อ้วนสุด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ อ้วน (袁)
อ้วนสุด
Yuan Shu Qing portrait.jpg
ภาพวาดของอ้วนสุดยุค ราชวงศ์ชิง
เจ้าเมืองแห่งลำหยง
เกิดพ.ศ. 698
ถึงแก่กรรมพ.ศ. 742
สถานที่ถึงแก่กรรมตำบลกังเต๋ง เมืองฉิวฉุน
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม袁術
อักษรจีนตัวย่อ袁术
ชื่อรองกงลู่
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก
ชื่ออื่น ๆต๋องซือ

อ้วนสุด (อังกฤษ: Yuan Shu; จีนตัวย่อ: 袁术; จีนตัวเต็ม: 袁術; พินอิน: Yuán Shù) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก น้องชายของอ้วนเสี้ยว อ้วนสุดเป็นคนที่นิสัยเหมือนกับอ้วนเสี้ยวญาติผู้พี่ คือ โลเลเหลาะแหละ ชอบแต่คนประจบสอพลอ ซ้ำยังมีความละโมบโลภมากกว่า เมื่อซุนเซ็กนำตราหยกมาจำนำเพื่อยืมทหาร จึงยึดเป็นของตนเอง ก่อนจะสถาปนาตนเป็นฮ่องเต้ ทรงพระนามว่า "ต๋องซือ"

ในการปราบตั๋งโต๊ะร่วมกับหลายเมือง อ้วนสุดเกรงว่าซุนเกี๋ยนจะนำทัพเข้าตีเข้าเมืองลกเอี๋ยงได้ จะได้ความดีความชอบ จึงแกล้งไม่ส่งเสบียงให้ เป็นต้นเหตุให้กองทัพของเมืองเตียงสาต้องแพ้ ทั้ง ๆ ที่กำลังจะได้ชัยชนะอยู่แล้ว

ประวัติ[แก้]

อ้วนสุดเป็นเจ้าเมืองเมืองลำหยง ซึ่งเป็นเมืองที่สภาพแวดล้อมไม่ค่อยจะดีนัก พืชผลปลูกไม่ค่อยได้ จนครั้งหนึ่ง อ้วนสุดต้องขอยืมข้าวสารจากอ้วนเสี้ยวผู้เป็นพี่ แต่ถูกปฏิเสธกลับมา จึงแค้นมากพยายามจะล้างแค้นพี่ แต่ตอนท้ายก็มาร่วมมือกันพยายามกำจัดเล่าปี่ และเมื่อซุนเซ็กนำตราหยกมาจำนำ ก็สถาปนาตนเองเป็นฮ่องเต้ ทรงพระนามว่า "ต๋องซือ"

เมื่อเล่าปี่รับราชการกับโจโฉจึงขอพระบรมราชโองการปราบอ้วนสุด กองทัพเล่าปี่ตีกองทัพอ้วนสุดแตก และระหว่างเสด็จหนีได้ถูกโจรป่าดักปล้นชิงทรัพย์สมบัติไปอีกมากมาย อ้วนสุดกับอ้วนอิ๋นผู้เป็นหลาน จึงกอดคอเดินกันไปตามแสงแดด โดยถามชาวบ้านว่า "มีน้ำผึ้งให้ดื่มไหม" ชาวบ้านตอบว่า "มีแต่น้ำล้างชามจะเอารึเปล่า" (บางตำราก็กล่าวว่า "มีแต่เลือดจะเอาหรือเปล่า") ทำให้อ้วนสุดกระอักเลือดตาย ความทะเยอทะยานของอ้วนสุดจึงจบลง ในปี พ.ศ. 742

ดูเพิ่ม[แก้]