อ้วนสุด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ อ้วน (袁)
อ้วนสุด
เจ้าเมืองแห่งลำหยง
เกิด พ.ศ. 698
ถึงแก่กรรม พ.ศ. 742
สถานที่ถึงแก่กรรม ตำบลกังเต๋ง เมืองฉิวฉุน
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 袁術
อักษรจีนตัวย่อ 袁术
พินอิน Yuán Shù
สำเนียงจีนกลาง หยวนซู่
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน อ้วนสุด
ชื่อรอง กงลู่
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

อ้วนสุด (อังกฤษ: Yuan Shu; จีนตัวย่อ: 袁术; จีนตัวเต็ม: 袁術; พินอิน: Yuán Shù) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก น้องชายของอ้วนเสี้ยว อ้วนสุดเป็นคนที่นิสัยเหมือนกับอ้วนเสี้ยวญาติผู้พี่ คือ โลเลเหลาะแหละ ชอบแต่คนประจบสอพลอ ซ้ำยังมีความละโมบโลภมากกว่า ถึงขนาดครั้งหนึ่งเคยสถาปนาตนเป็นฮ่องเต้ด้วยซ้ำ ในการปราบตั๋งโต๊ะร่วมกับหลายเมือง อ้วนสุดเกรงว่าซุนเกี๋ยนจะสามารถตีเข้าเมืองลกเอี๋ยงได้ จะได้ความดีความชอบ จึงแกล้งไม่ส่งเสบียงให้ เป็นต้นเหตุให้กองทัพซุนเกี๋ยนต้องแพ้ ทั้ง ๆ ที่กำลังจะได้ชัยชนะอยู่แล้ว

ประวัติ[แก้]

อ้วนสุดเป็นเจ้าเมืองเมืองลำหยง ซึ่งเป็นเมืองที่สภาพแวดล้อมไม่ค่อยจะดีนัก พืชผลปลูกไม่ค่อยได้ จนครั้งหนึ่ง อ้วนสุดต้องขอยืมข้าวสารจากอ้วนเสี้ยวผู้เป็นพี่ แต่ถูกปฏิเสธกลับมา จึงแค้นมากพยายามจะล้างแค้นพี่ แต่ตอนท้ายก็มาร่วมมือกัน พยายามกำจัดเล่าปี่ จนหลังจากที่ลิโป้ถูกประหารแล้ว อ้วนเสี้ยวได้เชิญอ้วนสุด ให้ไปเมืองของตน อ้วนสุดจึงยกขบวนทั้งเมือง ไม่ว่าจะเป็นนางสนมในตำหนัก 100 กว่าคน และทรัพย์สมบัติเป็นหมื่น ๆ หีบ ที่เก็บมาจากชาวบ้านอย่างโหดเหี้ยม

ท้ายสุดขบวนขนทรัพย์ของอ้วนสุดก็ไปไม่รอด เนื่องจากว่าทรัพย์สมบัติที่มากมายนั้น ไม่มีทางเลยที่จะรอดสายตาโจรภูเขาไปได้ แม้ตอนกลางวันก็โดนโจรภูเขา ตอนกลางคืนก็ยังโดนกองทัพของเล่าปี่ ที่วางแผนเอาไว้ตีกระหนาบ จนไม่ได้หลับนอนเอาแรง อ้วนสุดกับอ้วนอิ๋นผู้เป็นหลาน จึงกอดคอเดินกันไปตามแสงแดด เมื่อขอน้ำกับชาวบ้าน ๆ ก็ไม่ให้โดยถูกหยันว่า เพราะทุกอย่างโดนเจ้าสูบกินไปหมดแล้ว ความทะเยอยานของอ้วนสุดจึงจบลง โดยอ้วนสุดก็ตายลง ณ ที่นั้น ในปี พ.ศ. 742

ดูเพิ่ม[แก้]