เตียวสง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เตียวสง
ที่ปรึกษาของเล่าเจี้ยง
ถึงแก่กรรมพ.ศ.755 (ค.ศ.212)
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม張松
อักษรจีนตัวย่อ张松
ชื่อรองZǐqiáo (子喬)
รูปเตียวสงจากเกม Romance Of The Three Kingdoms XI

เตียวสง (อังกฤษ: Zhang Song; จีนตัวย่อ: 张松; จีนตัวเต็ม: 張松) ชื่อรอง จื่อเฉียว (子喬) เป็นขุนนางและที่ปรึกษารับใช้ภายใต้ เล่าเจี้ยง ระหว่างปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ของจีน

ประวัติ[แก้]

ไม่ค่อยมีใครรู้จักต้นกำเนิดของเตียวสง ยกเว้นว่าเขาเริ่มอาชีพของเขาในฐานะที่ปรึกษาของ เล่าเจี้ยง ผู้ว่าการมณฑล เอ๊กจิ๋ว ในยุค ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก เขาได้รับแต่งตั้งเป็นองครักษ์ (別駕從事)

ประมาณปี ค.ศ. 211 เมื่อเล่าเจี้ยงได้รับข่าวว่า โจโฉ ขุนศึกผู้ควบคุมราชสำนักและ พระเจ้าเหี้ยนเต้ กำลังวางแผนที่จะโจมตี เตียวฬ่อ ขุนศึกที่เป็นเจ้าเมือง ฮันต๋ง ที่อยู่ติดกันเขากลัวว่าโจโฉจะโจมตีมณฑลเอ๊กจิ๋วหลังจากเอาชนะเตียวฬ่อ ในช่วงเวลานี้ เตียวสงแนะนำให้เล่าเจี้ยงเชิญ เล่าปี่ ขุนศึกในมณฑล เกงจิ๋ว ที่อยู่ติดกัน นำทัพของเขาเข้าสู่มณฑลเอ๊กจิ๋วและช่วยเล่าเจี้ยงเจรจากับเตียวฬ่อ เล่าเจี้ยงฟังคำแนะนำของเตียวสงและสั่งให้ หวดเจ้ง นำทหาร 4,000 คนไปต้อนรับเล่าปี่เข้าสู่มณฑลเอ๊กจิ๋ว นอกจากมอบของขวัญล้ำค่ามากมายให้เล่าปี่แล้ว

เล่าปี่นำทหารหลายพันนายไปยังมณฑลเอ๊กจิ๋วและพบกับเล่าเจี้ยงที่อำเภอฟู่ (涪縣) เขายังได้พบเตียวสงและหวดเจ้ง ที่เต็มใจให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับมณฑลเอ๊กจิ๋วแก่เขาเช่น ภูมิศาสตร์ เสบียง และการส่งกำลังทหาร เตียวสงได้วาดแผนที่มณฑลเอ๊กจิ๋วแล้วมอบให้เล่าปี่ เตียวสงเกิดความคิดที่จะทรยศเล่าเจี้ยงและช่วยเล่าปี่ยึดการควบคุมมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง เขาจึงติดต่อหวดเจ้ง ที่ตกลงเข้าร่วมกับเขา

ในปี ค.ศ. 213 พี่ชายของเตียวสง เตียวซก (張肅) ที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าเมืองภายใต้เล่าเจี้ยง ได้ล่วงรู้แผนการของน้องชาย กลัวจะเกี่ยวพัน เตียวซกแอบรายงานแผนการของน้องชายของเขาให้เล่าเจี้ยง ที่ได้จับกุมเตียวสงและประหารชีวิต

เตียวซกดูแตกต่างไปจากน้องชายของเขามาก เพราะเขาเป็นผู้ชายสูงและสง่างามในขณะที่เตียวสงเป็นคนค่อนข้างเตี้ยไม่ออกกำลังกายและมึนเมา อย่างไรก็ตาม เตียวสงเป็นผู้รอบรู้มากด้วยเหตุฉะนั้นเขามีพรสวรรค์และความสามารถ เมื่อเล่าเจี้ยงส่งเขาไปหาโจโฉ โจโฉไม่สุภาพกับเขาแต่ เอียวสิ้ว เคารพเขาอย่างสูง และยังแนะนำโจโฉให้ดึงเตียวสงเข้าร่วมเป็นทีมที่ปรึกษาส่วนตัวของเขาด้วย แต่โจโฉไม่ฟังเขา เมื่อเอียวสิ้วแสดงตำราพิชัยสงครามที่เขาเขียนให้โจโฉได้เห็น เตียวสงให้ทุกคนอ่านและท่องจำอย่างรวดเร็ว หลังจากเหตุการณ์นี้เอียวสิ้วนับถือเขามากขึ้น[1]

ในสามก๊ก[แก้]

ในสามก๊ก เตียวสงถูกพรรณนาว่าเป็นชายฟันเสี้ยม ตัวเตี้ย จมูกสั้น ที่ไม่เคารพในรูปลักษณ์ที่น่าเกลียดของเขา ในนวนิยาย ชื่อรองของเขาคือ หย่งเหนียน (永年)

เล่าเจี้ยงส่งเตียวสงเป็นทูตไปพบ โจโฉ เขานำแผนที่ของมณฑลเอ๊กจิ๋วมาด้วยและหวังว่าจะนำเสนอให้โจโฉและช่วยเหลือเขาในการพิชิตมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง อย่างไรก็ตาม โจโฉไม่ชอบรูปร่างหน้าตาของเตียวสงและปฏิบัติต่อเขาอย่างหยาบคาย ในการตอบโต้ เตียวสงพูดประชดประชันเพื่อทำให้โจโฉเสียชื่อเสียง โจโฉสั่งคนของเขาให้ตีเตียวสงและขับไล่เขาออกไป

เตียวสงไม่พอใจอย่างมากกับทัศนคติของโจโฉที่มีต่อเขา เขาจึงออกเดินทางไปมณฑล เกงจิ๋ว และพบเล่าปี่ระหว่างทาง เล่าปี่ถือว่าเตียวสงเป็นแขกผู้มีเกียรติ เตียวสงประทับใจความเอื้อเฟื้อของเล่าปี่มากจึงยื่นแผนที่ให้เล่าปี่และชักชวนให้เขาพิชิตมณฑลเอ๊กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง เขายังแนะนำเพื่อนร่วมงานของเขา หวดเจ้ง และ เบ้งตัด ต่อเล่าปี่และบอกเขาว่าพวกเขาจะช่วยเหลือเขาในการเอาชนะเล่าเจี้ยง

เตียวสงถูกเล่าเจี้ยงประหารชีวิตหลังจากที่คนหลังพบว่าเขากำลังวางแผนต่อต้านเขา

อ้างอิง[แก้]

  1. The Miscellaneous Records of the Elders of Yi Province

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

https://baike.baidu.com/item/%E5%BC%A0%E6%9D%BE/145455