กองซุนก๋ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ กงซุน (公孫)
กองซุนก๋ง
เจ้าเมืองแห่งเลียวตั๋ง
เกิด ไม่ปรากฏ
ถึงแก่กรรม ไม่ปรากฏ
ผู้ดำรงตำแหน่งคนก่อนหน้า กองซุนของ
ผู้ดำรงตำแหน่งคนถัดไป กองซุนเอี๋ยน
บิดา กองซุนตู้
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 公孫恭
อักษรจีนตัวย่อ 公孙恭
พินอิน Gōngsūn Gōng
สำเนียงจีนกลาง กงซุนกง
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน กองซุนก๋ง
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Kungsun Kung
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

กองซุนก๋ง มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่ากงซุนกง (จีนตัวย่อ: 公孙恭; จีนตัวเต็ม: 公孫恭; พินอิน: Gōngsūn Gōng; เวด-ไจลส์: Kungsun Kung) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก[1]เป็นบุตรชายของกองซุนตู้เจ้าเมืองเลียวตั๋ง และเป็นน้องชายของกองซุนของซึ่งต่อมาสืบทอดตำแหน่งเจ้าเมืองเลียวตั๋งต่อจากกองซุนตู้

ประวัติ[แก้]

เมื่ออ้วนซงและอ้วนฮีรบแพ้โจโฉจนต้องหนีไปอาศัยกองซุนของที่เลียวตั๋ง กองซุนของทราบเรื่องที่อ้วนซงและอ้วนฮีมาขออาศัยจึงปรึกษากับขุนนางกับทหาร กองซุนก๋งได้พูดกับกองซุนของว่า "ครั้งอ้วนเสี้ยวเมื่อยังไม่ตายนั้น ข้าพเจ้าแจ้งกิตติศัพท์ว่า อ้วนเสี้ยวจะยกมาทำอันตรายเมืองเราเนืองๆ อยู่ บัดนี้อ้วนฮีอ้วนซงเสียเมืองหนีมา ซึ่งเราจะให้อยู่อาศัยนั้นไม่ได้ ด้วยน้ำใจอ้วนฮีอ้วนซงนั้นอุปมาเหมือนหนึ่งกา แม้จะให้อาศัยอยู่ในเมืองเรา นานไปจะคิดการกำเริบชิงเอาเมืองเราเหมือนชิงรังนกกระเหว่า ของให้ลวงอ้วนฮีอ้วนซงเข้ามาแล้วจับตัวฆ่าเสีย แล้วตัดเอาศีรษะไปให้แก่โจโฉ เมืองเราก็จะไม่มีอันตราย" [2] กองซุนของตอบว่า "พี่เกรงอยู่ว่าโจโฉนั้นมีกำลังกล้าหาญนัก เกลือกจะยกกองทัพล่วงตีถึงเมืองเรา ซึ่งเราจะให้ฆ่าอ้วนฮีอ้วนซงเสียนั้นไม่ควร ถ้าเลี้ยงไว้เป็นทหารก็จะได้ต่างมือเราไปรบพุ่งโจโฉดีกว่า" กองซุนก๋งจึงแนะนำกองซุนของว่า "ซึ่งท่านคิดนี้ก็ชอบอยู่ ขอให้แต่งทหารออกไปสืบดูให้รู้ว่า ถ้าโจโฉจะยกล่วงมาตีเมืองเราจึงเลี้ยงอ้วนฮีอ้วนซงไว้ แม้โจโฉไม่ยกมาแล้วก็ให้จับเอาอ้วนฮีอ้วนซงฆ่าเสีย ตัดเอาศีรษะส่งไปให้โจโฉ" [2] กองซุนของเห็นด้วยกับคำแนะนำของกองซุนก๋งจึงให้ทหารไปสืบข่าวโจโฉ ได้ความว่าโจโฉยังอยู่ที่เมืองเอ๊กจิ๋วไม่ได้คิดจะมาตีเมืองเลียวตั๋ง กองซุนของจึงลวงอ้วนซงและอ้วนฮีมาฆ่าแล้วตัดศีรษะส่งไปให้โจโฉ

เมื่อกองซุนของเสียชีวิต กองซุนก๋งจึงได้สืบทอดตำแหน่งเจ้าเมืองเลียวตั๋งต่อจากพี่ชาย พระเจ้าโจผีได้แต่งตั้งให้กองซุนก๋งเป็นขุนพลทหารม้า และมีบรรดาศักดิ์เป็นเซียงผิงโหว (พระยาเมืองเซียงเป๋ง) [3][4] ต่อมาในปีที่ 2 ของศักราชไท่เหอ (ค.ศ. 228 รัชสมัยพระเจ้าโจยอย) กองซุนเอี๋ยน ลูกชายของกองซุนของ หลานชายของกองซุนก๋ง ได้ยึดอำนาจของกองซุนก๋งผู้เป็นอา แล้วขึ้นเป็นเจ้าเมืองเลียวตั๋งแทน[3][4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gongsun Gong 公孫恭" (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 26 July 2017.
  2. 2.0 2.1 สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เล่ม 1, เจ้าพระยาพระคลัง (หน) , สำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร, พ.ศ. 2544, หน้า 474
  3. 3.0 3.1 สามก๊ก ฉบับแปลใหม่ เล่ม 2, วรรณไว พัธโนทัย , สำนักพิมพ์สุขภาพใจ, พ.ศ. 2553, หน้า 1561
  4. 4.0 4.1 สามก๊ก ฉบับสมบูรณ์ เล่มปลาย, แพทย์หญิงกัลยา สุพันธุ์วณิช , สำนักพิมพ์เกลอเรียน, พ.ศ. 2556, หน้า 897

ดูเพิ่ม[แก้]

ก่อนหน้า กองซุนก๋ง ถัดไป
กองซุนของ 2leftarrow.png เจ้าเมืองเลียวตั๋ง
(พ.ศ. 764 - พ.ศ. 771)
2rightarrow.png กองซุนเอี๋ยน