กว่าน หนิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กว่าน หนิง
管寧
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด158[1]
อำเภอหลินฉฺวี มณฑลชานตง
เสียชีวิต241 (83 ปี)[1]
บุตรกว๋าน เหมี่ยว
ญาติกว่าน จ้ง/ขวันต๋ง (บรรพบุรุษ)
อาชีพนักเขียน
ชื่อรองโยฺ่วอัน (幼安)

กว่าน หนิง (จีนตัวย่อ: 管宁; จีนตัวเต็ม: 管寧; พินอิน: Guǎn Níng; เวด-ไจลส์: Kuan Ning) (ค.ศ. 158 – ค.ศ. 241)[1] มีชื่อรองว่า โย่วอัน (จีน: 幼安; พินอิน: Yòu'ān; เวด-ไจลส์: Yu-an) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก[2] เป็นนักเขียนและบัณฑิตในวุยก๊ก เป็นชาวอำเภอจูซฺวี (朱虛縣 จูซฺวีเซี่ยน) เมืองปักไฮ (北海郡 เป๋ยไห่จฺวิ้น) ซึ่งปัจจุบันคือบริเวณใกล้อำเภอหลิงฉฺวี มณฑลซานตง [3] บิดาของกว่าน หนิงเสียชีวิตเมื่อกว่าน หนิงอายุ 16 ปี [4]

กว่าน หนิงเป็นเพื่อนสนิทของฮัวหิมและปิ่ง ยฺเหวียน[5] ทั้งสามคนได้รับการยกย่องรวมกันว่าเป็นตัวมังกร โดยฮัวหิมเป็นตัวมังกร ปิ่ง ยฺเหวียนเป็นท้องมังกร และกว่าน หนิงเป็นหางมังกร วันหนึ่งกว่าน หนิงและฮัวหิมนั่งอ่านหนังสือด้วยกัน ข้างนอกมีเสียงเอะอะเพราะมีผู้มีอิทธิพลนั่งรถผ่านมา กว่าน หนิงยังคงนั่งเฉย แต่ฮัวหิมกลับทิ้งหนังสือเดินออกไปดู ตั้งแต่นั้นมา กว่าน หนิงก็ดูถูกฮัวหิมแล้วเลิกคบเป็นเพื่อนกับฮัวหิม ต่อมากว่าน หนิงไปอยู่ที่เลียวตั๋ง ใช้ชีวิตอย่างสันโดษ ตลอดชีวิตไม่เคยรับราชการกับวุยก๊กเลย[6] [7]

ในวรรรณกรรมสามก๊กของล่อกวนตง เรื่องราวของกว่าน หนิงเล่าแทรกไว้ในตอนที่ 66 เพื่อแนะนำประวัติความเป็นมาของฮัวหิม แต่ในสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ไม่ปรากฏชื่อของกว่าน หนิงเพราะไม่ได้แปลเนื้อเรื่องในส่วนนี้

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 ชีวประวัติกว่าน หนิงในจดหมายเหตุสามก๊กระบุว่ากว่าน หนิงเสียชีวิตขณะอายุ 84 ปี (นับอายุแบบจีน) ในปีที่ 2 ของศักราชเจิงฉี่ (ค.ศ.240-249) ในรัชสมัยของของพระเจ้าโจฮอง (正始二年, ... 會寧卒,時年八十四。) เมื่อคำนวณแล้ว ปีที่เกิดของกว่าน หนิงจึงควรอยู่ราว ค.ศ. 158
  2. "三國志/卷11" (ภาษาจีน). สืบค้นเมื่อ 21 กรกฎาคม 2560. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. (管寧字幼安,北海朱虛人也。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 11.
  4. (年十六喪父,中表愍其孤貧,咸共贈賵,悉辭不受,稱財以送終。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 11.
  5. (與平原華歆、同縣邴原相友,俱游學於異國,並敬善陳仲弓。) ตันซิ่ว. จดหมายเหตุสามก๊ก, เล่มที่ 11, ชีวประวัติกว่าน หนิง.
  6. กวนอูถือกระบี่ไปงานเลี้ยวตัวคนเดียว นางฮกเฮาพลีชีวิตเพื่อแผ่นดิน, สามก๊ก ฉบับแปลใหม่ เล่ม 2, วรรณไว พัธโนทัย , สำนักพิมพ์สุขภาพใจ, พ.ศ. 2553, หน้า 996-997
  7. กวนกงบุกเดี่ยวไปงานเลี้ยงที่ลู่โขว่ ฝูฮองเฮาสละชีพ, สามก๊ก ฉบับสมบูรณ์ เล่มกลาง, แพทย์หญิงกัลยา สุพันธุ์วณิช , สำนักพิมพ์เกลอเรียน, พ.ศ. 2556, หน้า 572-573

ดูเพิ่ม[แก้]