ข้ามไปเนื้อหา

โกกัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โกกัน
高幹
ปิ้งโจวชื่อฉื่อ (并州刺史)
ดำรงตำแหน่ง
?–206
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เทศมณฑลฉี่ ไคเฟิง มณฑลเหอหนาน
เสียชีวิตค.ศ. 206
บุพการี
  • Gao Gong (บิดา)
ญาติ
อาชีพขุนศึก
ชื่อรองยฺเหวียนไฉ่ (元才)

โกกัน (? — ค.ศ. 206) ขุนศึกแห่ง วุยก๊ก ในช่วง ยุคสามก๊ก

โกกันเป็นหลานชายของ อ้วนเสี้ยว เมื่ออ้วนเสี้ยวได้ก่อตั้งกองทัพพันธมิตร 18 หัวเมืองในการปราบตั๋งโต๊ะ (อังกฤษ: Coalition against Dong Zhuo) เมื่อ ค.ศ. 190 โกกันได้ติดตามอ้วนเสี้ยวมาทำศึกครั้งนี้ต่อมาเมื่อกองทัพพันธมิตรได้สลายตัวไปขุนศึกคนอื่น ๆ ได้แยกย้ายกลับไปยังดินแดนของตนเองยกเว้นโกกันและ Xun Chen ที่ยังติดตามอ้วนเสี้ยวและทำหน้าที่บังคับ ฮันฮก ให้ยอมแพ้ต่ออ้วนเสี้ยว

ภายหลังจาก ศึกกัวต๋อ (อังกฤษ: Battle at Guandu) เมื่อ ค.ศ. 200 Yuan Cheng พี่ชายของอ้วนเสี้ยวได้แบ่งดินแดนให้กับขุนศึกและบุตรชายของอ้วนเสี้ยวโดยโกกันได้ปกครองเป๊งจิ๋ว (อังกฤษ: Bing Province)

ค.ศ. 204 โกกันได้ยอมแพ้ต่อ โจโฉ ต่อมาเมื่อ อ้วนถำ และ อ้วนซง ถูกสังหารใน ค.ศ. 205 โจโฉได้ยกทัพขึ้นไปตอนเหนือกวาดล้างกองทัพตระกูลอ้วนจนหมดสิ้นทำให้โจโฉสามารถยึดครองดินแดนภาคเหนือได้แบบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ใน ค.ศ. 206 โกกันได้ก่อกบฏต่อโจโฉที่ด่านหูกวน (อังกฤษ: Hu Pass) และได้รบกับขุนศึกคนสำคัญ 2 คนคือ ลิเตียน และ งักจิ้น แต่ก็พ่ายแพ้และเสียเป๊งจิ๋วให้กับโจโฉหลังจากพ่ายแพ้แล้วโกกันได้หนีลงใต้ไปยังเกงจิ๋ว (อังกฤษ: Jing Province) แต่ถูกจับอย่างรวดเร็วโดยกองทัพโจโฉและถูกประหารชีวิต

ตำแหน่ง

[แก้]
  • ผู้ตรวจการแห่งเป๊งจิ๋ว (อังกฤษ: Inspector at Bing Province)

ดูเพิ่ม

[แก้]