เตียวสง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวสง
張松
องครักษ์
(別駕從事)
(ภายใต้เล่าเจี้ยง)
ดำรงตำแหน่ง
ค.ศ. ? (?) – ค.ศ. 213 (213)
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดไม่ทราบ
เฉิงตู มณฑลเสฉวน
เสียชีวิตค.ศ. 213[a]
บุตรลูกชายอย่างน้อยหนึ่งคน
ความสัมพันธ์
  • Zhang Su (พี่/น้องชาย)
  • Zhang Biao (หลานชาย/บุตรบุญธรรม)
อาชีพขุนนาง, ที่ปรึกษา
ชื่อรองจื่อเฉียว (子喬)

เตียวสง (เสียชีวิตมกราคมหรือกุมภาพันธ์ ค.ศ. 213[a][1]) ชื่อรอง จื่อเฉียว (子喬) เป็นขุนนางและที่ปรึกษารับใช้ภายใต้ เล่าเจี้ยง ระหว่างปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ของจีน

ประวัติ[แก้]

ไม่ค่อยมีใครรู้จักต้นกำเนิดของเตียวสง ยกเว้นว่าเขาเริ่มอาชีพของเขาในฐานะที่ปรึกษาของ เล่าเจี้ยง ผู้ว่าการมณฑลเอ๊กจิ๋วในยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เขาได้รับแต่งตั้งเป็นองครักษ์ (別駕從事)[2]

ประมาณปี ค.ศ. 211 เมื่อเล่าเจี้ยงได้รับข่าวว่า โจโฉ ขุนศึกผู้ควบคุมราชสำนักและ พระเจ้าเหี้ยนเต้ กำลังวางแผนที่จะโจมตี เตียวฬ่อ ขุนศึกที่เป็นเจ้าเมือง ฮันต๋ง ที่อยู่ติดกันเขากลัวว่าโจโฉจะโจมตีมณฑลเอ๊กจิ๋วหลังจากเอาชนะเตียวฬ่อ ในช่วงเวลานี้ เตียวสงแนะนำให้เล่าเจี้ยงเชิญ เล่าปี่ ขุนศึกในมณฑล เกงจิ๋ว ที่อยู่ติดกัน นำทัพของเขาเข้าสู่มณฑลเอ๊กจิ๋วและช่วยเล่าเจี้ยงเจรจากับเตียวฬ่อ เล่าเจี้ยงฟังคำแนะนำของเตียวสงและสั่งให้ หวดเจ้ง นำทหาร 4,000 คนไปต้อนรับเล่าปี่เข้าสู่มณฑลเอ๊กจิ๋ว นอกจากมอบของขวัญล้ำค่ามากมายให้เล่าปี่แล้ว

เล่าปี่นำทหารหลายพันนายไปยังมณฑลเอ๊กจิ๋วและพบกับเล่าเจี้ยงที่อำเภอฟู่ (涪縣) เขายังได้พบเตียวสงและหวดเจ้ง ที่เต็มใจให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับมณฑลเอ๊กจิ๋วแก่เขาเช่น ภูมิศาสตร์ เสบียง และการส่งกำลังทหาร เตียวสงได้วาดแผนที่มณฑลเอ๊กจิ๋วแล้วมอบให้เล่าปี่ เตียวสงเกิดความคิดที่จะทรยศเล่าเจี้ยงและช่วยเล่าปี่ยึดการควบคุมมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง เขาจึงติดต่อหวดเจ้ง ที่ตกลงเข้าร่วมกับเขา

ในปี ค.ศ. 213 พี่ชายของเตียวสง เตียวซก (張肅) ที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าเมืองภายใต้เล่าเจี้ยง ได้ล่วงรู้แผนการของน้องชาย กลัวจะเกี่ยวพัน เตียวซกแอบรายงานแผนการของน้องชายของเขาให้เล่าเจี้ยง ที่ได้จับกุมเตียวสงและประหารชีวิต

เตียวซกดูแตกต่างไปจากน้องชายของเขามาก เพราะเขาเป็นผู้ชายสูงและสง่างามในขณะที่เตียวสงเป็นคนค่อนข้างเตี้ยไม่ออกกำลังกายและมึนเมา อย่างไรก็ตาม เตียวสงเป็นผู้รอบรู้มากด้วยเหตุฉะนั้นเขามีพรสวรรค์และความสามารถ เมื่อเล่าเจี้ยงส่งเขาไปหาโจโฉ โจโฉไม่สุภาพกับเขาแต่ เอียวสิ้ว เคารพเขาอย่างสูง และยังแนะนำโจโฉให้ดึงเตียวสงเข้าร่วมเป็นทีมที่ปรึกษาส่วนตัวของเขาด้วย แต่โจโฉไม่ฟังเขา เมื่อเอียวสิ้วแสดงตำราพิชัยสงครามที่เขาเขียนให้โจโฉได้เห็น เตียวสงให้ทุกคนอ่านและท่องจำอย่างรวดเร็ว หลังจากเหตุการณ์นี้เอียวสิ้วนับถือเขามากขึ้น[3]

ในสามก๊ก[แก้]

รูปเตียวสงจากเกม Romance Of The Three Kingdoms XI

ในสามก๊ก เตียวสงถูกพรรณนาว่าเป็นชายฟันเสี้ยม ตัวเตี้ย จมูกสั้น ที่ไม่เคารพในรูปลักษณ์ที่น่าเกลียดของเขา ในนวนิยาย ชื่อรองของเขาคือ หย่งเหนียน (永年)

เล่าเจี้ยงส่งเตียวสงเป็นทูตไปพบ โจโฉ เขานำแผนที่ของมณฑลเอ๊กจิ๋วมาด้วยและหวังว่าจะนำเสนอให้โจโฉและช่วยเหลือเขาในการพิชิตมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง อย่างไรก็ตาม โจโฉไม่ชอบรูปร่างหน้าตาของเตียวสงและปฏิบัติต่อเขาอย่างหยาบคาย ในการตอบโต้ เตียวสงพูดประชดประชันเพื่อทำให้โจโฉเสียชื่อเสียง โจโฉสั่งคนของเขาให้ตีเตียวสงและขับไล่เขาออกไป

เตียวสงไม่พอใจอย่างมากกับทัศนคติของโจโฉที่มีต่อเขา เขาจึงออกเดินทางไปมณฑล เกงจิ๋ว และพบเล่าปี่ระหว่างทาง เล่าปี่ถือว่าเตียวสงเป็นแขกผู้มีเกียรติ เตียวสงประทับใจความเอื้อเฟื้อของเล่าปี่มากจึงยื่นแผนที่ให้เล่าปี่และชักชวนให้เขาพิชิตมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง เขายังแนะนำเพื่อนร่วมงานของเขา หวดเจ้ง และ เบ้งตัด ต่อเล่าปี่และบอกเขาว่าพวกเขาจะช่วยเหลือเขาในการเอาชนะเล่าเจี้ยง

เตียวสงถูกเล่าเจี้ยงประหารชีวิตหลังจากที่คนหลังพบว่าเขากำลังวางแผนต่อต้านเขา

หมายเหตุ[แก้]

  1. 1.0 1.1 ปีที่ 17 ของศักราช Jian'an สิ้นสุดในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 213 ตามปฏิทินจูเลียน การประหารชีวิตเตียวสงเป็นหนึ่งในเหตุการณ์สุดท้ายที่มีการบันทึกในปีนั้น ดังนั้น เตียวสงน่าจะเสียชีวิตในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ ค.ศ. 213

อ้างอิง[แก้]

  1. Sima (1084), vol. 66.
  2. (璋復遣別駕從事蜀郡張肅送叟兵三百人並雜御物於曹公,曹公拜肅為廣漢太守。) Sanguozhi vol. 31.
  3. The Miscellaneous Records of the Elders of Yi Province
  • ตันซิ่ว (คริสต์ศตวรรษที่ 3). จดหมายเหตุสามก๊ก (ซันกั๋วจื้อ).
  • ล่อกวนตง (คริสต์ศตวรรษที่ 14). สามก๊ก (Sanguo Yanyi).
  • เผย์ ซงจือ (คริสต์ศตวรรษที่ 5). อรรถาธิบายจดหมายเหตุสามก๊ก (ซันกั๋วจื้อจู้).
  • Sima, Guang (1084). จือจื้อทงเจี้ยน.