ข้ามไปเนื้อหา

ซินหงี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซินหงี (เชิน อี๋)
申儀
ขุนพลเรือหอ (樓船將軍 โหวฉวานเจียงจฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 228 (228) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจยอย
เจ้าเมืองเว่ย์ซิง (魏興太守 เว่ย์ซิงไท่โฉ่ว)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 220 (220) – ค.ศ. 228 (228)
กษัตริย์โจผี
โจยอย
ขุนพลสถาปนาความเชื่อมั่น
(建信將軍 เจี้ยนซิ่นเจียงจฺวิน)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 219 (219) – ค.ศ. 220 (220)
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
เจ้าเมืองเสเสีย (西城太守 ซีเฉิงไท่โฉ่ว)
(ภายใต้เล่าปี่)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. 219 (219) – ค.ศ. 220 (220)
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
อำเภอจู๋ชาน นครฉือเยี่ยน มณฑลหูเป่ย์
เสียชีวิตไม่ทราบ
ญาติซินต๋ำ (พี่ชาย)
อาชีพขุนนาง, ขุนพล
บรรดาศักดิ์เจินเซียงโหว (真鄉侯)
หรือ ยฺเหวียนเซียงโหว (員鄉侯)

ซินหงี มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า เชิน อี๋ (จีน: 申儀; พินอิน: Shēn Yí) เป็นขุนพลของโจโฉขุนศึกในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เคยแปรพักตร์ไปเข้าด้วยขุนศึกเล่าปี่ ท้ายที่สุดกลับมาเป็นขุนพลของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก

รับใช้โจโฉ[แก้]

ซินต๋ำเป็นชาวเมืองเซียงหยง[a] (上庸 ช่างยง) มณฑลเอ๊กจิ๋ว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอจู๋ชาน นครฉือเยี่ยน มณฑลหูเป่ย์ในปัจจุบัน ซินหงีเป็นน้องชายของซินต๋ำ เกิดในตระกูลที่ร่ำรวยและมีอิทธิพลในแถบเมืองเซียงหยงและเสเป๋ง (西平 ซีผิง) ต่อมาในปี ค.ศ. 215 ซินหงีและซินต๋ำร่วมกับเตียวฬ่อยอมสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ

รับใช้เล่าปี่[แก้]

ในปี ค.ศ. 219 เล่าปี่ยกทัพโจมตีโจโฉในยุทธการที่ฮันต๋ง ซินหงีและซินต๋ำแปรพักตร์เข้าด้วยเล่าปี่ เล่าปี่แต่งตั้งให้ซินหงีเป็นขุนพลสถาปนาความเชื่อมั่น (建信將軍 เจี้ยนซิ่นเจียงจฺวิน) และเจ้าเมือง (太守 ไท่โฉ่ว) ของเมืองเสเสีย (西城 ซีเฉิง)[2]

ในปี ค.ศ. 220 ซินหงีซึ่งอยู่ใต้บังคับบัญชาของของเล่าฮองขุนพลและบุตรบุญธรรมของเล่าปี่จึงก่อกบฏต่อเล่าฮองและตีเล่าฮองแตกพ่ายไป[3] ซินหงีและซินต๋ำติดตามเบ้งตัดแปรพักตร์เข้าด้วยโจผี

รับใช้วุยก๊ก[แก้]

หลังซินหงีกลับมาเข้าด้วยรัฐวุยก๊ก ซินหงีได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมือง (太守 ไท่โฉ่ว) ของเมืองเว่ย์ซิง (魏興; อยู่บริเวณอำเภอฉือเฉฺวียนในมณฑลฉ่านซีและอำเภอยฺหวินซีในมณฑลหูเป่ย์ในปัจจุบัน) และได้รับบรรดาศักดิ์เป็นเจินเซียงโหว (真鄉侯) หรือยฺเหวียนเซียงโหว (員鄉侯) ให้ไปประจำการอยู่ที่สฺวินโข่ว (洵口)[4] ซินหงีมักจะแกะตราราชการหลายอันและแจกจ่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต

ในรัชสมัยจักรพรรดิโจยอยแห่งวุยก๊ก จูกัดเหลียงอัครมหาเสนาบดีและผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งรัฐจ๊กก๊กชักจูงเบ้งตัดให้แปรพักตร์กลับมาเข้าด้วยจ๊กก๊ก เบ้งตัดตอบรับคำจูกัดเหลียงและคิดการจะก่อกบฏต่อวุยก๊ก ซินหงีไม่เห็นด้วยกับเบ้งตัด อีกทั้งเวลานั้นซินหงีก็มีเรื่องขัดแย้งกับเบ้งตัด ซินหงีจึงลอบรายงานไปยังราชสำนักวุยก๊ํกว่าเบ้งตัดกำลังติดต่อกับจ๊กก๊ก[5] ซินหงีนำกำลังไปสกัดทางไปจ๊กก๊กเพื่อไม่ให้ทัพจ๊กก๊กยังมาหนุนช่วยเบ้งตัดได้ ในที่สุดเบ้งตัดจึงถูกสุมาอี้จับตัวมาประหารชีวิตในปี ค.ศ. 228

หลังเบ้งตัดเสียชีวิต ซินหงีรู้สึกวิตกกังวล ขณะนั้นขุนนางคนอื่น ๆ หลายคนในภูมิภาคมอบของกำนัลให้สุมาอี้เพื่อแสดงความยินดีกับชัยชนะของสุมาอี้ในการปราบกบฏเบ้งตัด สุมาอี้ส่งคนถือหนังสือไปตามซินหงี ซินหงีจึงมาพบสุมาอี้ สุมาอี้ถามซินหงีเรื่องการแจกจ่ายตราประทับที่ไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นจึงให้คุมตัวซินหงีไปเมืองหลวง ภายหลังมีการย้ายตำแหน่งให้ซินหงีไปเป็นขุนพลเรือหอ (樓船將軍 โหลวฉวานเจียงจฺวิน)[6][7] หลักฐานทางประวัติศาสตร์ไม่มีการบันทึกถึงซินหงีอีกหลังจากนั้น

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กในศตวรรษที่ 14 ซึ่งเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนและระหว่างยุคสามก๊ก ซินหงีเดิมเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของโจโฉ ต่อมาเล่าฮองและเบ้งตัดยกกำลังทหารมาตีเมืองเซียงหยง ซินหงีจึงยอมสวามิภักดิ์ต่อเล่าปี่พร้อมกับซินต๋ำ ภายหลังเบ้งตัดมีความผิดต่อเล่าปี่ฐานไม่ไปช่วยกวนอู ซินหงีจึงชักชวนให้เบ้งตัดแปรพักตร์ไปเข้าด้วยวุยก๊ก ในระหว่างการบุกขึ้นเหนือของจูกัดเหลียง เบ้งตัดคิดกลับไปเข้าด้วยจ๊กก๊กและก่อกบฏต่อวุยก๊ก ซินหงีและซินต๋ำแสร้งทำเป็นเข้าด้วยเบ้งตัดแต่ขณะเดียวกันก็ลอบช่วยเหลือกองทัพวุยก๊กที่ยกกำลังมาปราบกบฏจนสามารถกำจัดเบ้งตัดได้สำเร็จ ต่อมาซินหงีและซินต๋ำไปเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของสุมาอี้ในยุทธการที่เกเต๋ง

ในซีรีส์ละครโทรทัศน์เรื่องสามก๊กในปี พ.ศ. 2537 มีการเล่าว่าหลังการเสียชีวิตของเบ้งตัด ซินหงีและซินต๋ำถูกสั่งประหารโดยสุมาอี้เพราะทั้งคู่ไว้ใจไม่ได้ เป็นเรื่องราวเฉพาะในละครชุดนี้ ไม่ปรากฏในนวนิยายสามก๊กต้นฉบับและหลักฐานทางประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ

หมายเหตุ[แก้]

  1. ในสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) มักเรียกซ่างยง (上庸) ว่า "ซงหยง" เหมือนกับชื่อ "ซงหยง" ที่ใช้เรียกเมือง "เซียงหยาง" (襄陽) ในที่นี้จึงเรียก "ซ่างยง" ว่า "เซียงหยง" ตามชื่อที่ปรากฏการเรียกใน สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 62[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. (ครั้งนั้นแฮเฮาเซียงกับซิหลงทหารโจผี ๆ ใช้ให้มาอยู่เมืองยังหยง ให้มาเกลี้ยกล่อมทหารเมืองเซียงหยง) "สามก๊ก ตอนที่ ๖๒". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ September 27, 2023.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. (以耽弟儀為建信將軍、西城太守) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 40.
  3. (申儀叛封,封破走還成都。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 40.
  4. (儀魏興太守,封(真鄉侯)〔員鄉侯〕,屯洵口。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 40.
  5. (諸葛亮聞之,陰欲誘達,數書招之,達與相報答。魏興太守申儀與達有隙,密表達與蜀潛通,帝未之信也。司馬宣王遣參軍梁幾察之,又勸其入朝。達驚懼,遂反。) อรรถาธิบายจากเว่ยเลฺว่ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 3.
  6. (初,申儀久在魏興,專威疆埸,輒承制刻印,多所假授。達既誅,有自疑心。時諸郡守以帝新克捷,奉禮求賀,皆聽之。帝使人諷儀,儀至,問承制狀,執之, ...) จิ้นชู เล่มที่ 1.
  7. (達死後,儀詣宛見司馬宣王,宣王勸使來朝。儀至京師,詔轉拜儀樓船將軍,在禮請中。) อรรถาธิบายจากเว่ยเลฺว่ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 40.

บรรณานุกรม[แก้]