เตียวหุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวหุย (จาง เฟย์)
張飛
ภาพวาดเตียวหุยในสมัยราชวงศ์ชิง
ผู้บัญชาการกองพลทหารม้ารถศึก (車騎將軍)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 221 (221) – ค.ศ. 221 (221)
กษัตริย์ เล่าปี่
นายพันเอกผู้บัญชาการมณฑลราชธานี
(司隸校尉)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 221 (221) – ค.ศ. 221 (221)
กษัตริย์ เล่าปี่
ถัดไป จูกัดเหลียง
แม่ทัพฝ่ายขวา (右將軍)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 219 (219) – ค.ศ. 221 (221)
กษัตริย์ เล่าปี่
เจ้าเมืองปาเส (巴西太守)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 214 (214) – ค.ศ. 219 (219)
กษัตริย์ หองจูเหียบ
เจ้าเมืองหนาน (南郡太守)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. 214 (214)
กษัตริย์ หองจูเหียบ
เจ้าเมืองอี๋ตู (宜都太守)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ หองจูเหียบ
แม่ทัพผู้โจมตีเชลยศึก (征虜將軍)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 209 (209) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์ หองจูเหียบ
General of the Household (中郎將)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 199 (199) – ค.ศ. 209 (209)
กษัตริย์ หองจูเหียบ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด ไม่ปรากฏ
เมืองจัวจวิ้น จักรวรรดิฮั่น (ปัจจุบันคือ อำเภอจัวโจว มณฑลเหอเป่ย์)
เสียชีวิต กรกฎาคม หรือ สิงหาคม ค.ศ. 221[a]
หลางจง เมืองปาเส จ๊กก๊ก (ปัจจุบันคือ เมืองหลางจง มณฑลเสฉวน)
คู่สมรส Xiahou Ji
บุตร
อาชีพ แม่ทัพ
ชื่อรอง อี้เต๋อ/เอ๊กเต๊ก (益德/翼德)
สมัญญานาม หฺวันโหฺว (桓侯)
ตำแหน่งขุนนาง Marquis of Xi District
(西鄉侯)
เตียวหุย (จาง เฟย์)
Zhang Fei (Chinese characters).svg
"เตียวหุย" (จาง เฟย์) เขียนเป็นอักษรจีนตัวเต็ม (บน) และอักษรจีนตัวย่อ (ล่าง)
อักษรจีนตัวเต็ม張飛
อักษรจีนตัวย่อ张飞

เตียวหุย (เสียชีวิต ค.ศ. 221)[1][2] มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า จางเฟย์ (จีน: 张飞; พินอิน: Zhāng Fēi; เวด-ไจลส์: Chang Fei) ชื่อรอง เอ๊กเต๊ก หรือ อี้เต๋อ (益德) เกิดในอำเภอจัวจวิน (ปัจจุบันคือ อำเภอจัวโจว, เมืองเป่าติ้ง, มณฑลเหอเป่ย์) ในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เขาเป็นขุนพลคนสำคัญของจ๊กก๊ก ในสมัยสามก๊กและเป็นหนึ่งในพี่น้องร่วมสาบานของเล่าปี่ เขาและกวนอูถูกเรียกว่า "ศัตรูหมื่นคน"

ประวัติ[แก้]

เตียวหุย เป็นพระอนุชาร่วมสาบานคนสุดท้องของพระเจ้าเล่าปี่และกวนอู โดยการสาบานที่สวนดอกท้อนั้น กระทำขึ้นที่หลังบ้านของเตียวหุยเอง และเป็นเตียวหุยที่ออกทุนทรัพย์ในการรวบรวมผู้คนเป็นครั้งแรกของทั้ง 3 มีนิสัยวู่วามอารมณ์ร้อน ชอบดื่มสุราจนเมามายแล้วเฆี่ยนตีทหารบ่อย ๆ ศีรษะโตเหมือนเสือ หน้าสีดำ ตาพองโต เสียงดังปานฟ้าผ่า กิริยาดั่งม้าควบ เป็นผู้มีพละกำลังมากและมีแรงมากที่สุดในสามพี่น้อง อาวุธประจำตัวคือทวนยาว 8 ศอก หนัก 80 ชั่งจีน เรียกว่าทวนอสรพิษ บางตำราเรียกว่า ทวนยาวอสรพิษ ตัวคมทวนขดไปมาเป็นคลื่นคล้ายงู ปลายคมเป็นรูปจันทร์เสี้ยว อาชีพเดิมของเตียวหุยคือคนขายหมูในเมืองตุ้นกวน ต่อมาได้ติดตามเล่าปี่เพื่อปราบกบฏโจรโพกผ้าเหลือง และเตียวหุยก็ได้ร่วบรบกับพระเจ้าเล่าปี่ มาตลอดทั้งชีวิต ทั้งสู้รบมาหลายศึกอย่างศึกเซ็กเพ็ก ศึกเขาเตงกุนสัน ร่วมรบกับทหารเสือหลายคน ภายหลังเตียวหุยเสียชีวิตขณะยกทัพไปหมายจะล้างแค้นให้กวนอู เพราะถูกลอบฆ่าตัดหัวโดยฮอมเกียงและเตียวตัดทหารฝ่ายตนเอง เตียวหุยอายุได้ 54 ปี (ในฉบับหลอกว้านจงกล่าวว่าเสียชีวิตเมื่ออายุ 50 ปี) เนื่องจากนิสัยวู่วามของตนเอง

ภายนอกเตียวหุยอาจดูเป็นคนหยาบช้า อารมณ์ร้อนไม่มีสติปัญญา แต่แท้ที่จริงแล้วเตียวหุยเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์มาก เป็นคนตรงไปตรงมา นับถือคุณธรรม กล้าหาญ และเป็นผู้ที่มีสติปัญญาในการวางอุบายรบด้วย ดั่งจะเห็นได้จากหลายตอน เช่น เมื่อครั้งที่เล่าปี่อพยพครอบครัวและชาวเมืองจากเมืองซินเอี๋ยหนีการตามล่าของโจโฉ เตียวหุยเป็นผู้ใช้อุบายใช้กิ่งไม้ผูกหางม้า แล้วให้ทหารวิ่งไปมาในป่าหลังสะพานเตียงปันให้ฝุ่นตลบ เพื่อลวงทหารโจโฉว่ามีกองกำลังซุ่มในป่าจำนวนมาก ทั้งยังมีอุบายเปิดเผยเส้นทาง เพื่อหลอกเงียมหงันให้มาลอบโจมตี แต่สุดท้ายก็เข้าแผนของเตียวหุยที่ใช้กองทัพซุ่มซ้อนกลจนพ่ายแพ้ไป และอีกครั้งที่แสร้งทำเป็นเมามายเพื่อลวงเตียวคับ จนในที่สุดก็เอาชนะเตียวคับได้ ทั้งที่มีชัยภูมิเสียเปรียบกว่า เป็นต้น

ครอบครัว[แก้]

อาวุธ[แก้]

อาวุธประจำกายของเตียวหุยมีลักษณะเป็นโค้งคล้ายงูเลื้อยไปมา หัวตัด รู้จักกันดีในชื่อว่า ทวนงูเลื้อย หรือ ทวนอสรพิษ (Viper Blade) หลอมพร้อมกันกับอาวุธของเล่าปี่และกวนอู หนักถึง 80 ชั่ง

รายชื่อบุคคลที่ถูกสังหารโดยเตียวหุย[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 จดหมายเหตุสามก๊กระบุว่าเตียวหุยถูกผู้ใต้บังคับบัญชาสังหารในเดือนหก ปีแรกของศักราชจางอู่ (ค.ศ. 221-223) ในรัชสมัยของพระเจ้าเล่าปี่ ความจากจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 32 ว่า: ([章武元年]六月, ... 車騎將軍張飛為其左右所害。)
  2. de Crespigny, Rafe (2007). A biographical dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23–220 AD). Brill. p. 1042. ISBN 978-90-04-15605-0.
  • หนังสือ คุยเฟื่องเรื่องสามก๊ก โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร (พ.ศ. 2550 สำนักพิมพ์ชมรมเด็ก)
  • หนังสือ สามก๊กฉบับนายทุน โดย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
  • หนังสือ โจโฉ นายกรัฐมนตรีตลอดกาล โดย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>