แฮหัวโฮ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฮหัวโฮ (เซี่ยโหว เหอ)
夏侯和
เสนาบดีกรมวัง (光祿勳 กวางลู่ซฺวิ่น)
ดำรงตำแหน่ง
กุมภาพันธ์ ค.ศ. 266 (266) หรือหลังจากนั้น – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์สุมาเอี๋ยน
เสนาบดีกรมพิธีการ (太常 ไท่ฉาง)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์?
เจ้าเมืองโห้หล้ำ (河南尹 เหอหนานอิ่น)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. ? (?)
กษัตริย์?
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดระหว่าง ค.ศ. 207 และ ค.ศ. 219[a]
เสียชีวิตไม่ทราบ
บุพการี
อาชีพขุนพล, ขุนนาง
ชื่อรองอี้เฉฺวียน (義權)

แฮหัวโฮ (มีบทบาทในช่วง ค.ศ. 220 - 266) มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า เซี่ยโหว เหอ (จีน: 夏侯和; พินอิน: Xiàhóu Hé) ชื่อรอง อี้เฉฺวียน (จีน: 義權; พินอิน: Yìquán) เป็นขุนพลและขุนนางของรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊กของจีน

ประวัติ[แก้]

แฮหัวโฮเป็นบุตรชายคนที่เจ็ดของแฮหัวเอี๋ยนขุนพลผู้รับใช้โจโฉซึ่งเป็นขุนศึกผู้วางรากฐานของรัฐวุยก๊กในช่วงปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออกก่อนเข้าสู่ยุคสามก๊ก แฮหัวโฮรับราชการในหลายตำแหน่งในราชสำนักวุยก๊ก รวมถึงตำแหน่งเจ้าเมืองโห้หล้ำ (河南尹 เหอหนานอิ่น) และเสนานาบดีกรมพิธีการ (太常 ไท่ฉาง) แฮหัวโฮยังรับราชการในตำแหน่งนายพันซ้าย (左司馬 จั่วซือหม่า) และผู้ช่วยเสนาบดี (侍郎 ชื่อหลาง) ภายใต้สุมาเจียวผู้สำเร็จราชการแห่งวุยก๊ก

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 264 จงโฮยขุนพลวุยก๊กเริ่มจงโฮยในดินแดนเดิมของจ๊กก๊กอดีตรัฐอริของวุยก๊ก ภายหลังจากช่วยวุยก๊กพิชิตจ๊กก๊กเมื่อปีก่อน เวลานั้นแฮหัวโฮได้รับการแต่งตั้งจากราชสำนักวุยก๊กให้เป็นทูตไปพบจงโฮยที่เซงโต๋อดีตนครหลวงของจ๊กก๊ก แฮหัวโฮจึงใช้อำนาจในฐานะผู้แทนราชสำนักสั่งการกองกำลังของวุยก๊กให้เข้าช่วยในการปราบกบฏจงโฮย ภายหลังแฮหัวโฮได้รับบรรดาศักดิ์โหวระดับตำบล (鄉侯 เซียงโหว) จากความดีความชอบนี้

แฮหัวโหรับราชการต่อไปภายใต้ราชวงศ์จิ้นซึ่งมาแทนที่รัฐวุยก๊ก และได้ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกรมวัง (光祿勳 กวางลู่ซฺวิ่น) ในราชสำนักราชวงศ์จิ้น

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. แม้ว่าปีเกิดของแฮหัวโฮไม่มีการบันทึกไว้ แต่ควรอยู่ระหว่างปี ค.ศ. 207 (ปีเกิดของเซี่ยโหว หรงผู้เป็นพี่ชาย) และปี ค.ศ. 219 (ปีที่เสียชีวิตของแฮหัวเอี๋ยนผู้บิดา)

อ้างอิง[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]