว่างการบุกของจ๊กก๊กครั้งที่สอง ปีเอียวต้องกลถูกซุ่มโจมตีโดยเกียงอุยซึ่งตั้งใจจะวางกลกับโจจิ๋น ปีเอียวฆ่าตัวตายหลังถูกข้าศึกล้อมไว้

อ้างอิง[แก้]

 1. "สามก๊ก ตอนที่ ๗๔". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ 2023-11-01.
 2. (司馬宣王自荊州入朝,魏明帝曰:「西方事重,非君若可付者。」乃使西屯長安,都督張郃,費耀、戴陵、郭淮等。) ฮั่นจิ้นชุนชิว.
 3. (建興八年,與魏延入南安界,破魏將費瑤。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 45.
 4. จือจื้อทงเจี้ยน เล่มที่ 69.
 5. (文帝即王位,以真爲鎮西將軍,假節都督雍、涼州諸軍事。錄前後功,進封東鄉侯。張進等反於酒泉,真遣费曜討破之,斬進等。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 9.
 6. (遣護軍夏侯儒、將軍費曜等繼其後。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 15.
 7. (十二月,諸葛亮圍陳倉,曹真遣將軍費曜等拒之。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 3.
 8. (八年,使延西入羌中,魏後將軍費瑤、雍州刺史郭淮與延戰於陽谿,延大破淮等,遷爲前軍師、征西大將軍,假節,進封南鄭侯。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 40.
 9. (建興八年,與魏延入南安界,破魏將費瑤,徙亭侯,進封高陽鄉侯,遷左將軍。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 45.
 10. (亮圍祁山,招鮮卑軻比能,比能等至故北地石城以應亮。於是魏大司馬曹真有疾,司馬宣王自荊州入朝,魏明帝曰:「西方事重,非君莫可付者。」乃使西屯長安,督張郃、費曜、戴陵、郭淮等。) อรรถาธิบายจากฮั่นจิ้นชุนชิวในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 35.
 11. (亮分兵留攻,自逆宣王於上邽。郭淮、費曜等徼亮,亮破之,因大芟刈其麥,與宣王遇於上邽之東,斂兵依險,軍不得交,亮引而還。) อรรถาธิบายจากฮั่นจิ้นชุนชิวในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 35.

บรรณานุกรม[แก้]