เอียนสี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอียนสี
Lady Zhen Qing dynasty portrait.jpg
ฮองเฮาแห่งวุยก๊ก
ประสูติ26 มกราคม พ.ศ. 726[1]
สถานที่ประสูติผู้บัญชาการจงซาน, อาณาจักรฮั่น
สวรรคต4 สิงหาคม พ.ศ. 764 (38 ปี)[2][3]
สถานที่สวรรคตยีเชียง
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม甄洛
อักษรจีนตัวย่อ甄洛
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

เอียนสี (อังกฤษ: Zhen Ji; จีน: 甄洛; พินอิน: Zhèn Jǐ) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก ฮองเฮาแห่งวุยก๊ก มีชีวิตอยู่ระหว่าง พ.ศ. 726 – พ.ศ. 764

ประวัติ[แก้]

เอียนสีเป็นหญิงสาวสามัญชนธรรมดาที่ฐานะไม่ร่ำรวยมากนัก ลักษณะนิสัยตามคำบรรยายในสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เป็นคนนิสัยอ่อนโยน ค่อนข้างไว้ตัว เรียบร้อย มีอารมณ์ศิลปิน สามารถแต่งโคลงกลอนต่าง ๆ ได้ตั้งแต่เด็ก มักจะทำทานให้คนยากไร้เสมอ แต่งงานครั้งแรกกับอ้วนฮีลูกชายคนรองของอ้วนเสี้ยวเมื่ออายุได้ 16 ปี ต่อมาโจโฉทำศึกสงครามชนะอ้วนเสี้ยว จึงยึดเมืองและสั่งห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปยังตำหนักของอ้วนเสี้ยวโดยเด็ดขาด เนื่องจากโจโฉแอบหลงรักเอียนสีที่หลบซ่อนอยู่ในตำหนัก

โจผีซึ่งติดตามโจโฉในการทำศึกกับอ้วนเสี้ยว ได้ฝ่าฝืนคำสั่งของโจโฉด้วยการแอบเข้าไปยังตำหนักอ้วนเสี้ยว รุ่งเช้าโจโฉพบโจผีอยู่กับเอียนสีและเอ่ยปากขอเอียนสีเป็นภรรยา สร้างความโกรธให้แก่โจโฉเป็นอย่างยิ่งจึงลงโทษฐานที่ขัดคำสั่งและกลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้โจโฉรักโจสิดมากกว่าโจผี หลังจากเอียนสีเป็นภรรยาของโจผี โจสิดเริ่มหลงรักและคิดแย่งชิงเอียนสีจากโจผี เพราะคิดว่าโจผีแย่งชิงมาจากโจโฉเช่นกัน หลังจากโจโฉเสียชีวิตและโจผีขึ้นครองราชย์แทน เอียนสีจึงเป็นฮองเฮาแห่งราชวงศ์วุย มีบุตรด้วยกันหนึ่งคนคือโจยอย ตามบันทึกจดหมายเหตุระบุว่าเอียนสีเสียชีวิตเพราะป่วย แต่ในเกร็ดพงศาวดารระบุว่าเอียนสีถูกสำเร็จโทษด้วยยาพิษ เพราะถูกจับได้ว่าแอบลอบคบกับโจสิด แต่มีประวัติศาสตร์บางส่วนที่ระบุว่า เอียนสีเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย และมีการทำลายร่างกายเธอหลังเธอเสียชีวิต แต่ก็เป็นที่สรุปแล้วว่าเธอเสียชีวิตในวันนี้จริง แต่ยังเป็นปริศนาเกี่ยวกับการตายของเธอ

อ้างอิง[แก้]

  1. The Wei Shu mentioned that Lady Zhen was born on the dingyou day of the 12th lunar month in the fifth year of the Guanghe era (178–184) in the reign of Emperor Ling of the Eastern Han Dynasty. Quote from Wei Shu annotation in Sanguozhi vol. 5: (魏書曰: ... 后以漢光和五年十二月丁酉生。) This date corresponds to 26 January 183 in the Gregorian calendar.
  2. Cao Pi's biography in the Sanguozhi mentioned that Lady Zhen died on the dingmao day in the sixth lunar month in the second year of the Huangchu era (220-226) in the reign of Cao Pi. Quote from Sanguozhi vol. 2: ([黃初二年六月]丁卯,夫人甄氏卒。) This date corresponds to 4 August 221 in the Gregorian calendar.
  3. An annotation from the Wei Shu in Lady Zhen's biography in the Sanguozhi confirms Zhen's death date as stated in Cao Pi's biography. Quote from Wei Shu annotation in Sanguozhi vol. 5: (會后疾遂篤,夏六月丁卯,崩于鄴。)