ลุนติด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลุนติด (หลุน จื๋อ)
綸直
ขุนพล (將軍 เจียงจฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 237 (237) – ค.ศ. 238 (238)
กษัตริย์กองซุนเอี๋ยน (รัฐเอียน)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เสียชีวิตค.ศ. 238
นครเหลียวหยาง มณฑลเหลียวหนิง
อาชีพขุนพล

ลุนติด มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า หลุน จื๋อ (จีน: 綸直; พินอิน: Lún Zhí) เป็นขุนพลใต้บังคับบัญชาของกองซุนเอี๋ยนในรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ. 238 หลังจากกองซุนเอี๋ยนก่อกบฏต่อวุยก๊กในเมืองเลียวตั๋ง (遼東侯 เหลียวตงจฺวิ้น) และตั้งตนเป็นเอียนอ๋อง (燕王 เยียนหวาง) ลุนติดและแก่หวนทัดทานกองซุนเอี๋ยนอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่ควรก่อกบฏต่อวุยก๊ก กองซุนเอี๋ยนไม่พอใจจึงสั่งประหารชีวิตลุนติดและแก่หวน ภายหลังราชสำนักวุยก๊กมอบหมายให้สุมาอี้นำทัพไปปราบกองซุนเอี๋ยน เมื่อสุมาอี้ปราบกองซุนเอี๋ยนได้สำเร็จและยึดเซียงเป๋ง (襄平 เซียงผิง; นครหลวงของเลียวตั๋ง ปัจจุบันคือนครเหลียวหยาง) ได้ ก็ปฏิบัติต่อบุตรหลานของลุนติดและแก่หวนเป็นอย่างดี[1][2]

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กในศตวรรษที่ 14 เขียนชื่อของลุนติดด้วยอักษรจีนว่า 倫直 ซึ่งมีคำอ่านในภาษาจีนกลางว่าหลุน จื๋อเช่นกัน และระบุว่าลุนติดมีตำแหน่งเป็นเสนาธิการทัพ (參軍 ชานจฺวิน)[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ( 初,文懿篡其叔父恭位而囚之。及將反,將軍綸直、賈範等苦諫,文懿皆殺之。帝乃釋恭之囚,封直等之墓,顯其遺嗣。) จิ้นชู เล่มที่ 1.
  2. (淵之將反也,將軍綸直、賈范等苦諫,淵皆殺之,懿乃封直等之墓,顯其遺嗣,釋淵叔父恭之囚。) จือจื้อทงเจี้ยน เล่มที่ 74.
  3. (參軍倫直諫曰:「賈範之言是也。聖人云:『國家將亡,必有妖孽。』今國中屢見怪異之事。近有犬戴巾幘,身披紅衣,上屋作人行。又城南鄉民造飯,飯甑之中,忽有一小兒蒸死於內。襄平北市中,地忽陷一穴,湧出一塊肉,周圍數尺,頭面眼耳口鼻都具,獨無手足,刀箭不能傷,不知何物。卜者占之曰:『有形不成,有口不聲;國家亡滅,故現其形。』有此三者,皆不祥之兆也。主公宜避凶就吉,不可輕舉妄動。」) สามก๊ก ตอนที่ 106.

บรรณานุกรม[แก้]