กำเหลง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หน้านี้เป็นชื่อบุคคลจีน นามสกุลคือ กาน (甘)
กำเหลง
GanNing.jpg
ภาพวาดกำเหลง สมัยราชวงศ์ชิง
ขุนพลแห่งง่อก๊ก
เกิด พ.ศ. 718
ถึงแก่กรรม พ.ศ. 764
สถานที่ถึงแก่กรรม ตำบลอู่ตี้ มณฑลหูเป่ย
ชื่อ
อักษรจีนตัวเต็ม 甘寧
อักษรจีนตัวย่อ 甘宁
พินอิน Gān Níng
สำเนียงจีนกลาง กานหนิง
สำเนียงจีนฮกเกี้ยน กำเหลง
สัทอักษรแบบเวด-ไจลส์ Kan Ning
ชื่อรอง ซิงป้า (興霸)

กำเหลง มีชื่อในสำเนียงจีนกลางว่ากานหนิง (อังกฤษ: Gan Ning; จีนตัวย่อ: 甘宁; จีนตัวเต็ม: 甘寧; พินอิน: Gān Níng; เวด-ไจลส์: Kan Ning) มีชื่อรองว่าซิงป้า (อังกฤษ: Xingba ; จีนตัวย่อ: 兴霸; จีนตัวเต็ม: 興霸; พินอิน: Xīngbà; เวด-ไจลส์: Hsing-pa) เป็นตัวละครในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ในยุคสามก๊ก เป็นแม่ทัพที่อาจหาญ และบ้าบิ่นที่สุดคนหนึ่งในเรื่อง สามก๊ก

ประวัติ[แก้]

กำเหลงเป็นชาวอำเภอหลินเจียง(ลิมกั๋ง)เมืองปาจวิ้น มณฑลเจียงสี เดิมเป็นโจรสลัดปล้นสะดมในแถบแม่น้ำและทะเลสาบในภาคกลาง แต่ต่อมากลับใจมารับราชการ ได้เคยก่อกบฏต่อต้านเล่าเจี้ยงแต่พ่ายแพ้ หนีมาอยู่กับเล่าเปียว แต่ก็ไม่พอใจ ทำให้เขาคิดหลบหนีมาง่อก๊ก แต่โดนหองจอ เจ้าเมืองกังแฮรั้งตัวไว้ ในระหว่างนั้นได้ช่วยหองจอทำศึกกับซุนเกี๋ยนแห่งง่อก๊ก และได้สังหารเล่งโฉ แม่ทัพของซุนเกี๋ยนที่ตามโจมตีหองจอ ต่อมากำเหลงได้คำแนะนำจากโซหุย ทำให้หลบหนีมาง่อก๊กได้สำเร็จ แล้วกลับมาเป็นฝ่ายนำทัพของซุนเซ๊ก(บุตรชายซุนเกี๋ยน)เข้าตีกังแฮ สังหารหองจอได้สำเร็จ แต่การที่กำเหลงเคยสังหารเล่งโฉ ทำให้เล่งทองบุตรชายของเล่งโฉ คิดสังหารกำเหลงตลอดเวลา ซุนกวนจึงคิดจะเกลี้ยกล่อมให้เล่งทองคืนดีกับกำเหลงหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งในการศึกกับวุยก๊ก ที่หัปป๋า แม่ทัพวุย นำโดยเตียวเลี้ยว งักจิ้น ลิเตียน เล่งทองได้ประลองเพลงทวนบนหลังม้ากับงักจิ้น โจโฉได้สั่งให้คนสนิทยิงธนูถูกม้าของเล่งทอง ทำให้เล่งทองตกม้าเกือบเสียทีแก่งักจิ้น กำเหลงได้ยิงเกาทัณฑ์ถูกงักจิ้นตกจากหลังม้า ทำให้ทหารง่อก๊กไปช่วยเล่งทองได้ทัน เล่งทองจึงสำนึกบุญคุณของกำเหลง และเลิกพยาบาทกำเหลงในที่สุด

กำเหลงมีความชอบในการศึกหลายครั้ง การรบที่โดดเด่นที่สุดของกำเหลงคือการรบกับโจโฉที่ปากน้ำญี่สู กำเหลงได้อาสาซุนกวนจะเข้าตีค่ายของโจโฉโดยใช้ทหารแค่ 100 นาย กำเหลงนำกำลังเข้าตีค่ายโจโฉในตอนกลางคืน จุดไฟเผาค่ายโจโฉหลายแห่ง สามารถสังหารทหารโจโฉได้เป็นจำนวนมาก ในสามก๊กระบุไว้ว่าในการโจมตีครั้งนี้ กำเหลงไม่เสียทหารแม้แต่นายเดียว

กำเหลงได้ร่วมรบกับกองทัพง่อก๊กเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อศึกที่พระเจ้าเล่าปี่ยกทัพบุกง่อก๊กเพื่อแก้แค้นให้กวนอู สะโมโขเจ้าเมืองลำมันได้ยกทัพมาช่วยเล่าปี่ สะโมโขให้ทหารยิงเกาทัณฑ์ถูกหน้าผากของกำเหลงได้รับบาดเจ็บ สะโมโขก็ให้ทหารฆ่ากำเหลง จนกำเหลงถึงแก่ความตายในที่สุด

รูปกำเหลงจากเกม Romance Of The Three Kingdoms XI ของค่ายเกม KOEI

รายชื่อบุคคลที่ถูกสังหารโดยกำเหลง[แก้]

  • เล่งโฉ ขุนพลง่อก๊ก บิดาของเล่งทอง กำเหลงสังหารเล่งโฉขณะที่รบให้กับหองจอ จากการสังหารเล่งโฉ ทำให้เมื่อสวามิภักดิ์ต่อง่อก๊ก ต้องขัดแย้งกับเล่งทอง บุตรเล่งโฉ ก่อนที่จะคืนดีกันหลังจากกำเหลงช่วยชีวิตเล่งทองในศึกหับป๋า
  • เตงหลง ขุนพลของหองจอ
  • หองจอ นายเก่าของกำเหลง
  • ชัวโฮ ขุนพลของโจโฉ น้องชายของชัวมอ
  • ชัวต๋ง ขุนพลของโจโฉ น้องชายของชัวมอ
  • เตียวคี
  • ม้าเอี๋ยน

วัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

เรื่อง สามก๊ก โจโฉแตกทัพเรือ หรือ Red Cliff ทั้ง 2 ภาค นักแสดงผู้ที่รับบทกำเหลงคือ ชิโด นากามูระ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]