ข้ามไปเนื้อหา

ไต้เหลง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไต้เหลง (ไต้ หลิง)
戴凌 / 戴陵
ผู้พิทักษ์ทัพบุกจ๊ก (征蜀護軍 เจิงฉู่ฮู่จฺวิน)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์โจยอย
นายพันฉางฉุ่ย (長水校尉 ฉางฉุ่ยเซี่ยวเว่ย์)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์พระเจ้าเหี้ยนเต้
โจผี
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เสียชีวิตไม่ทราบ
อาชีพนายทหาร

ไต้เหลง หรือ ไต้เหลียง มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า ไต้ หลิง (จีน: 戴凌[1][2] หรือ 戴陵; พินอิน: Dài Líng) เป็นนายทหารของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ. 220 ไต้เหลงผู้มีตำแหน่งเป็นนายพันฉางฉุ่ย (長水校尉 ฉางฉุ่ยเซี่ยวเว่ย์) มีส่วนร่วมกับขุนนางคนอื่น ๆ ในการเสนอโจผีให้สถาปนาตนเป็นจักรพรรดิ[1] ในปีเดียวกันนั้น ไต้เหลงเตือนโจผีว่าไม่ควรออกไปล่าสัตว์บ่อยเกินไปเพราะโจผีชอบออกไปล่าสัตว์มาก โจผีโกรธจึงสั่งลงโทษไต้เหลงด้วยโทษสถานเบากว่าโทษประหารชีวิต[3] ภายหลังได้ให้ไต้เหลงกลับมาดำรงตำแหน่งเดิม

ในปี ค.ศ. 231 เมื่อจูกัดเหลียงอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐจ๊กก๊กนำทัพเข้าปิดล้อมเขากิสาน (祁山 ฉีชาน; พื้นที่ภูเขาบริเวณอำเภอหลี่ มณฑลกานซู่ในปัจจุบัน) ไต้เหลงซึ่งเวลานั้นมีตำแหน่งผู้พิทักษ์ทัพบุกจ๊ก (征蜀護軍 เจิงฉู่ฮู่จฺวิน) ติดตามเตียวคับขุนพลวุยก๊กใต้บังคับบัญชาของสุมาอี้ในการรบต้านทัพจ๊กก๊ก ไต้เหลงนำทหารชั้นดี 4,000 นายไปรักษาอำเภอเซียงเท้ง (上邽縣 ช่างกุยเซี่ยน; ปัจจุบันคือนครเทียนฉุ่ย มณฑลกานซู่) หลังจากนั้นก็มีไม่มีการบันทึกถึงไต้เหลงในหลักฐานทางประวัติศาสตร์อีก

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กในศตวรรษที่ 14 ระบุว่าไต้เหลงได้รับมอบหมายจากสุมาอี้ให้ทำหน้าที่เป็นรองขุนพลของเตียวคับในการยกไปปล้นค่ายของจูกัดเหลียง แต่ไต้เหลงกลับเป็นฝ่ายถูกทหารจูกัดเหลียงล้อมไว้ เตียวคับฝ่าวงล้อมไปช่วยไต้เหลงออกมาได้ ต่อมาในการรบระหว่างสุมาอี้และจูกัดเหลียงครั้งหนึ่ง ไต้เหลงถูกทหารจ๊กก๊กจับตัวได้ ขงเบ้งให้เอาหมึกดำทาหน้าของไต้เหลงและปล่อยตัวไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 (相国安乐乡侯臣歆、太尉都亭侯臣诩、御史大夫安陵亭侯臣朗、使持节行都督督军车骑将军臣仁、辅国将军清苑乡侯臣若、虎牙将军南昌亭侯臣辅、轻车将军都亭侯臣忠、冠军将军好乡侯臣秋、渡辽将军都亭侯臣柔、卫将军国明亭侯臣洪、使持节行都督督军镇西将军东乡侯臣真、使持节行都督督军领杨州刺史征东将军安阳乡侯臣休、使持节行都督督军征南将军平陵亭侯臣尚、使持节行都督督军徐州刺史镇东将军武安乡侯臣霸、使持节左将军中乡侯臣、使持节右将军建乡侯臣晃、使持节前将军都乡侯臣辽、使持节後将军华乡侯臣灵、匈奴南单于臣泉、奉常臣贞、郎中令臣洽、卫尉安国亭侯臣昱、太仆臣夔、大理东武亭侯臣繇、大农臣霸、少府臣林、督军御史将作大匠千秋亭侯臣照、中领军中阳乡侯臣、中护军臣陟、屯骑校尉都亭侯臣祖、长水校尉关内侯臣淩、步兵校尉关内侯臣福、射声校尉关内侯臣质、振威将军涅乡亭侯臣题、征虏将军都亭侯臣触、振武将军尉猛亭侯臣当、忠义将军乐乡亭侯臣生、建节将军平乐亭侯臣圃、安众将军元就亭侯臣神、翼卫将军都亭侯臣衢、讨夷将军成迁亭侯臣慎、怀远将军关内侯臣巽、绥边将军常乐亭侯臣俊、安夷将军高梁亭侯臣、奋武将军长安亭侯臣丰、武卫将军安昌亭侯臣褚等稽首言。) กงชิงเจียงจฺวินซ่างจุนเฮ่าโจ้ว.
  2. (天子曰:“西方有事,非君莫可付者。”乃使帝西屯长安,都督雍、梁二州诸军事,统车骑将军张郃、后将军费曜、征蜀护军戴凌、雍州刺史郭淮等讨亮。) จิ้นชู เล่มที่ 1.
  3. (是岁,长水校尉戴陵谏不宜数行弋猎,帝大怒;陵减死罪一等。) จดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่ 2

บรรณานุกรม[แก้]