สถานีวงเวียนใหญ่ (รถไฟฟ้าบีทีเอส)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วงเวียนใหญ่
Wongwian Yai
สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส
BTSWongwianyaiStationb.jpg
สถานีวงเวียนใหญ่
เจ้าของสำนักการจราจรและขนส่ง กรุงเทพมหานคร
บริการโดยบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
สาย สายสีลม 
การเชื่อมต่อรถโดยสารประจำทาง
รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (โครงการ)
ถนนกรุงธนบุรี
เขต/อำเภอเขตคลองสาน
การก่อสร้าง
รูปแบบสิ่งก่อสร้างยกระดับ
รูปแบบชานชาลาด้านข้าง
จำนวนชานชาลา2
ข้อมูลเพิ่มเติม
รหัสสถานีBTS S8.svg
ทางออก5
บันไดเลื่อน4
ลิฟต์4
ประวัติ
เปิดตัว15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
เวลาให้บริการ06.00 - 24.00 น.
ตำแหน่ง
แผนที่จากเว็บไซต์รถไฟฟ้าบีทีเอส
BTS S8 Traditional station sign.svg

สถานีวงเวียนใหญ่ (Wongwian Yai Station, รหัส S8) เป็นสถานีรถไฟลอยฟ้า ในเส้นทาง รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา สายสีลม ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า ช่วงที่ 1 (สะพานตากสิน-แยกตากสิน) ยกระดับเหนือถนนกรุงธนบุรี ใกล้แยกตากสิน ฝั่งธนบุรี กรุงเทพมหานคร

ประวัติ[แก้]

สถานีวงเวียนใหญ่ เป็นสถานีที่ก่อสร้างพร้อมกับ สถานีกรุงธนบุรี ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีลม ส่วนต่อขยายสะพานตากสิน-บางหว้า ช่วงที่ 1 (สะพานตากสิน-แยกตากสิน) ระยะทาง 2.2 กิโลเมตร ซึ่งสถานีทั้ง 2 แห่งได้ก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนแล้วเสร็จและมีกำหนดเปิดให้บริการกลางปี พ.ศ. 2550 แต่เนื่องจากทาง กรุงเทพมหานคร ประสบปัญหาการจัดจ้างบริษัทติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณที่เสนอราคาสูง ประกอบกับทางบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ได้ปรับเปลี่ยนระบบอาณัติสัญญาณของ รถไฟฟ้าบีทีเอส มาเป็นระบบของบริษัทบอมบาดิเอร์ ทำให้การติดตั้งระบบการเดินรถล่าช้ากว่ากำหนดการไปมาก

จนกระทั่งวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 กรุงเทพมหานคร ได้ลงนามสัญญาจัดซื้อและติดตั้งระบบการเดินรถ ส่วนที่ 1 (ระบบอาณัติสัญญาณ) กับบริษัท บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น ซิกแนล (ประเทศไทย) งบประมาณ 368 ล้านบาท กรอบระยะเวลาดำเนินการ 12 เดือน และเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 ได้ดำเนินการจัดซื้อและติดตั้งระบบการเดินรถ (ไฟฟ้าและเครื่องกล) ส่วนที่ 2 (ระบบสื่อสาร, ระบบจ่ายไฟฟ้า, ระบบควบคุมและจัดเก็บข้อมูลและระบบประกอบอาคารในสถานีที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบรถไฟฟ้า) กับกลุ่มบริษัท AAT Consortium จำกัด งบประมาณ 675 ล้านบาท และลงนามในสัญญาว่าจ้างเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2551 ใช้ระยะเวลาติดตั้งระบบประมาณ 300 วัน [1] [2]

เมื่อส่วนต่อขยายนี้ดำเนินการเสร็จสิ้น กรุงเทพมหานคร ได้เปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าช่วงสะพานตากสิน-วงเวียนใหญ่ ข้าม แม่น้ำเจ้าพระยา เป็นครั้งแรก โดยทดสอบระบบอาณัติสัญญาณและระบบที่เกี่ยวข้อง ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 12 เมษายน พ.ศ. 2552 และเริ่มทดลองให้บริการ (Trial Run) โดยไม่มีผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2552 ต่อมา กรุงเทพมหานคร ได้เปิดให้บริการแก่ประชาชนอย่างเป็นทางการโดยไม่คิดค่าโดยสารระหว่างวันที่ 15 พฤษภาคม - 12 สิงหาคม พ.ศ. 2552 หลังจากนั้นจึงจะเก็บค่าโดยสารตามระยะทาง ซึ่งหลังจากเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 พบว่าสถานีวงเวียนใหญ่มีผู้ใช้บริการ 28,800 เที่ยวคน/วัน และ สถานีกรุงธนบุรี มีผู้ใช้บริการ 12,000 เที่ยวคน/วัน รวม 40,800 เที่ยวคน/วันและวันที่ 18 พฤษภาคม มีผู้โดยสารมากขึ้นเป็น 43,500 เที่ยวคน/วัน คาดว่าในอนาคตจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการส่วนต่อขยายนี้ถึงวันละ 50,000 เที่ยวคน/วัน [3]

ที่ตั้ง[แก้]

ถนนกรุงธนบุรี เชิงสะพานลอยข้ามทางแยกตากสิน (จุดตัดระหว่างถนนกรุงธนบุรี, ถนนราชพฤกษ์ และถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน) บริเวณปากซอยสารภี 3 (ซอยกรุงธนบุรี 1 และ 4) ในพื้นที่แขวงคลองต้นไทรและแขวงบางลำภูล่าง เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร

บริเวณโดยรอบสถานีเป็นชุมชนที่พักอาศัยหนาแน่น มีโครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมใหม่เป็นจำนวนมากหลังจากที่มีโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าเกิดขึ้น จากสถานีสามารถเดินทางไปยังชุมชนและย่านค้าเครื่องหนังบริเวณถนนเจริญรัถ ใกล้ตลาดวงเวียนใหญ่และถนนลาดหญ้าได้ โดยใช้เส้นทางผ่านซอยสารภี 3 ระยะทางประมาณ 400 เมตร

ก่อนหน้าที่ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าจะเปิดให้บริการ ผู้โดยสารจากฝั่งธนบุรีจำนวนมากต้องโดยสารเรือข้ามฟากที่ท่าเรือเป็ปซี่หรือเดินทางข้ามสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานตากสินและสถานีสุรศักดิ์ แต่จากการเปิดให้บริการที่สถานีวงเวียนใหญ่ ทำให้ผู้โดยสารรถประจำทางจากถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินและบริเวณวงเวียนใหญ่สามารถเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าได้โดยตรง ซึ่งที่ตั้งของสถานีวงเวียนใหญ่ห่างจากสถานีแรกของฝั่งธนบุรีคือ สถานีกรุงธนบุรี เพียง 640 เมตรเท่านั้น

สถานีแห่งนี้เคยใช้ชื่อในโครงการระหว่างการก่อสร้างว่า "สถานีแยกตากสิน" เพราะตั้งอยู่ใกล้ทางแยกตากสิน (แต่จุดกึ่งกลางสถานียังห่างจากทางแยกถึงประมาณ 400 เมตร เนื่องด้วยข้อจำกัดจากโครงสร้างสะพานข้ามทางแยกตากสิน) ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น "สถานีวงเวียนใหญ่" ในปัจจุบัน สอดคล้องกับวงเวียนใหญ่ที่ถือเป็นจุดหมายตาที่สำคัญในย่านนี้ แม้ที่ตั้งวัดจากจุดกึ่งกลางสถานีจะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่ของเส้นทางรถไฟสายแม่กลอง ถึง 800 เมตรและห่างจากพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ วงเวียนใหญ่กว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งทางกรุงเทพมหานครเคยมีแนวคิดที่จะสร้างสะพานทางเดินจากสถานีวงเวียนใหญ่ไปตามเกาะกลางถนนสมเด็จพระเจ้าตากสินและเชื่อมต่อไปยังพระบรมราชานุสาวรีย์ที่วงเวียนใหญ่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สัญจรบริเวณนี้

ปัจจุบัน สถานีวงเวียนใหญ่ไม่ได้เป็นสถานีปลายทางอีกต่อไป เนื่องจากเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีลม ส่วนต่อขยายวงเวียนใหญ่-บางหว้า ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แผนผังของสถานี[แก้]

U3
ชานชาลา
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย
ชานชาลา 3  สายสีลม  มุ่งหน้า สถานีบางหว้า
ชานชาลา 4  สายสีลม  มุ่งหน้า สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ
ชานชาลาด้านข้าง, ประตูรถจะเปิดทางด้านซ้าย
U2
ชั้นขายบัตรโดยสาร
ชั้นขายบัตรโดยสาร ทางออก 1-4, ศูนย์บริการผู้โดยสาร
ห้องขายบัตรโดยสาร, เครื่องขายบัตรโดยสาร
G
ระดับถนน
- ป้ายรถประจำทาง, อาคารไทยวีรวัฒน์, ซอยสารภี 3, แยกตากสิน

รูปแบบของสถานี[แก้]

เป็นแบบมีชานชาลาอยู่ 2 ข้าง (Side Platform Station) ขนาดมาตรฐาน กว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 150 เมตร ประกอบด้วยชั้นขายบัตรโดยสาร และชานชาลา ในส่วนหลังคาชานชาลามีการออกแบบให้ป้องกันฝนสาดและแดดส่อง โดยเชื่อมปิดหลังคาทั้งหมด

ภายในสถานี จัดแสดงนิทรรศการบริเวณชั้นขายบัตรโดยสารด้านทิศตะวันตก โดยมีแบบจำลองของสถานีวงเวียนใหญ่-กรุงธนบุรี และประวัติของโครงการรถไฟฟ้าสายสีลม ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า ช่วงที่ 1 (สะพานตากสิน-แยกตากสิน)

สิ่งอำนวยความสะดวก[แก้]

 • ลิฟต์สำหรับผู้พิการ บริเวณกึ่งกลางสถานี จากทางเท้าถนนกรุงธนบุรีทั้ง 2 ฝั่ง
 • บันไดทางขึ้น-ลงสถานีจากทางเท้า 4 จุด (มีบันไดเลื่อน 2 จุด)
 • บันไดขึ้น-ลง บริเวณเกาะกลางถนนกรุงธนบุรีด้านทิศตะวันตก เป็นทางเดินเชื่อมต่อจุดแล้วจร และระบบรถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ในอนาคต
 • ทางเดินลอยฟ้าไปทางแยกตากสิน เพื่อเชื่อมต่อสถานีกับบริเวณวงเวียนใหญ่

ทางเข้า-ออก[แก้]

 • 1 สถาบันเดอะเกน, อาคารสตีมมาสเตอร์, ป้ายรถประจำทางไปสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (บันไดเลื่อน), ทางเดินลอยฟ้า
 • 2 เดอะ รูม คอนโด (กำลังก่อสร้าง), อาคารลีแมชชีนทูลส์, ซอยกรุงธนบุรี 2, ทีล คอนโด, ป้ายรถประจำทางไปทางแยกตากสิน, ทางเดินลอยฟ้า
 • 3 ซอยกรุงธนบุรี 1, ป้ายรถประจำทางไปสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (ลิฟต์)
 • 4 ซอยกรุงธนบุรี 4, ป้ายรถประจำทางไปทางแยกตากสิน (บันไดเลื่อน, ลิฟต์)

จุดรวมพลอยู่ที่ทางออก 1 บริเวณถนนกรุงธนบุรี และทางออก 4 บริเวณถนนกรุงธนบุรี

เวลาให้บริการ[แก้]

ปลายทาง ขบวนรถ ขบวนแรก ขบวนสุดท้าย
สายสีลม
ชานชาลาที่ 3
BTS S12.svg บางหว้า เต็มระยะ 05.48 00.46
ชานชาลาที่ 4
BTS W1.svg สนามกีฬาแห่งชาติ เต็มระยะ 05.38 00.13
ขบวนสุดท้ายเชื่อมต่อสายสุขุมวิท - 23.51

การเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น[แก้]

รถโดยสารประจำทาง[แก้]

ถนนกรุงธนบุรี มุ่งหน้า แยกตากสิน รถขสมก. สาย 84 76 รถเอกชน สาย  167

ถนนกรุงธนบุรี มุ่งหน้า สะพานตากสิน รถขสมก. สาย 3 84 105 76 รถเอกชน สาย 120 167

ถนนกรุงธนบุรี
สายที่ ต้นทาง ปลายทาง หมายเหตุ
องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)
3 สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) คลองสาน เดินรถฝั่งมุ่งหน้าท่าน้ำคลองสานเท่านั้น
76 แสมดำ ประตูน้ำ
84 อ้อมใหญ่ (ฟาร์มจระเข้สามพราน) คลองสาน
84 วัดไร่ขิง คลองสาน รถปรับอากาศเดินรถถึงวัดไร่ขิง
105 มหาชัยเมืองใหม่ คลองสาน เดินรถฝั่งมุ่งหน้าท่าน้ำคลองสานเท่านั้น
รถเอกชนร่วมบริการ
120 สมุทรสาคร คลองสาน
167 เคหะธนบุรี   สวนลุมพินี   บริการแค่(จ-ศ) เช้าและเย็นเท่านั้น  

โครงการรถรับ-ส่ง (Shuttle Bus)[แก้]

ในอนาคตทาง กรุงเทพมหานคร จะจัดให้บริการรถประจำทาง (Shuttle Bus) เพื่อรับ-ส่งผู้โดยสารในฝั่งธนบุรีมายังสถานีวงเวียนใหญ่ 10 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดง (สายใต้ใหม่), สายสีส้ม (ตั้งฮั่วเส็ง), สายสีชมพู (สนามหลวง 2), สายสีม่วง (เดอะมอลล์), สายสีน้ำเงิน (แม็คโครบางบอน), สายสีฟ้า (โลตัส พระราม 2), สายสีน้ำตาล (จัสโก้ประชาอุทิศ), สายสีเขียวอ่อน (สุขสวัสดิ์), สายสีเขียวเข้ม (บิ๊กซีราษฎร์บูรณะ) และสายสีเหลือง (แม็คโครจรัญสนิทวงศ์) [3]

โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม[แก้]

ในอนาคต จะมีทางเดินใต้ดินพร้อมระบบปรับอากาศ เชื่อมต่อระหว่างสถานีวงเวียนใหญ่ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ช่วงเตาปูน–ราษฎร์บูรณะ กับสถานีวงเวียนใหญ่ของรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยทางเดินเชื่อมจะมีระยะทาง 270 เมตร[4]

โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม[แก้]

ในอนาคต จะมีทางเดิน เชื่อมต่อระหว่างสถานีวงเวียนใหญ่ของรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดงเข้ม กับสถานีวงเวียนใหญ่ของรถไฟฟ้าบีทีเอส โดยทางเดินเชื่อมจะมีระยะทาง 210 เมตร[4]

สถานที่สำคัญใกล้เคียง[แก้]

ศูนย์การค้าและอาคารสำนักงาน[แก้]

 • อาคารไทยวีรวัฒน์
 • อาคารสินสยาม
 • อาคารลีแมชชีนทูลส์
 • อาคารสยาม มาเจสติค เจมส์
 • อาคารธนธร
 • อาคารเอสเค

เหตุการณ์สำคัญในอดีต[แก้]

 • วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2552 เวลา 23.00 ถึงเวลา 01.00 น. ของวันถัดมา ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร กรุงเทพมหานคร ประธาน สภากรุงเทพมหานคร และสื่อมวลชน ร่วมทดสอบระบบการให้บริการผู้โดยสารของรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีลม ช่วงสะพานตากสิน-แยกตากสิน ระยะทาง 2.2 กิโลเมตร จากสถานีวงเวียนใหญ่ไปสถานีกรุงธนบุรี และร่วมงาน "ความทรงจำ...ที่แสนภูมิใจ" ที่มีการจัดนิทรรศการประวัติความเป็นมาจากวันเริ่มต้นดำเนินงาน จนกระทั่งมาเป็นรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย 2.2 กิโลเมตรที่สถานีวงเวียนใหญ่ [5]
 • วันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เวลา 05.49 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "Bangkok’s Morning Smile เช้าวันใหม่...แสนสดใส...ที่คนกรุงเทพฯ รอคอย" และทำพิธีปล่อยขบวนรถไฟฟ้าสายแรกของฝั่งธนบุรี ส่วนต่อขยายสายสีลม 2.2 กิโลเมตร โดยนายกรัฐมนตรีสอดบัตรโดยสารใบแรกเข้าช่องสอดบัตรเพื่อใช้บริการรถไฟฟ้ารอบปฐมฤกษ์จากสถานีวงเวียนใหญ่ ร่วมกับคณะผู้บริหาร กรุงเทพมหานครและสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่นกระดิ่งปล่อยขบวนรถ และนายกิตพล เชิดชูกิจกุล ประธานสภากรุงเทพมหานคร โบกธงเดินขบวนรถ โดยทั้งหมดขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีวงเวียนใหญ่ ไปส่งนายกรัฐมนตรีที่ สถานีสุรศักดิ์ ขบวนรถสิ้นสุดที่ สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ แล้วกลับมายังสถานีวงเวียนใหญ่อีกครั้ง ก่อนเปิดให้บริการสำหรับประชาชนโดยไม่เก็บค่าโดยสารในเวลา 08.00 น.[6]
 • วันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เวลา 17.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดการให้บริการเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายรถไฟฟ้า สายเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา สายที่ 2 ที่สถานีวงเวียนใหญ่ โดยมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์, นายประกอบ จิรกิตติ, พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมคณะผู้บริหาร กทม. และประชาชนรอเฝ้ารับเสด็จอย่างเนืองแน่น กระทั่งเวลาประมาณ 18.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกดปุ่มเปิดการเดินรถไฟฟ้าฯ จากนั้นได้เสด็จฯ ประทับรถไฟฟ้าออกจากสถานีวงเวียนใหญ่ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาถึงสถานีสยามในเวลา 18.30 น. แล้วประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินกลับ[7]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. กลุ่มAATเฉือนอิตาเลียนไทยฯ คว้างานวางระบบรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายฝั่งธนฯ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 22 กุมภาพันธ์ 2551
 2. สานฝันคนฝั่งธนฯ อภิรักษ์เดินหน้ารถไฟฟ้า ดันวงเวียนใหญ่ -บางหว้า เปิดใช้ปี 53 หนังสือพิมพ์สวัสดีกรุงเทพ 6 มิถุนายน 2551
 3. 3.0 3.1 วันแรกประชาชนแห่ใช้รถไฟฟ้าส่วนขยายสายสีลมกว่า 40,000 คน สำนักข่าวกรุงเทพมหานคร 19 พฤษภาคม 2552
 4. 4.0 4.1 "รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน - ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก): หน้า 3—84" (PDF). 19 กุมภาพันธ์ 2562. สืบค้นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 5. กทม. ฉลองความยินดีรถไฟฟ้าสายประวัติศาสตร์ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งแรก สำนักข่าวกรุงเทพมหานคร 23 เมษายน 2552
 6. คลิปเสียงพิธีปล่อยขบวนรถไฟฟ้าสายแรกของฝั่งธนบุรี ส่วนต่อขยายสายสีลม 2.2 กิโลเมตร สำนักข่าวกรุงเทพมหานคร 15 พฤษภาคม 2552
 7. สมเด็จพระเทพฯ เสด็จเปิดรถไฟฟ้า BTS ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรก ( เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2552 ) - YouTube

สถานีใกล้เคียง[แก้]

สถานีก่อนหน้า ขบวนรถไฟ สถานีต่อไป
สถานีกรุงธนบุรี
มุ่งหน้า สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ
   สายสีลม    สถานีโพธิ์นิมิตร
มุ่งหน้า สถานีบางหว้า


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°43′16″N 100°29′43″E / 13.72111°N 100.49528°E / 13.72111; 100.49528