ข้ามไปเนื้อหา

เอียวฉิว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอียวฉิว (หยาง ชิว)
楊秋
ขุนพลปราบโจร
(討寇將軍 เถ่าโค่วเจียงจฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ป. 220s (ป. 220s) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจผี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ปรากฏ
เสียชีวิตไม่ปรากฏ
อาชีพขุนพล
บรรดาศักดิ์หลินเจียงโหฺว (臨涇侯)

เอียวฉิว (มีบทบาทในช่วง ค.ศ. 211–220) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่าหยาง ฉิว (จีน: 楊秋; พินอิน: Yáng Qiū) เป็นขุนศึกในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน มีชีวิตในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก

ประวัติ[แก้]

ราวปี ค.ศ. 211 เอียวฉิวเข้าร่วมทัพพันธมิตรขุนศึกในภูมิภาคกวนต๋งที่มีผู้นำคือม้าเฉียวและหันซุย ก่อการกบฏต่อต้านราชสำนักฮั่นซึ่งอยู่ใต้การควบคุมของขุนศึกโจโฉ กองกำลังของโจโฉเอาชนะทัพพันธมิตรได้ในยุทธการที่ด่านตงก๋วน หลังจากนั้นเอียวฉิวได้ถอยหนีไปยังเมืองฮันเต๋ง (安定郡 อันติ้งจฺวิ้น; ปัจจุบันอยู่บริเวณเมืองผิงเหลียง มณฑลกานซู่) ในฤดูหนาวของปี ค.ศ. 211 โจโฉนำทหารจากเมืองเตียงฮันเข้าโจมตีและล้อมเอียวฉิวในเมืองฮันเต๋ง เอียวฉิวยอมสวามิภักดิ์ จึงได้รับคืนตำแหน่งเดิมที่ได้รับการแต่งตั้งจากราชสำนักฮั่นและได้รับอนุญาตให้ปกครองดินแดนเดิมทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนและปราบขวัญราษฎรในพื้นที่[1]

เอียวฉิวรับราชการกับรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊กหลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ฮั่นในปี ค.ศ. 220 ในรัชสมัยพระเจ้าโจผี เอียวฉิวได้รับการแต่งตั้งเป็นขุนพลปราบโจร (討寇將軍 เถ่าโค่วเจียงจฺวิน) แล้วค่อย ๆ มีตำแหน่งที่สูงขึ้นเป็นลำดับจนกระทั่งมีบรรดาศักดิ์เป็นหลินเจียงโหฺว (臨涇侯) เอียวฉิวเสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมชาติ[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. (是時關中諸將疑繇欲自襲,馬超遂與韓遂、楊秋、李堪、成宜等叛。 ... 公乃與克日會戰,先以輕兵挑之,戰良乆,乃縱虎騎夾擊,大破之,斬成宜、李堪等。遂、超等走涼州,楊秋奔安定,關中平。 ... 冬十月,軍自長安北征楊秋,圍安定。秋降,復其爵位,使留撫其民人。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 1.
  2. (魏略曰:楊秋,黃初中遷討寇將軍,位特進,封臨涇侯,以壽終。) อรรถาธิบายจาก เว่ยเลฺว่ ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 1.