เตียวหุย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เตียวหุย
ZhangFei.jpg
ภาพวาดเตียวหุย สมัยราชวงศ์ชิง
แม่ทัพแห่งจ๊กก๊ก
เกิด ไม่ปรากฏ
สถานที่เกิด เมืองตุ้นก้วน
(ปัจจุบันคือเมืองจัวโจว มณฑลเหอเป่ย์)
ถึงแก่กรรม ค.ศ. 221[1]
สถานที่ถึงแก่กรรม เมืองลั่งจง มณฑลเสฉวน
ภรรยา หลานสาวของแฮหัวเอี๋ยน
ภรรยาอื่นอย่างน้อยหนึ่งคน
บุตรชาย เตียวเปา
เตียวเช่า
บุตรสาว เตียวซี (บุตรสาวคนแรก)
เตียวซี (บุตรสาวคนที่สอง)
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 張飛
อักษรจีนตัวย่อ 张飞
พินอิน Zhāng Fēi
สำเนียงจีนกลาง จางเฟย์
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน เตียวหุย
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Chang Fei
ชื่อรอง อี้เต๋อ หรือ เอ๊กเต๊ก
(益德)/(翼德)
"ศีลธรรมฟุ้งเฟื่อง"
สมัญญานาม หฺวันโหฺว (桓侯)
ยุคในประวัติศาสตร์ ยุคสามก๊ก

เตียวหุย (เสียชีวิต ค.ศ. 221)[1][2] มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่า จางเฟย์ (จีน: 张飞; พินอิน: Zhāng Fēi; เวด-ไจลส์: Chang Fei) มีชื่อรองว่า เอ๊กเต๊ก หรือ อี้เต๋อ เป็นแม่ทัพในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก เป็นบุคคลคนหนึ่งที่อยู่ในสังกัดห้าทหารเสือแห่งจ๊กก๊กเป็นคนที่ 2

ประวัติ[แก้]

เตียวหุย เป็นพระอนุชาร่วมสาบานคนสุดท้องของพระเจ้าเล่าปี่และกวนอู โดยการสาบานที่สวนดอกท้อนั้น กระทำขึ้นที่หลังบ้านของเตียวหุยเอง และเป็นเตียวหุยที่ออกทุนทรัพย์ในการรวบรวมผู้คนเป็นครั้งแรกของทั้ง 3 มีนิสัยวู่วามอารมณ์ร้อน ชอบดื่มสุราจนเมามายแล้วเฆี่ยนตีทหารบ่อย ๆ ศีรษะโตเหมือนเสือ หน้าสีดำ ตาพองโต เสียงดังปานฟ้าผ่า กิริยาดั่งม้าควบ เป็นผู้มีพละกำลังมากและมีแรงมากที่สุดในสามพี่น้อง อาวุธประจำตัวคือทวนยาว 8 ศอก หนัก 80 ชั่งจีน เรียกว่าทวนอสรพิษ บางตำราเรียกว่า ทวนยาวอสรพิษ ตัวคมทวนขดไปมาเป็นคลื่นคล้ายงู ปลายคมเป็นรูปจันทร์เสี้ยว อาชีพเดิมของเตียวหุยคือคนขายหมูในเมืองตุ้นกวน ต่อมาได้ติดตามเล่าปี่เพื่อปราบกบฏโจรโพกผ้าเหลือง และเตียวหุยก็ได้ร่วบรบกับพระเจ้าเล่าปี่ มาตลอดทั้งชีวิต ทั้งสู้รบมาหลายศึกอย่างศึกเซ็กเพ็ก ศึกเขาเตงกุนสัน ร่วมรบกับทหารเสือหลายคน ภายหลังเตียวหุยเสียชีวิตขณะยกทัพไปหมายจะล้างแค้นให้กวนอู เพราะถูกลอบฆ่าตัดหัวโดยฮอมเกียงและเตียวตัดทหารฝ่ายตนเอง เตียวหุยอายุได้ 54 ปี (ในฉบับหลอกว้านจงกล่าวว่าเสียชีวิตเมื่ออายุ 50 ปี) เนื่องจากนิสัยวู่วามของตนเอง

ภายนอกเตียวหุยอาจดูเป็นคนหยาบช้า อารมณ์ร้อนไม่มีสติปัญญา แต่แท้ที่จริงแล้วเตียวหุยเป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์มาก เป็นคนตรงไปตรงมา นับถือคุณธรรม กล้าหาญ และเป็นผู้ที่มีสติปัญญาในการวางอุบายรบด้วย ดั่งจะเห็นได้จากหลายตอน เช่น เมื่อครั้งที่เล่าปี่อพยพครอบครัวและชาวเมืองจากเมืองซินเอี๋ยหนีการตามล่าของโจโฉ เตียวหุยเป็นผู้ใช้อุบายใช้กิ่งไม้ผูกหางม้า แล้วให้ทหารวิ่งไปมาในป่าหลังสะพานเตียงปันให้ฝุ่นตลบ เพื่อลวงทหารโจโฉว่ามีกองกำลังซุ่มในป่าจำนวนมาก ทั้งยังมีอุบายเปิดเผยเส้นทาง เพื่อหลอกเงียมหงันให้มาลอบโจมตี แต่สุดท้ายก็เข้าแผนของเตียวหุยที่ใช้กองทัพซุ่มซ้อนกลจนพ่ายแพ้ไป และอีกครั้งที่แสร้งทำเป็นเมามายเพื่อลวงเตียวคับ จนในที่สุดก็เอาชนะเตียวคับได้ ทั้งที่มีชัยภูมิเสียเปรียบกว่า เป็นต้น

ครอบครัว[แก้]

อาวุธ[แก้]

อาวุธประจำกายของเตียวหุยมีลักษณะเป็นโค้งคล้ายงูเลื้อยไปมา หัวตัด รู้จักกันดีในชื่อว่า ทวนงูเลื้อย หรือ ทวนอสรพิษ (Viper Blade) หลอมพร้อมกันกับอาวุธของเล่าปี่และกวนอู หนักถึง 80 ชั่ง

รายชื่อบุคคลที่ถูกสังหารโดยเตียวหุย[แก้]

 • เตงเมา โจรโพกผ้าเหลือง
 • โกเสง โจรโพกผ้าเหลือง
 • โจป้า พ่อตาของลิโป้
 • เอียวฮอง อดีตขุนพลของอ้วนสุด
 • กิเหลง ขุนพลของอ้วนสุด
 • ตันสูน ขุนพลของเล่าเปียว ที่กลับคิดกบฏต่อเล่าเปียว
 • ลิเซียง ขุนพลของโจโฉ อดีตขุนพลของอ้วนเสี้ยว
 • แฮหัวอัน ขุนพลของโจโฉ ถูกเตียวหุยสังหารในศึกทุ่งพกบ๋อง
 • แฮหัวเจี๋ย ขุนพลของโจโฉ
 • จิวเสี้ยน คนสนิทของซุนกวน

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 จดหมายเหตุสามก๊กระบุว่าเตียวหุยถูกผู้ใต้บังคับบัญชาสังหารในเดือนหก ปีแรกของศักราชจางอู่ (ค.ศ. 221-223) ในรัชสมัยของพระเจ้าเล่าปี่ ความจากจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 32 ว่า: ([章武元年]六月, ... 車騎將軍張飛為其左右所害。)
 2. de Crespigny, Rafe (2007). A biographical dictionary of Later Han to the Three Kingdoms (23–220 AD). Brill. p. 1042. ISBN 978-90-04-15605-0.
 • หนังสือ คุยเฟื่องเรื่องสามก๊ก โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร (พ.ศ. 2550 สำนักพิมพ์ชมรมเด็ก)
 • หนังสือ สามก๊กฉบับนายทุน โดย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
 • หนังสือ โจโฉ นายกรัฐมนตรีตลอดกาล โดย หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]