สถานีเสนาร่วม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เสนาร่วม
Sena Ruam
BTS-Logo.svg
ข้อมูลทั่วไป
เจ้าของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร
ผู้ให้บริการบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
สาย สายสุขุมวิท 
การเชื่อมต่อ
ถนนพหลโยธิน
เขต/อำเภอเขตพญาไท
โครงสร้าง
ประเภทโครงสร้างยกระดับ
รูปแบบชานชาลาด้านข้าง
จำนวนชานชาลา2
ข้อมูลอื่น
รหัสสถานีBTS N6 opaque.png
ประวัติ
เปิดให้บริการยังไม่กำหนด
ระวังสับสนกับ สถานีเสนานิคม

สถานีเสนาร่วม (อังกฤษ: Sena Ruam Station, รหัส N6) เป็นโครงการสถานีรถไฟลอยฟ้า ในเส้นทางรถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา (รถไฟฟ้าบีทีเอส) สายสุขุมวิท ซึ่งจะยกระดับเหนือถนนพหลโยธิน ปากซอยพหลโยธิน 9 (ซอยสีฟ้า) ในพื้นที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง[แก้]

ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน บริเวณปากซอยพหลโยธิน 9 (ซอยสีฟ้า) ด้านหน้าโรงพยาบาลประสานมิตร อาคารอีเอสวี และอาคารเอไอเอส ทาวเวอร์ 2 ในพื้นที่ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร

ประวัติโครงการ[แก้]

ตั้งแต่แรกเริ่ม สถานีเสนาร่วมเป็นเพียงหนึ่งในสองโครงการศึกษาการเพิ่มสถานีในอนาคต เพื่อรองรับกับประชาชนที่จะมาใช้บริการที่โรงพยาบาลประสานมิตร ตลอดจนชุมชนใกล้เคียง แต่เนื่องจากในช่วงก่อสร้างโครงการบีทีเอสซีไม่ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของย่าน จึงได้จัดเตรียมตอม่อแบบพิเศษที่รองรับการก่อสร้างสถานีในอนาคตแทนการก่อสร้างตัวสถานี และเก็บรหัสสถานีไว้สำหรับการเก็บค่าโดยสาร ต่อมาได้มีการประเมินโอกาสในการเติบโตเป็นระยะ ซึ่งผลจากการประเมินปรากฏว่าไม่คุ้มทุนเช่นเดียวกับสถานีศึกษาวิทยาในระยะแรก บีทีเอสซีจึงยกเลิกโครงการสถานีและเก็บรหัสสถานีไว้เพื่อคิดค่าโดยสารตามระยะทางตามเดิม[1] อย่างไรก็ดีในคราวการเจรจาสัญญาสัมปทานฉบับใหม่เมื่อ พ.ศ. 2562 กรุงเทพมหานครได้ยื่นข้อเสนอให้บีทีเอสซีทบทวนการก่อสร้างสถานีเสนาร่วมอีกหนึ่งแห่ง จากที่บีทีเอสซีกำลังก่อสร้างสถานีศึกษาวิทยาในขณะนั้น (สถานีเซนต์หลุยส์ในปัจจุบัน) เมื่อบีทีเอสซีได้ศึกษาและพบว่าปัจจุบันย่านดังกล่าวมีการเติบโตไปไกลกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทั้งการเติบโตของย่านธุรกิจถนนพหลโยธิน อาคารสำนักงาน โรงแรม ร้านค้าร้านอาหารระดับสูง คอนโดมิเนียม ตลอดจนมีโครงการใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้บีทีเอสซีฟื้นฟูแผนการก่อสร้างสถานีขึ้นอีกครั้ง เพื่อรองรับการเติบโตของย่านดังกล่าว[2]

แผนผังสถานี[แก้]

U3
ชานชาลา
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย
ชานชาลา 1  สายสุขุมวิท  มุ่งหน้า สถานีเคหะฯ
ชานชาลา 2  สายสุขุมวิท  มุ่งหน้า สถานีคูคต
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย
U2
ชั้นขายบัตรโดยสาร
ชั้นขายบัตรโดยสาร ทางออก 1-4, ศูนย์บริการผู้โดยสาร
ห้องขายบัตรโดยสาร, เครื่องขายบัตรโดยสาร, ร้านค้า
G
ระดับถนน
- ป้ายรถประจำทาง, ซอยพหลโยธิน 9 (ซอยสีฟ้า), ซอยพหลโยธิน 11 (ซอยเสนาร่วม), สถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ, โรงพยาบาลประสานมิตร

รูปแบบสถานี[แก้]

โครงสร้างสถานีเสนาร่วม จะมีรูปแบบสถานีคล้ายสถานีส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท มีลิฟต์รับรองผู้พิการทั้งหมด 4 ตัว บันไดเลื่อน ฝั่งละ 2 ตัว ชานชาลาเป็นแบบ 2 ข้าง (side platform station) ขนาดมาตรฐาน กว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 150 เมตร ตัวสถานีประกอบด้วยชั้นขายบัตรโดยสาร และชานชาลา มีประตูกั้นชานชาลาแบบ Half Height Screen Doors ในส่วนหลังคาชานชาลามีการออกแบบให้ป้องกันฝนสาดและแดดส่อง โดยเชื่อมปิดหลังคาทั้งหมด

สิ่งอำนวยความสะดวก[แก้]

  • ลิฟต์ สำหรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุ ไปยังชั้นขายบัตรโดยสารและจากชั้นขายบัตรโดยสารไปชั้นชานชาลาทั้ง 2 ฝั่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. 27 สิงหาคม 2561. กทม.แจงบีทีเอสเก็บเงินเพิ่ม 2 สถานีกำลังก่อสร้าง เหตุระยะทางยาวกว่าปกติ เก็บถาวร 2020-03-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. กรมประชาสัมพันธ์, สืบค้นเมื่อ 26 สิงหาคม 2563
  2. 26 สิงหาคม 2563. Next Station!! สถานีรถไฟฟ้า “ศึกษาวิทยา”. ข่าวนวัตกรรมขนส่ง เดลินิวส์, สืบค้นเมื่อ 26 สิงหาคม 2563

สถานีอื่นใกล้เคียง[แก้]

สถานีก่อนหน้า ขบวนรถไฟ สถานีต่อไป
สถานีสะพานควาย
มุ่งหน้า สถานีคูคต
   สายสุขุมวิท 
โครงการสถานีเสนาร่วม
  สถานีอารีย์
มุ่งหน้า สถานีเคหะฯ