เตียวสง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้มีเนื้อหาที่สั้นมาก ต้องการเพิ่มเติมเนื้อหาหรือพิจารณารวมเข้ากับบทความอื่นแทน
เตียวสง
ที่ปรึกษาของเล่าเจี้ยง
ถึงแก่กรรม พ.ศ.755 (ค.ศ.212)
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 張松
อักษรจีนตัวย่อ 张松
พินอิน Zhāng Sōng
ชื่อรอง Zǐqiáo (子喬)
รูปเตียวสงจากเกม Romance Of The Three Kingdoms XI

เตียวสง (อังกฤษ: Zhang Song; จีนตัวเต็ม: 張松; จีนตัวย่อ: 张松) (? — ค.ศ. 212) เกิดที่เมืองเฉิงตู มณฑลสูจวิน มีชื่อรองว่า จื่อเฉียว เป็นที่ปรึกษาของ เล่าเจี้ยง (หลิวจาง 刘璋) ผู้ปกครองแคว้นเอ็กจิ๋ว (อี้โจว益州)

ปีค.ศ.208 เล่าเจี้ยงได้สั่งให้เตียวสงไปขอความช่วยเหลือจากโจโฉ ให้ช่วยยกทัพไปปราบเตียวฬ่อ (จางลู่ 张鲁) ที่ยึดครองแคว้นฮั่นต๋ง (ฮั่นจง汉中) แต่โจโฉเมินเฉยไม่สนใจ เตียวสงจึงต้องกลับมาด้วยความผิดหวัง แต่ระหว่างขากลับ เตียวสงได้ไปพบกับ เล่าปี่ ที่เมืองซินเอี้ย (ซินเยว่ 新野) ได้รับการรับรองเป็นอย่างดี ทำให้เตียวสงรักชอบในตัวเล่าปี่ จึงบอกเล่าสถานการณ์และสภาพโดยรอบของแคว้นเอ็กจิ๋วให้เล่าปี่ทราบ เมื่อเตียวสงกลับมาถึงแคว้นเอ็กจิ๋วก็ได้แนะนำให้เล่าเจี้ยงตัดสัมพันธ์กับโจโฉ และเลือกที่จะขอความช่วยเหลือจากเล่าปี่แทน

ปีค.ศ.212 เวลานั้น เล่าปี่ ได้ขึ้นเป็นผู้ปกครองแคว้นเกงจิ๋ว เตียวสงได้แอบติดต่อกับเล่าปี่หวังจะให้เล่าปี่ยกทัพเข้ามายึดแคว้นเอ็กจิ๋วจากเล่าเจี้ยง แต่ความลับแตกซะก่อน เตียวสงและครอบครัวจึงถูกเล่าเจี้ยงประหารชีวิต

ปีค.ศ.214 ภายหลังจากที่เตียสงตายไปสองปี เล่าปี่ก็ยกทัพเข้ามายึดแคว้นเอ็กจิ๋วได้สำเร็จ ส่วนเล่าเจี้ยงถูกปลดออกจากตำแหน่ง

ส่วนในนิยายสามก๊กที่หลอกวนจงแต่งขึ้น เล่าไว้ว่า เตียวสงเป็นชายร่างเตี้ย สูงไม่ถึง 5 ฟุต หน้าผากโหนก ศีรษะรี จมูกเฟ็ด ฟันเสี้ยม แต่สติปัญญาไหวพริบดี เล่ห์เหลี่ยมจัด ความจำดีมาก อะไรที่ผ่านสายตาแล้วจำได้หมด รับราชการอยู่กับเล่าเจี้ยง ผู้ครองแคว้นเอกจิว (เสฉวน) เล่าเจี้ยงเกรงเตียวฬ่อ เจ้าเมืองอันต๋ง ซึ่งเป็นคู่อริจะยกทัพมาโจมตี จึงให้เตียวสงเป็นทูตไปเจรจาขอกำลังจากโจโฉ เตียวสงไปแสดงความเปรื่องปราดกับโจโฉจนเกินตัว คืออ่านตำราพิชัยสงครามที่โจโฉแต่งเพียงเที่ยวเดียวก็จำได้หมด แล้วบอกว่าหนังสืออย่างนี้เหมือนเด็ก ๆ ในเสฉวนอ่านเล่นทั้งเมืองเพราะเป็นคำโบราณที่ผู้มีปัญญาแต่งไว้ พลางสาธยายข้อความในหนังสือของโจโฉโดยไม่พลาดเลยสักข้อ โจโฉถูกลบเหลี่ยมเช่นนั้นก็โกรธ ขับเตียวสงออกไปจากเมืองไป เตียวสงจึงไปหาเล่าปี่ โดยได้รับการรับรองเป็นอันดี จนเตียวสงหลงใหล เลยคิดทรยศต่อนาย ต้องการให้เล่าปี่ไปปกครองแคว้นเอกจิวแทนเล่าเจี้ยง ถึงกับมอบแผนที่ยุทธศาสตร์และให้ความลับต่าง ๆ แก่เล่าปี่ด้วย เมื่อเตียวเสียวกลับมาถึงเอกจิวแล้ว ก็ได้จูงใจให้เล่าเจี้ยงเชิญเล่าปี่มาอยู่เอกจิว และคุ้มครองให้พ้นจากการรุกรานของเตียวฬ่อ พอเล่าปี่ยาตราทัพเข้ามาแล้ว ความลับจึงแตกขึ้น โดยเตียวซก พี่ชายของเตียวสงจับจดหมายลับที่เตียวสงติดต่อให้เล่าปี่ได้ ก็นำความไปแจ้งแก่เล่าเจี้ยง เตียวสงกับบุตรภรรยาจึงถูกประหารชีวิต แต่ในที่สุดเล่าปี่ก็ยึดแคว้นเอกจิว และเล่าเจี้ยงถูกปลดจากตำแหน่งไป

อ้างอิง[แก้]