โจเฮา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พระนางโจเฮา
สมเด็จพระอัครมเหสี (ฮองเฮา)แห่งราชวงศ์ฮั่น
ประสูติ พ.ศ. 740
สวรรคต พ.ศ. 803 (63 พรรษา)
พระนาม
อักษรจีนตัวย่อ 曹节
พินอิน cao jie
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน พระนางโจเฮา
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

พระนางโจเฮา (อังกฤษ: Empress Cao Jieจีน: 獻穆皇后) หรือสมเด็จพระจักรพรรดินีโจเซียน เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เป็นพระอัครมเหสีในพระเจ้าฮั่นเหี้ยนเต้ และพระธิดาในโจโฉ

เมื่ออายุ 18 ปี ได้เป็นอัครมเหสีของพระเจ้าเหี้ยนเต้ แทนที่พระนางฮกฮองเฮาที่โดนประหารชีวิต

จดหมายเหตุบันทึกว่า นางเกิดปี พ.ศ. 740 ไม่แน่ชัดว่ามารดาคือใคร แต่จากการที่โจโฉยกนางให้ฮ่องเต้ จึงน่าจะเกิดจากนางเปี้ยนสี ภรรยาเอกของโจโฉ นางจึงน่าจะเป็นน้องสาวแท้ๆ ของโจผี ทั้งนี้มีการวิเคราะห์ว่าเหตุผลที่โจผีไว้ชีวิตพระเจ้าเหี้ยนเต้ น่าจะเนื่องจากเห็นแก่โจเฮา ซึ่งเป็นน้องสาวสุดที่รัก

ตำนานเล่าว่า นางเชี่ยวชาญการขับร้อง โจโฉได้ให้นางกับพี่สาว(โจเซียง)และน้องสาว(โจฮัว) รวมกันสามคนเข้าวังถวายตัวเป็นสนมแก่พระเจ้าเหี้ยนเต้ แต่นางเป็นที่โปรดปรานมากที่สุด จึงได้รับแต่งตั้งเป็นมเหสีแทนฮกฮองเฮา และนางมีลูกสาวเพียงคนเดียว คือ องค์หญิงหลิวมั่น

หลังจากโจโฉสิ้นชีพ แล้วโจผีขึ้นสืบทอดอำนาจต่อมานั้น โจผีได้ทำการปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้ลงจากบัลลังก์ แต่พระนางโจเฮาคัดค้านพี่ชายอย่างรุนแรง โจผีขอให้นางมอบตราลัญจกรฮ่องเต้ นางก็ไม่ยอมมอบให้ แล้วยังด่าทอโจผีอย่างรุนแรงว่า ราชวงศ์ของโจผีจะไม่มีวันอยู่ได้ยั่งยืนแน่นอน

นางได้ติดตามพระเจ้าเหี้ยนเต้ซึ่งถูกเนรเทศไปอยู่ที่ เมืองซานหยาง และใช้ชีวิตบั้นปลายอย่างสงบสุขเรื่อยมา โดยนางและพระเจ้าเหี้ยนเต้ มักไปเก็บสมุนไพรบนเขา และท่องไปตามหมู่บ้าน รักษาโรค ช่วยเหลือประชาชน เป็นที่รักใคร่ของผู้คนเป็นอันมาก จนได้ขนานนามว่า แพทย์พญามังกรพญาหงส์ จนพระเจ้าเหี้ยนเต้เสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 777 ในรัชสมัยของพระเจ้าโจยอย และจากนั้นอีก 26 ปีถัดมา พระนางโจเฮาก็สวรรคตตามไป ขณะมีพระชนมายุได้ 63 พรรษา ในรัชสมัยของพระเจ้าโจฮวน พระศพของทั้งคู่ถูกฝังไว้เคียงข้างกัน ณ สุสานจังหลิง

ดูเพิ่ม[แก้]

ก่อนหน้า โจเฮา ถัดไป
ฮกเฮา
(จักรพรรดินีฝูโช่ว)
2leftarrow.png จักรพรรดินีแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันออก
(ค.ศ. 215–220)
2rightarrow.png สิ้นสุดราชวงศ์
จักรพรรดินีจีน (ภาคเหนือ/ภาคกลาง)
(ค.ศ. 215–220)
2rightarrow.png กุยฮุย (จักรพรรดินีกัวนฺหวี่หวัง)
แห่งวุยก๊ก
จักรพรรดินีจีน (ภาคตะวันตกเฉียงใต้)
(ค.ศ. 215–220)
2rightarrow.png งอซี (จักรพรรดินีอู๋)
แห่งจ๊กก๊ก
จักรพรรดินีจีน (ภาคตะวันออกเฉียงใต้)
(ค.ศ. 215–220)
2rightarrow.png พัวฮูหยิน (จักรพรรดินีพาน)
แห่งง่อก๊ก