อุยสิง่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุยสิง่าน
Huang Chengyan Qing Illustration.jpg
ภาพวาดของอุยสิง่าน สมัยราชวงศ์ชิง
บัณฑิต
เกิดไม่ปรากฏ
สถานที่เกิดอำเภอเหมี่ยนหนาน เมืองไป๋ฉุ่ย
(ปัจจุบันคือเมืองหงหู
มณฑลหูเป่ย์)
ถึงแก่กรรมไม่ปรากฏ
ภรรยาน้องสาวของชัวมอ
บุตรสาวอุ๋ยซี
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม黃承彥
อักษรจีนตัวย่อ黄承彦
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

อุยสิง่าน หรือ ฮองเสงหงัน มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า หฺวังเฉิงเยี้ยน (จีนตัวย่อ: 黄承彦; จีนตัวเต็ม: 黃承彥; พินอิน: Huáng Chéngyàn) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เป็นบัณฑิตเร้นกายที่มีชีวิตในช่วงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจีน เป็นชาวอำเภอเหมี่ยนหนาน (沔南) ในแคว้นเกงจิ๋ว ปัจจุบันอยู่บริเวณเมืองหงหู มณฑลหูเป่ย์ มีชื่อเสียงจากการที่เป็นคนไร้ความกังวลและมีจิตใจกว้างขวาง [1]

ครอบครัว[แก้]

อุยสิง่านแต่งงานกับลูกสาวคนโตของชัวเฟิ่ง (蔡諷 ไช่เฟิ่ง) อุยสิง่านกับภรรยามีบุตรสาวซึ่งในบันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่ระบุชื่อ แต่เป็นที่รู้จักในชื่อสมมติว่า "หฺวังเยฺว่อิง" ส่วนในวรรณกรรมสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เรียกว่า "อุ๋ยซี" นางอุ๋ยซีแต่งงานกับจูกัดเหลียง อัครมหาเสนาบดีและผู้สำเร็จราชการแห่งจ๊กก๊กในยุคสามก๊ก[1] ลูกสาวคนรองของชัวเฟิ่งแต่งงานกับเล่าเปียว ข้าหลวงแคว้นเกงจิ๋วในชาวงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ชัวเฟิ่งยังมีลูกชายชื่อชัวมอ[2]

ในวรรณกรรมสามก๊ก[แก้]

อุยสิง่านปรากฏเป็นตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 37 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 33 เมื่อเล่าปี่ กวนอู และเตียวหุยเดินทางมาเยี่ยมบ้านของจูกัดเหลียง และได้ปรากฏตัวอีกครั้งในตอนที่ 84 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 65 หลังศึกอิเหลง อุยสิง่านได้ช่วยพาลกซุนออกจากค่ายกลศิลาของจูกัดเหลียง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 (襄陽記曰:黃承彥者,高爽開列,為沔南名士,謂諸葛孔明曰:「聞君擇婦;身有醜女,黃頭黑色,而才堪相配。」孔明許,即載送之。時人以為笑樂,鄉里為之諺曰:「莫作孔明擇婦,止得阿承醜女。」) อรรถาธิบายจากเซียงหยางจี้ ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 35.
  2. (漢末,諸蔡最盛,蔡諷姊適太尉張溫,長女為黃承彥妻,小女為劉景升後婦,瑁之姊也。) เซียงหยางฉีจิ้วจี้ เล่มที่ 1.