เป๊กตุ้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เป๊กตุ้น
ผู้นำแห่งชนเผ่าอูหฺวัน
เกิด ไม่ปรากฏ
ถึงแก่กรรม ค.ศ. 207
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 蹋頓
อักษรจีนตัวย่อ 蹋顿
พินอิน Tàdùn
สำเนียงจีนกลาง ท่าตุ้น
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน เป๊กตุ้น
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

เป๊กตุ้น (เสียชีวิต ค.ศ. 207) มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า ท่าตุ้น (จีนตัวย่อ: 蹋顿; จีนตัวเต็ม: 蹋頓; พินอิน: Tàdùn) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เป็นผู้นำชนเผ่าอูหฺวันในปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจีน เป๊กตุ้นเป็นพันธมิตรของขุนศึกอ้วนเสี้ยวและอ้วนซงบุตรชายผู้สืบทอดตำแหน่งของของอ้วนเสี้ยว

ประวัติ[แก้]

เป๊กตุ้นเป็นญาติผู้น้องของชิวลี่จฺวีผู้่นำชนเผ่าอูหฺวัน หลังจากชิวลี่จวีเสียชีวิตราวต้นทศวรรษ 190 เป๊กตุ้นได้สืบทอดตำแหน่งเป็นผู้นำเผ่าอูหฺวันคนใหม่ เพราะบุตรชายของชิวลี่จฺวีชื่อโหลวปาน (樓班) ขณะนั้นอายุยังน้อยเกินไป เป๊กตุ้นไม่เพียงปกครองชนเผ่าอูหฺวันในเมืองเลียวไส (遼西郡 เหลียวซีจวิ้น; ปัจจุบันคือบริเวณอำเภอหลูหลง มณฑลเหอเป่ย์) แต่ยังปกครองชนเผ่าอูหฺวันในเมืองโย่วเป่ยผิง (右北平; ปัจจุบันคือบริเวณเมืองถางชาน มณฑลเหอเป่ย์) เมืองยีหยง (漁陽 ยฺหวีหยาง; ปัจจุบันคือบริเวณเขตมี่ยฺหวิน กรุงปักกิ่ง) และเมืองซ่างกู่ (上谷; ปัจจุบันคือบริเวณเขตเหยียนชิ่ง กรุงปักกิ่ง)

ตลอดทศวรรษ 190 เป๊กตุ้นสนับสนุนขุนศึกอ้วนเสี้ยวในการต่อสู้กับกองซุนจ้านเพื่อช่วงชิงความเป็นใหญ่ในภาคเหนือของจีน เพื่อตอบแทนการสนับสนุนของเป๊กตุ้น อ้วนเสี้ยวได้มอบตราตั้งและเกียรติยศแก่เป๊กตุ้นในนามของพระเจ้าเหี้ยนเต้ซึ่งเป็นจักรพรรดิแต่ในนามของราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

หลังจากอ้วนเสีัยวเสียชีวิตในปี ค.ศ. 202 อ้วนซงบุตรชายและผู้สืบทอดตำแหน่งของอ้วนเสี้ยวยังคงความสัมพันธ์ฉันมิตรกับชนเผ่าอูหฺวัน เมื่ออ้วนซงพ่ายแพ้ให้กับโจโฉที่เป็นศัตรูของบิดาจำต้องหนีขึ้นไปทางเหนือและเข้าหลบภัยภายใต้การคุ้มครองของเป๊กตุ้นและเผ่าอูหฺวัน เป๊กตุ้นพยายามช่วยเหลืออ้วนซงในการกู้พื้นที่ทางตอนเหนือของจีนคืนจากโจโฉแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ในปี ค.ศ. 207 โจโฉยกทัพเข้ารบกับอ้วนซงและชนเผ่าอูหฺวัน กว่าที่ชนเผ่าอูหฺวันจะรู้ว่าโจโฉยกทัพมาโจมตีก็ช้าเกินไปแต่คงยังสามารถรวบรวมทหารได้หลายพันมารบกับข้าศึก ทัพทั้งสองฝ่ายปะทะกันในยุทธการที่เขาเป๊กลงสาน ใกล้เมืองหลิวเซีย (柳城 หลิ่วเฉิง; ปัจจุบันอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเฉาหยาง มณฑลเหลียวหนิง) ระหว่างการรบ เป๊กตุ้นถูกจับตัวโดยหน่วย "ทหารเสือดาว" (虎豹騎) ที่นำโดยโจซุน ลูกพี่ลูกน้องของโจโฉ[1] และภายหลังได้ถูกประหารโดยเตียวเลี้ยว ขุนพลของโจโฉ[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. (及北征三郡,純部騎獲單于蹹頓。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 9.
  2. (從征袁尚於柳城,卒與虜遇,遼勸太祖戰,氣甚奮,太祖壯之,自以所持麾授遼。遂擊,大破之,斬單于蹋頓。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 17.