รายชื่อธงประจำจังหวัดของไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ภาพธงในหน้านี้ เป็นภาพธงประจำจังหวัดของประเทศไทย

ภาคเหนือ[แก้]

จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
จังหวัดเชียงราย
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีฟ้า-ม่วง-ฟ้า แบ่งตามแนวตั้ง กลางแถบสีม่วงมีรูปช้างสีขาวและแถบแพรระบุชื่อจังหวัด
จังหวัดเชียงใหม่
ธงพื้นสีน้ำเงินเจือฟ้า กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัด เป็นรูปช้างเผือกยืนอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว
จังหวัดน่าน
ธงพื้นสีม่วง-เหลือง แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระธาตุแช่แห้งบนหลังโคอุสุภราช
จังหวัดพะเยา
ธงพื้นสีบานเย็น กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดคือรูปพระเจ้าตนหลวงวัดศรีโคมคำ ประทับเหนือกว๊านพะเยา มีช่อรวงข้าวประดับอยู่สองข้าง เบื้องบนมีลายกนกเปลว 7 ลายลอยอยู่
จังหวัดแพร่
ธงพื้นสีน้ำตาล-แดง แบ่งตามแนวตั้ง ตรงกลางเป็นรูปวัดพระธาตุช่อแฮ
จังหวัดแม่ฮ่องสอน
พื้นธงเป็นสีน้ำตาล–สีฟ้า–สีน้ำตาล แบ่งตามแนวนอนเป็นสามส่วนเท่ากัน กลางแถบสีฟ้าเป็นรูปตราประจังหวัดในวงกลมสีแดง รูปตราประจำจังหวัด ด้านบนเป็นภาพท้องฟ้าสีฟ้า มีเมฆสีเหลือง ต่ำลงมาเป็นท้องน้ำสีฟ้า มีริ้วคลื่นน้ำสีขาว ในน้ำมีช้างพลายสีน้ำตาล 1 เชือก ด้านล่างเป็นแถบสีเหลืองขอบแดง ตรงกลางมีคำว่า“จังหวัดแม่ฮ่องสอน” สีแดง
จังหวัดลำปาง
ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัด เป็นรูปไก่ยืนอยู่ในประตูวัดพระธาตุลำปางหลวง
จังหวัดลำพูน
ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระธาตุหริภุญไชย
จังหวัดอุตรดิตถ์
ธงพื้นสีแสด ภายในมีแถบสีม่วงพาดตัดกับเป็นรูปกากบาท กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดเป็นรูปมณฑปประดิษฐานพระแท่นศิลาอาสน์ มีลวดลายกนกประกอบ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ[แก้]

จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
จังหวัดกาฬสินธุ์
ธงพื้นสีเขียว-แสด-เขียว แบ่งตามแนวนอน กลางมีตราประจำจังหวัดเป็นภาพติณชาติ (หญ้า) กาฬสินธุ์ (บึงน้ำดำ) ภูเขา และเมฆ
จังหวัดขอนแก่น
ธงพื้นสีเลือดหมู ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดคือรูปพระเจดีย์ก่อไว้บนตอไม้ หมายถึง พระธาตุขามแก่น
จังหวัดชัยภูมิ
ธงพื้นสี้น้ำตาล-แสด-น้ำตาล แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปธงสามชายอันเป็นธงชัยประจำกองทัพสมัยโบราณ
จังหวัดนครพนม
ธงพื้นสีแดง-ดำ แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีตราพระธาตุพนม
จังหวัดนครราชสีมา
รูปอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหน้าประตูชุมพล ในพื้นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีแสด
จังหวัดบึงกาฬ
ประกอบด้วยแถบสี 3 แถบตามสัดส่วนธง แบ่งตามแนวนอน มีแถบสีขาวกว้าง 23 เซนติเมตรอยู่กึ่งกลางพื้นธง และแถบสีม่วงซึ่งเหลือเป็นแถบบนและแถบล่าง มีตราจังหวัดบึงกาฬอยู่ตรงกลาง ขนาดเส้นรอบวง 77 เซนติเมตร
จังหวัดบุรีรัมย์
ธงพื้นสีม่วง-แสด แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราเทพยดาฟ้อนรำหน้าปราสาทหินพนมรุ้ง
จังหวัดมหาสารคาม
ธงพื้นสีเหลือง กลางมีแถบสีน้ำตาลพาดผ่าน ภายในแถบนั้นมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปทุ่งนาและต้นรัง มาจากชื่อเมืองมหาสาลคาม (หมายถึงหมู่บ้านต้นรังใหญ่) ซึ่งสะกดเพี้ยนมาเป็นมหาสารคามในปัจจุบัน
จังหวัดมุกดาหาร
ธงพื้นสีม่วงขอบแดง ตรงกลางเป็นรูปปราสาทสองนางสถิต ประดิษฐานแก้วมุกดาหารอันเป็นตราประจำจังหวัด
จังหวัดยโสธร
รูปพระธาตุอานนท์ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองในวัดมหาธาตุ มีสิงห์ขนาบสองข้าง มาจากชื่อที่ตั้งเมืองเมื่อแรกสร้างคือบ้านสิงห์ท่า รูปดอกบัวบานหมายถึงจังหวัดยโสธรแยกมาจากจังหวัดอุบลราชธานี รัศมีบนยอดแปดแฉกหมายถึงอำเภอทั้งแปดของจังหวัด บนพื้นธงสีชมพู-ฟ้า แบ่งครึ่งตามแนวนอน
จังหวัดร้อยเอ็ด
ธงพื้นสีเหลือง ตรงกลางมีตราประจำจังหวัดคือรูปศาลหลักเมืองบนเกาะกลางบึงพลาญชัยโดยมีกรอบวงกลมเป็นรูปรวงข้าวล้อมรอบ
จังหวัดเลย
ธงพื้นสีฟ้า กลางมีตรารูปพระธาตุศรีสองรัก เบื้องหลังเป็นทิวเขาอันเป็นตราประจำจังหวัด
จังหวัดศรีสะเกษ
ธงพื้นสีแสดและสีขาว แบ่งครึ่งตามแนวนอน มีตรารูปปรางค์กู่ มีดอกลำดวนและใบลำดวน 6 ใบรองรับอยู่เบื้องล่าง
จังหวัดสกลนคร
ธงพื้นสีน้ำเงินและสีเหลือง แบ่งครึ่งตามแนวนอน มีรูปรูปพระธาตุเชิงชุม หน้าหนองหานหลวงและดอนสวรรค์ เบื้องล่างของตราในแถบสีเหลืองมีข้อความ "จังหวัดสกลนคร"
จังหวัดสุรินทร์
ธงพื้นสีแดง-เหลือง-เขียว แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดมีรูปพระอินทร์ประทับบนแท่นศีรษะช้างเอราวัณ หน้าปราสาทหินศีขรภูมิ
จังหวัดหนองคาย
ตรารูปกอไผ่ริมหนองน้ำ บนพื้นสีดำ-แดง-ดำ แบ่งตามแนวนอน
จังหวัดหนองบัวลำภู
ธงพื้นสีขาว กลางธงมีตราประจำจังหวัด เบื้องล่างของตรานั้นมีรูปแถบผ้าขมวดปมที่ตอนต้นและตอนปลาย ภายในมีข้อความ "จังหวัดหนองบัวลำภู"
จังหวัดอุดรธานี
ธงพี้นสีแสด กลางธงมีรูปท้าวเวสสุวรรณ เทวดาผู้รักษาทิศเหนือ
จังหวัดอุบลราชธานี
ธงพื้นสีชมพู-เขียว แบ่งครึ่งตามแนวนอน ในแถบบนมีภาพบัวบาน แถบล่างมีอักษรไทยสีขาวเป็นข้อความ "อุบลราชธานี"
จังหวัดอำนาจเจริญ
ธงพื้นสีม่วง ตรงกลางมีตราประจำจังหวัดมีรูปพระมงคลมิ่งเมือง พระพุทธรูปสำคัญประจำจังหวัด

ภาคกลาง[แก้]

เขตการปกครอง/จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
กรุงเทพมหานคร
ธงพื้นสีเขียว ตรงกลางมีตราประจำกรุงเทพมหานคร คือรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเป็นสีเขียวตามแบบภาพฝีพระหัตถ์ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์
จังหวัดกำแพงเพชร
ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พื้นสีเหลือง-สีแดง-สีเขียวใบไม้ แบ่งตามแนวนอน มีรูปตราประจำจังหวัดกำแพงเพชร มีรูปกำแพงเมืองมีใบเสมาประดับเพชร อยู่ตรงกลางแถบสีแดง
จังหวัดชัยนาท
ธงพื้นสีชมพู กลางมีภาพตราประจำจังหวัดมีรูปธรรมจักรหน้าภูเขา ซึ่งหมายเอาได้ทั้งเขาสรรพยาและเขาธรรมามูล
จังหวัดนครนายก
ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดมีรูปช้างชูรวงข้าว เบื้องหลังเป็นลอมฟาง มีแถบแพรสีเหลือง มีข้อความว่า "นครนายก"
จังหวัดนครปฐม
ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีรูปรูปพระปฐมเจดีย์ ประดับด้วยเครื่องหมายเลข 4 ไทยในพระมหาพิชัยมงกุฎ เบื้องล่างมีข้อความ "นครปฐม"
จังหวัดนครสวรรค์
ธงพื้นสีฟ้า กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดมีรูปวิมาน 3 ยอด
จังหวัดนนทบุรี
รูปหม้อน้ำดินเผาลายวิจิตร หมายถึง ชาวจังหวัดนนทบุรีมีอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผาซึ่งมีชื่อเสียงมาช้านานบนธงพื้นสีม่วงอ่อน-ฟ้า แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง
จังหวัดปทุมธานี
ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว แบ่งครึ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดเป็นรูปบัวหลวงและช่อรวงข้าวชูช่อเหนือน้ำ
จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบ่งออกเป็น 3 แถบเท่า ๆ กัน มี 2 สี โดยมีสีฟ้าอยู่ตรงกลางขนาบด้วยสีขาบซึ่งเป็นสีประจำภาคทั้งสองข้าง กลางธงแถบ สีฟ้ามีรูปปราสาทสังข์ทักษิณาวัตรใต้ต้นหมัน ใต้รูปปราสาทมีคำว่า “อยุธยา” คันธงมีแถบสีเหลืองและสีฟ้า 2 แถบ
จังหวัดพิจิตร
ธงพื้นสีเขียวสลับขาว สีเขียวมี 3 แถบ สีขาว 2 แถบ กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดคือรูปต้นโพธิ์ริมสระหลวง
จังหวัดพิษณุโลก
ธงพื้นสีม่วง กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดคือรูปพระพุทธชินราชในวงกลม
จังหวัดเพชรบูรณ์
ธงพื้นสีเขียวใบไม้ กลางธงมีแถบสีขาว ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดคือรูปเพชรฉายแสง เบื้องหลังเป็นภูเขา เบื้องล่างเป็นไร่ยาสูบ อยู่ในกรอบรูปคันฉ่อง
จังหวัดลพบุรี
ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว-น้ำเงิน กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระนารายณ์สี่กร ประทับยืนหน้าพระปรางค์สามยอด
จังหวัดสมุทรปราการ
ธงพื้นสีฟ้า ตรงกลางมีภาพตราพระสมุทรเจดีย์
จังหวัดสมุทรสงคราม
ธงพื้นสีน้ำเงิน-ขาว-น้ำเงิน แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปกลองลอยน้ำ ขนาบข้างด้วยต้นมะพร้าวล้อมรอบ เหนือรูปกลองเป็นรูปพระครุฑพ่าห์ และมีอักษรชื่อจังหวัดในป้ายโค้งสีเหลือง
จังหวัดสมุทรสาคร
ธงพื้นสีชมพู โดยมีแถบขนาดใหญ่สีฟ้าพาดผ่าน ภายในเป็นตราประจำจังหวัดเป็นภาพเรือสำเภาจีนในแม่น้ำท่าจีน และชื่อจังหวัด[1]
จังหวัดสระบุรี
ธงพื้นสีแดง-ขาว-แดง แบ่งตามแนวนอนเท่าๆ กัน กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดรูปมณฑปพระพุทธบาท ซึ่งตั้งอยู่ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร และชื่อจังหวัด
จังหวัดสิงห์บุรี
ธงพื้นสีแดง กลางธงมีรูปอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจันในวงกลม ขอบวงกลมเป็นแถบสีธงชาติ
จังหวัดสุโขทัย
ธงพื้นสีแดง-เหลือง-เขียว แบ่งตามแนวนอน แถบสีเหลืองนั้นกว้างเป็น 2 เท่าของแถบสีแดงและสีเขียว ที่มุมธงด้านคันธงมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราชประทับบนพระแท่นมนังคศิลาอาสน์
จังหวัดสุพรรณบุรี
ธงพื้นสีน้ำเงิน-แสด-น้ำเงิน แบ่งตามแนวนอน ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดรูปยุทธหัตถี ระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับพระมหาอุปราชมังกะยอชวา
จังหวัดอ่างทอง
ธงพื้นสีเหลืองสด-เขียว แบ่งตามแนวนอน กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดรูปรวงข้าวในอ่าง บรรจุอยู่ในรูปวงกลมสีบานเย็น
จังหวัดอุทัยธานี
ธงพื้นสีเหลืองและสีเขียวแบ่งตามแนวนอน กลางธงมีรูปตราประจำจังหวัดคือรูปศาลสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก เบื้องหลังคือเขาสะแกกรัง

ภาคตะวันออก[แก้]

จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
จังหวัดจันทบุรี
ธงพื้นสีแดง กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดคือรูปกระต่ายในดวงจันทร์
จังหวัดฉะเชิงเทรา
ธงพื้นสีแดงเลือดนก กลางธงเป็นตราประจำจังหวัดรูปพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหารหลังใหม่ ใต้รูปพระอุโบสถประดับด้วยตราพระครุฑพ่าห์สีแดง ด้านล่างสุดของตรามุมล่างประดับด้วยป้ายโค้งสีเหลืองที่ระบุนามจังหวัดว่า "จังหวัดฉะเชิงเทรา" สีเลือดหมู
จังหวัดชลบุรี
ธงพื้นสีเลือดหมู-เหลือง-เลือดหมู แบ่งตามแนวนอน ตรงกลางเป็นรูปเขาสามมุกและทะเล
จังหวัดตราด
ธงพื้นสีน้ำเงิน-แดง แบ่งตามแนวนอน กลางธงมีตราประจำจังหวัด เป็นรูปโป๊ะ เรือใบ และเกาะช้าง
จังหวัดปราจีนบุรี
ธงรูปสีเหลี่ยมผืนผ้า ขนาดพื้นธง กว้าง 1.50 ม. ยาว 2.25 เมตร ลักษณะพื้นธง ตอนต้นมีพื้นสีแดงเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสซึ่งกำหนดเป็นสีประจำภาค 2 กว้างยาวด้านละ 1.50 เมตร มีตราประจำจังหวัดเป็นรูปต้นโพธิ์อยู่ในกรอบวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 85 เซนติเมตร ส่วนปลายธงที่เหลือนั้นเป็นเหลือง
จังหวัดระยอง
ธงพื้นสีแดง-เหลือง-น้ำเงิน แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีภาพตราประจำจังหวัดเป็นรูปพลับพลาที่ประทับของรัชกาลที่ 5 บนเกาะเสม็ด
จังหวัดสระแก้ว
ธงสองแถบตามแนวนอน เหลือง-เขียว ตรงกลางมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระพุทธรูปปางสรงสรีระ ประทับยืนบนดอกบัว ด้านหลังเป็นภาพพระอาทิตย์ยามรุ่ง ตอนกลางเป็นภาพปราสาทเขาน้อยสีชมพู

ภาคตะวันตก[แก้]

จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
จังหวัดกาญจนบุรี
ธงพื้นสีฟ้า-ส้ม-ฟ้า แบ่งตามแนวตั้ง กลางธงมีภาพตราด่านพระเจดีย์สามองค์
จังหวัดตาก
ธงพื้นสีม่วงสลับเหลือง 7 แถบ เป็นสีม่วง 4 แถบ สีเหลือง 3 แถบ มี่ด้านคันธงมีรูปตราประจำจังหวัดเป็นรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงหลั่งทักษิโณทกเหนือคอช้างในพื้นสามเหลี่ยมสีน้ำเงิน
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ตราพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์มีพระครุฑพ่าห์อยู่ด้านล่าง โดยมีภาพเกาะหลักอยู่เบื้องหลัง บนพื้นธงสีเหลือง
จังหวัดเพชรบุรี
ธงแถบสีน้ำเงิน-เหลือง-น้ำเงิน กลางแถบสีเหลืองมีภาพตราประจำจังหวัดเป็นรูปทุ่งนา ต้นตาลโตนด และพระนครคีรีหรือเขาวัง
จังหวัดราชบุรี
ภาพตราประจำจังหวัดรูปเครื่องราชกกุธภัณฑ์ 2 ชนิด คือฉลองพระบาทเชิงงอนและพระแสงขรรค์ชัยศรีบนธงพื้นสีน้ำเงิน

ภาคใต้[แก้]

จังหวัด ภาพธง คำอธิบาย
จังหวัดกระบี่
ธงพื้นสีเหลือง ด้านบนมุมซ้ายของธงเป็นรูปกระบี่ไขว้ ใต้รูปกระบี่ไขว้เป็นอักษรสีขาวคำว่า "จังหวัดกระบี่" โดยรูปและชื่อจังหวัดทั้งหมดอยู่ในแถบสีแดง
จังหวัดชุมพร
ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางมีภาพตราประจำจังหวัดเป็นรูปเทวสตรียืนประทานพรหน้าค่าย มีต้นมะเดื่อขนาบอยู่ 2 ข้าง
จังหวัดตรัง
ธงพื้นสีฟ้า-ขาว-ฟ้า แบ่งตามแนวนอน ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปกระโจมไฟ ท่าเรือ และลูกคลื่นในท้องทะเล
จังหวัดนครศรีธรรมราช
รูปพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราชล้อมรอมด้วยตราสิบสองนักษัตร อันเป็นตราประจำเมืองประทับอยู่ตรงกลางผืนธงสีม่วง-เหลืองแบ่งครึ่งตามแนวนอน
จังหวัดนราธิวาส
พื้นธงตอนต้นเป็นสีเหลี่ยมจตุรัสสีเหลือง ภายในแถบสี่เหลี่ยมจตุรัสสีเหลืองเป็นรูปเรือกอและกางใบแล่นรับลมเต็มที่ ภายในใบเรือเป็นรูปช้างเผือกทรงเครื่องคชาภรณ์ รูปช้างนั้นหมายถึงพระศรีนรารัฐราชกิริณีฯช้างสำคัญซึ่งจังหวัดนราธิวาสได้น้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเมื่อ พ.ศ. 2520 ตอนปลายธงที่เหลือ เป็นแถบสีแดงสลับขาวในแนวนอน 7 แถบ สีแดง 4 แถบ สีขาว 3 แถบ
จังหวัดปัตตานี
รูปปืนใหญ่พญาตานี บนธงพื้นสีเหลือง-เขียวแบ่งครึ่งตามทางนอน
จังหวัดพังงา
พื้นธงสีน้ำเงิน-เหลือง-แดง แบ่งตามแนวตั้ง ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปเรือขุดเหมือง เขารูปช้าง และเกาะตาปู
จังหวัดพัทลุง
ธงแถบสีม่วง-เหลือง ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปเขาอกทะลุ
จังหวัดภูเก็ต
ธงพื้นสีฟ้ามีขอบสีขาว ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร อยู่ในวงกลมล้อมด้วยลายกนก มีพระครุฑพ่าห์อยู่เบื่องล่าง
จังหวัดยะลา
ธงพื้นสีเขียว-ขาว ตรงกลางเป็นรูปตราประจำจังหวัดคือรูปคนทำเหมืองดีบุก
จังหวัดระนอง
ธงพื้นเขียว - สีเหลืองตัดกันตามแนวตั้ง ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปปราสาทตั้งอยู่บนภูเขา มีรูปเลข 5 ไทย ประดิษฐานอยู่บนพานแว่นฟ้า
จังหวัดสตูล
ธงพื้นเขียวขอบสีเหลือง ตรงกลางเป็นตราประจำจังหวัดเป็นรูปพระสมุทรเทวาประทับนั่งบนแท่นหิน เบื้องหลังเป็นพระอาทิตย์อัสดง
จังหวัดสงขลา
รูปขอนสังข์วางอยู่บนพานแว่นฟ้า บนธงพื้นสีเขียว
จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ธงพื้นสีส้มและเหลือง แบ่งครึ่งตามแนวนอน ที่กลางผืนธงประดับด้วยตราประจำจังหวัดรูปพระเจดีย์พระบรมธาตุไชยา ใต้ฐานพระเจดีย์เป็นตัวอักษรระบุชื่อจังหวัดสุราษฎร์ธานีสีขาว

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]