รายชื่อธงในประเทศสิงคโปร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้แสดงภาพธงชนิดต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศสิงคโปร์

ธงชาติ[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
Flag of Singapore.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2502 ธงชาติสิงคโปร์ ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองแถบ ครึ่งบนสีแดง ครึ่งล่างสีขาว ที่มุมธงบนด้านครนธงมีรูปจันทร์เสี้ยวเคียงดาว 5 ดวง ซึ่งเรียงเป็นรูปห้าเหลี่ยม
Civil Ensign of Singapore.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2509 ธงแสดงสัญชาติสีแดง ใช้สำหรับเรือของพลเรือนสัญชาติสิงค์โปร์ตามที่ได้จดทะเบียนไว้ตามกฎหมาย

ธงในราชการ[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
Flag of the President of Singapore.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 ธงประธานาธิบดี ใช้เป็นเครื่องหมายแห่งการปรากฏของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสิงคโปร์[1]
Government Ensign of Singapore.svg ธงแสดงสัญชาติสีน้ำเงิน ใช้สำหรับเรือของรัฐบาลสิงคโปร์ที่ไม่ใช่เรือในราชการทหาร

ธงทหาร[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
150px ตั้งแต่ พ.ศ. 2508 ธงแสดงสัญชาติกองบัญชาการทหารสูงสุด ลักษณะเดียวกับธงชาติ มีรูปตราราชการกองทัพที่มุมธงล่างด้านชายธง
ธงแสดงสัญชาติกองทัพบก
ธงแสดงสัญชาติกองทัพอากาศ
Commissioning Pennant of Singapore.svg ธงผู้บังคับการเรือ ใช้สำหรับเรือรบที่มีผู้บังคับการเรือในสังกัดกองทัพเรือสิงคโปร์ประจำการอยู่ ความยาวของธงนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการประจำการของเรือลำนั้นๆ ลักษณะการออกแบบของธงนี้ปรากฏการใช้รูปจันทร์เสี้ยวแล้วดาว 5 ดวงเช่นเดียวกับธงอื่นๆ ของสิงคโปร์
Naval Ensign of Singapore.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2510 ธงรัฐนาวี ใช้สำหรับเรือในสังกัดกองทัพเรือ[2]
- ธงแสดงสัญชาติตำรวจ
- ธงแสดงสัญชาติป้องกันพลเรือน และ อาสารักษาดินแดน
- ธงแสดงสัญชาติทหารนักเรียน

ธงในอดีต[แก้]

ธง ระยะเวลาใช้งาน รูปแบบการใช้ รายละเอียด
Flag of the British Straits Settlements (1904–1925).svg พ.ศ. 23692489 ธงอาณานิคมช่องแคบ ธงนี้สิงคโปร์ใช้ร่วมกับรัฐปีนังและรัฐมะละกา ซึ่งถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มอาณานิคมเดียวกัน
Flag of Japan (1870–1999).svg พ.ศ. 2485 - 2488 ธงชาติญี่ปุ่น สัญลักษณ์ของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ระหว่างการยึดครองสิงคโปร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
Flag of Singapore (1946–1952).svg พ.ศ. 2489 - 2502 ธงอาณานิคมสิงคโปร์ สหราชอาณาจักรได้แยกสิงคโปร์ออกจากกลุ่มอาณานิคมช่องแคบ และยกฐานะเป็นมกุฎราชอาณานิคม (Crown Colony - อาณานิคมที่สหราชอาณาจักรทำการปกครองโดยตรง) ธงที่ปรากฏอยู่นี้ดัดแปลงลักษณะมาจากธงอาณานิคมช่องแคบเดิม
Flag of Malaya.svg พ.ศ. 2502 - 2506 ธงชาติสหพันธรัฐมาลายา ปัจจุบันคือธงชาติมาเลเซีย ประเทศสิงค์โปร์ใช้ธงนี้เป็นเครื่องหมายของชาติในระหว่างที่เข้าร่วมเป็นรัฐสมาชิกในสหพันธรัฐมาลายา โดยใช้ร่วมกับธงประจำรัฐของตนซึ่งได้กลายเป็นธงชาติที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "Ceremonies and Protocol – The Presidential Standard". The Istana, Office of the President of the Republic of Singapore. 17 April 2008. สืบค้นเมื่อ 2008-12-03.
  2. "Navy News (Volume 3)" (PDF). Republic of Singapore Navy. 2009-09-07. สืบค้นเมื่อ 2009-11-30.