ซุนฮิว (วุยก๊ก)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับซุนฮิวที่เป็นที่ปรึกษาของโจโฉ สำหรับพระเจ้าซุนฮิวที่เป็นจักรพรรดิแห่งง่อก๊ก ดูที่ ซุนฮิว (ง่อก๊ก)
ซุนฮิว
ที่ปรึกษาแห่งวุยก๊ก
เกิด 157[1]
ถึงแก่กรรม 214[1]
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 荀攸
อักษรจีนตัวย่อ 荀攸
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน ซุนฮิว

ซุนฮิว (จีน: 荀攸; 157-214) ชื่อรอง กงต๋า (公達) เป็นรัฐบุรุษที่มีชีวิตอยู่ในปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของ โจโฉ[2] เกิดในตระกูลซุนผู้ทรงอิทธิพลของเมืองอิ๋งชวน ซุนฮกได้รับคัดเลือกให้รับราชการโดยขุนพล โฮจิ๋น เมื่อ ตั๋งโต๊ะ แย่งชิงและควบคุมราชสำนักฮั่นระหว่างปี ค.ศ. 189 ถึงปี ค.ศ. 192 ซุนฮิววางแผนร่วมกับอีกสี่คนเพื่อลอบสังหารเขา แต่ถูกค้นพบและถูกคุมขัง หลังจากที่เขาได้รับการปล่อยตัวหลังจากที่ตั๋งโต๊ะถึงแก่กรรม เขาต้องการรับราชการเป็นเจ้าเมืองปาฉู่ แต่สุดท้ายได้ไปเป็นขุนนางใน เกงจิ๋ว

ในปี ค.ศ. 196 หลังจากโจโฉได้ต้อนรับ พระเจ้าเหี้ยนเต้ และสถาปนาเมืองหลวงใหม่ขึ้นใน ฮูโต๋ เขาเชิญซุนฮิวมาที่เมืองหลวงเพื่อทำหน้าที่เป็นราชเลขาและที่ปรึกษาทางทหาร จากนั้นมา ซุนฮิวเป็นรัฐบุรุษของฮั่นและผู้ใต้บังคับบัญชาของโจโฉ เขาร่วมกับโจโฉในการรณรงค์ทางทหารในฐานะที่ปรึกษาทางยุทธวิธีและผู้บังคับบัญชาเป็นครั้งคราว[3] ระหว่างปี ค.ศ. 198 ถึงปี ค.ศ. 207 เขาแนะนำโจโฉในการต่อสู้กับขุนศึกคู่แข่งเช่น เตียวสิ้ว ลิโป้ อ้วนเสี้ยว และผู้สืบทอดของอ้วนเสี้ยว ในปี ค.ศ. 207 ตามคำแนะนำของโจโฉ พระเจ้าเหี้ยนเต้แต่งตั้งซุนฮิวเป็น หลิงซู่ติงโหว (陵樹亭侯) เพื่อเป็นเกียรติแก่เขาสำหรับผลงานของเขา ในปี ค.ศ. 213 หลังจากโจโฉได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น เว่ยกง จากพระเจ้าเหี้ยนเต้ ซุนฮิวได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการของโจโฉ ในปี ค.ศ. 214 ขณะติดตามโจโฉไปรบกับ ซุนกวน ซุนฮิวถึงแก่กรรมจากความเจ็บป่วยระหว่างทาง อธิบายว่าเป็นนักคิดที่ลึกซึ้งและลึกซึ้ง เป็นที่รู้จักในเรื่องการทำตัวสมถะและซ่อนความสามารถและความสำเร็จที่แท้จริงของเขาเบื้องหลังความโง่เขลา คนขี้ขลาดและอ่อนแอ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 The Wei Shu recorded that Xun You died at the age of 58 (by East Asian age reckoning) in the 19th year of the Jian'an era (196-220) in the reign of Emperor Xian.[Sanguozhi zhu 1] By calculation, Xun You's birth year should be around 157.
  2. de Crespigny 2007, p. 928.
  3. de Crespigny, Rafe (2002). "A Question of Loyalty: Xun Yu, Cao Cao and Sima Guang". ใน Wang, Gungwu; de Crespigny, Rafe; de Rachewiltz, Igor (บ.ก.). Sino-Asiatica: Papers dedicated to Professor Liu Ts'un-yan on the occasion of the eighty-fifth birthday. Canberra. p. 38.


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "Sanguozhi zhu" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="Sanguozhi zhu"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>