ข้ามไปเนื้อหา

โจหิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจหิม
曹熊
ประสูติไม่ทราบ[1]
สวรรคตไม่ทราบ[2]
พระราชบุตรเฉา ปิ่ง
พระมรณนาม
หฺวายอ๋อง (懷王)
ราชวงศ์สกุลโจ
พระราชบิดาโจโฉ
พระราชมารดาจักรพรรดินีอู่เซฺวียน

โจหิม (ทำกิจกรรม คริสต์ทศวรรษ 200 - คริสต์ทศวรรษ 210) เป็นโอรสในโจโฉ ขุนศึกที่ขึ้นมามีอำนาจในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่น และวางรากฐานรัฐวุยก๊กในสมัยสามก๊กของจีน ไม่มีการกล่าวถึงประวัติของโจหิมมากนัก แต่ทราบเพียงว่าเสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม[3] มารดาของพระองค์คือเปียนซี ผู้ให้กำเนิดพระโอรสสามองค์กับโจโฉ คือ โจผี โจเจียง และโจสิด โจหิมถือเป็นโอรสองค์สุดท้อง[4]

ใน ค.ศ. 221 หลังโจผียุบเลิกราชวงศ์ฮั่นและสถาปนาวุยก๊ก พระองค์ให้พระนามหลังสวรรคตของโจหิมเป็น "เซียวหฺวายกง" (蕭懷公) จากนั้นใน ค.ศ. 229 ในรัชสมัยโจยอย พระราชโอรสในโจผี โจหิมได้รับการเลื่อนสถานะหลังสวรรคตเป็นอ๋อง ทำให้พระนามหลังสวรรคตของพระองค์กลายเป็น "เซียวหฺวายอ๋อง" (蕭懷王)[5]

สืบทอด[แก้]

ใน ค.ศ. 234 เฉา ปิ่ง (曹炳) บุตรโจหิม ได้รับตำแหน่งอ๋องพร้อมบริเวณที่เก็บภาษีได้ 2,500 ครัวเรือน ตำแหน่งนั้นมีชื่อว่า "เซียว" (蕭) ตามชื่อหลังเสียชีวิตของโจหิม จากนั้น 6 ปีต่อมา เฉา ปิ่งเสียชีวิตโดยไม่มีบุตรสืบทอด ทำให้ต้องยุบเลิกพื้นที่นี้ เขาได้รับชื่อหลังเสียชีวิตเป็น "ไออ๋อง" (哀王)[6]

ในนิยาย สามก๊ก[แก้]

โจหิมได้รับการกล่าวถึงเพียงเล็กน้อยใน สามก๊ก วรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ในคริสต์ศตวรรษที่ 14 ใน ค.ศ. 220 เมื่อโจโฉสวรรคต โจหิมปฏิเสธที่จะเสด็จไปลั่วหยางเพื่อเข้าเยี่ยมพิธีศพของพระราชบิดา โจผีจึงส่งผู้ส่งสาส์นเพื่อตำหนิพระอนุชา ตามคำแนะนำของฮัวหิม แต่ภายหลังผู้ส่งสาสน์กลับมา และรายงานว่าโจหิมผูกพระศอตายด้วยความกลัวต่อพระราชอาญา โจผีจึงให้ทำพิธีศพแก่พระอนุชาและให้ตำแหน่งหลังสวรรคตเป็น "เซียวหฺวายอ๋อง"[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. เนื่องจากโจหิมเด็กกว่าโจสิด ปีประสูติของพระองค์ควรอยู่หลัง ค.ศ. 192
  2. โจหิมสวรรคตไปแล้วใน ค.ศ. 221 (ปีที่ 2 ของศักราช Huang'chu)
  3. (蕭懷王熊,早薨。) Sanguozhi vol. 19.
  4. (武皇帝二十五男:卞皇后生文皇帝、任城威王彰、陳思王植、蕭懷王熊, ...) Sanguozhi vol. 20.
  5. (黃初二年追封謚蕭懷公。太和三年,又追封爵為王。) Sanguozhi vol. 19.
  6. (青龍二年,子哀王炳嗣,食邑二千五百戶。六年薨,無子,國除。) Sanguozhi vol. 19.
  7. Sanguo Yanyi ch. 79.