อุยสิง่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุยสิง่าน
Huang Chengyan Qing Illustration.jpg
ภาพวาดของอุยสิง่าน สมัยราชวงศ์ชิง
บัณฑิต
เกิด ไม่ปรากฏ
สถานที่เกิด อำเภอเหมี่ยนหนาน เมืองไป๋ฉุ่ย
(ปัจจุบันคือเมืองหงหู
มณฑลหูเป่ย์)
ถึงแก่กรรม ไม่ปรากฏ
ภรรยา น้องสาวของชัวมอ
บุตรสาว อุ๋ยซี
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 黃承彥
อักษรจีนตัวย่อ 黄承彦
พินอิน Huáng Chéngyàn
สำเนียงจีนกลาง หฺวังเฉิงเยี้ยน
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน อุยสิง่าน/ฮองเสงหงัน
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

อุยสิง่าน หรือ ฮองเสงหงัน มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า หฺวังเฉิงเยี้ยน (จีนตัวย่อ: 黄承彦; จีนตัวเต็ม: 黃承彥; พินอิน: Huáng Chéngyàn) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก เป็นบัณฑิตเร้นกายที่มีชีวิตในช่วงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของจีน เป็นชาวอำเภอเหมี่ยนหนาน (沔南) ในแคว้นเกงจิ๋ว ปัจจุบันอยู่บริเวณเมืองหงหู มณฑลหูเป่ย์ มีชื่อเสียงจากการที่เป็นคนไร้ความกังวลและมีจิตใจกว้างขวาง [1]

ครอบครัว[แก้]

อุยสิง่านแต่งงานกับลูกสาวคนโตของชัวเฟิ่ง (蔡諷 ไช่เฟิ่ง) อุยสิง่านกับภรรยามีบุตรสาวซึ่งในบันทึกทางประวัติศาสตร์ไม่ระบุชื่อ แต่เป็นที่รู้จักในชื่อสมมติว่า "หฺวังเยฺว่อิง" ส่วนในวรรณกรรมสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) เรียกว่า "อุ๋ยซี" นางอุ๋ยซีแต่งงานกับจูกัดเหลียง อัครมหาเสนาบดีและผู้สำเร็จราชการแห่งจ๊กก๊กในยุคสามก๊ก[1] ลูกสาวคนรองของชัวเฟิ่งแต่งงานกับเล่าเปียว ข้าหลวงแคว้นเกงจิ๋วในชาวงปลายยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ชัวเฟิ่งยังมีลูกชายชื่อชัวมอ[2]

ในวรรณกรรมสามก๊ก[แก้]

อุยสิง่านปรากฏเป็นตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊ก ปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 37 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 33 เมื่อเล่าปี่ กวนอู และเตียวหุยเดินทางมาเยี่ยมบ้านของจูกัดเหลียง และได้ปรากฏตัวอีกครั้งในตอนที่ 84 ตรงกับใน สามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 65 หลังศึกอิเหลง อุยสิง่านได้ช่วยพาลกซุนออกจากค่ายกลศิลาของจูกัดเหลียง

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 (襄陽記曰:黃承彥者,高爽開列,為沔南名士,謂諸葛孔明曰:「聞君擇婦;身有醜女,黃頭黑色,而才堪相配。」孔明許,即載送之。時人以為笑樂,鄉里為之諺曰:「莫作孔明擇婦,止得阿承醜女。」) อรรถาธิบายจากเซียงหยางจี้ ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 35.
  2. (漢末,諸蔡最盛,蔡諷姊適太尉張溫,長女為黃承彥妻,小女為劉景升後婦,瑁之姊也。) เซียงหยางฉีจิ้วจี้ เล่มที่ 1.