รายชื่อธงในประเทศเปรู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เนื้อหาในหานี้แสดงภาพธงต่าง ๆ ที่ใช้ในประเทศเปรู

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติเปรู
ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Peru.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2368 ธงพลเรือน และ ธงเรือราษฎร์
(Bandera Nacional) FIAV 100100.svg
ธงสามแถบแนวตั้งสีแดง-ขาว-แดง แต่ละแถบกว้างเท่ากัน
Flag of Peru (state).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2493 ธงราชการ และ ธงเรือราชการ
(Pabellón Nacional) FIAV 010010.svg
ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของเปรู

ธงประธานาธิบดี[แก้]

Flag Date Use Description
Presidential Standard of Peru.svg ธงประจำตำแหน่งประธานาธิบดี ธงพื้นสีขาว กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของเปรู ประกอบรูปพระอาทิตย์ จำนวนห้าดวง.

ธงทหาร[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Peru (war).svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2493 ธงกองทัพ และ ธงนาวี
(Bandera de Guerra) FIAV 001001.svg
ลักษณะอย่างธงชาติ กลางธงมีภาพตราแผ่นดินแบบที่ใช้สำหรับกองทัพเปรู
Naval Jack of Peru.svg ธงฉาน ธงแบบสี่เหลี่ยมจตุรัสพื้นสีขาวขอบสีแดง กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของเปรู
Flag of the Joint Command of the Armed Forces of Peru.svg ธงคณะเสนาธิการทหาร ธงพื้นสีแดง กลางธงมีตราราชการคณะเสนาธิการ.
Flag of the Peruvian Army.svg ธงประจำกองทัพบกเปรู ธงพื้นสีเขียว กลางธงมีตราราชการกองทัพบก.
Flag of the Peruvian Navy.svg ธงประจำกองทัพเรือเปรู ธงพื้นสีน้ำเงิน กลางธงมีตราราชการกองทัพเรือ.
Flag of the Peruvian Air Force.svg ธงประจำกองทัพอากาศเปรู ธงพื้นสีฟ้า กลางธงมีตราราชการกองทัพอากาศ.
Flag of the National Police of Peru.svg ธงประจำตำรวจแห่งชาติเปรู ธงพื้นสีเขียวขี้ม้า กลางธงมีตราราชการตำรวจแห่งชาติ.
ธงหมายยศทหาร
Flag for the Minister of Defense (Peru).svg ธงหมายยศรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
Rank flag for the Chief of the Joint Command (Peru).svg ธงหมายยศประธานคณะเสนาธิการทหาร
Rank flag for the Commander General of the Peruvian Navy.svg ธงหมายยศผู้บัญชาการทหารเรือ
Rank flag for Vicealmirante of the Peruvian Navy.svg ธงหมายยศ พลเรือโท
Rank flag for Contraalmirante of the Peruvian Navy.svg ธงหมายยศ พลเรือตรี
Rank flag for Capitán de Navío of the Peruvian Navy.svg ธงหมายยศ นาวาเอก

ธงประจำเมือง[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Lima.svg ธงประจำกรุงลิมา
Bandera Arequipa.jpg ธงประจำเมืองอาเรกีปา เมืองเอกของแคว้นอาเรกีปา
Flag of Chachapoyas.svg ธงประจำเมืองชาชาโปยัส เมืองเอกของแคว้นอามาโซนัส
Bandera de Chimbote.svg ธงประจำเมืองชิมโบเต เมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นอังกัช
Bandera de Cajamarca.svg ธงประจำเมืองกาคามาร์กา เมืองเอกของแคว้นกาคามาร์กา
Flag of Cusco.svg ธงประจำเมืองกุสโก เมืองเอกของแคว้นกุสโก
Flag of Huánuco.svg ธงประจำเมืองอัวนูโก เมืองเอกของแคว้นอัวนูโก
Flag of Huancayo.svg ธงประจำเมืองอวนกาโย เมืองเอกของแคว้นคูนิน
Flag of Trujillo (Peru).svg ธงประจำเมืองตรูคีโย เมืองเอกของแคว้นลาลีเบร์ตัด
Bandera de Iquitos.png ธงประจำเมืองอีกีโตส เมืองเอกของแคว้นโลเรโต
Flag of Moquegua.svg ธงประจำเมืองโมเกกวา เมืองเอกของแคว้นโมเกกวา
Flag of Piura.png ธงประจำเมืองปิวรา เมืองเอกของแคว้นปิวรา
Flag of Puno.svg ธงประจำเมืองปูโน เมืองเอกของแคว้นปูโน
Flag of Tacna.svg ธงประจำเมืองตักนา เมืองเอกของแคว้นตักนา
Bandera de Tumbes.svg ธงประจำเมืองตุมเบส เมืองเอกของแคว้นตุมเบส

ธงในอดีต[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาการใช้ การใช้ คำอธิบาย
Flag of Peru (1821-1822).svg พ.ศ. 2364 - 2365 ธงชาติเปรูในอารักขา
(ธงออกแบบโดย โฮเซ เด ซาน มาร์ติน)
ธงกว้างหกฟุต ยาวแปดฟุต แบ่งเป็นสี่ส่วนตามเส้นทแยงมุม ด้านบนและด้านล่างเป็นสีขาว ด้านข้างสองข้างเป็นสีแดง ตรงกลางเป็นตราใบเลาเรลทรงรี ภายในมีรูปดวงอาทิตย์ขึ้นหลังภูเขาเหนือทะเล
Flag of Peru (1822).svg พ.ศ. 2365 ธงชาติเปรู ลักษณะเป็นธงสามแถบแนวนอน พื้นสีแดง-ขาว-แดง กลางธงมีรูปดวงอาทิตย์สีแดงเปล่งรัศมีสีเหลือง ออกแบบโดย โฆเซ เบอร์นาโด เด ทาเกิล (José Bernardo de Tagle)
Flag of Peru (1822-1825).svg พ.ศ. 2365 - 2368 ธงชาติเปรู พื้นเป็นธงสามแถบอย่างธงชาติเปรูปัจจุบัน แต่ตรงกลางธงมีรูปดวงอาทิตย์สีแดงเปล่งรัศมีสีเหลือง ออกแบบโดย โฆเซ เบอร์นาโด เด ทาเกิล
Flag of Peru (1825-1950).svg พ.ศ. 2368 - 2493 ธงชาติเปรู ลักษณะอย่างธงชาติเปรูปัจจุบัน แต่ที่กลางธงมีภาพตราแผ่นดินของเปรูในยุคที่สอง ออกแบบโดยโฆเซ เกรโกริโอ พาเรเดส (José Gregorio Paredes) และ ฟรานซิสโก ยาเวียร์ คอร์เตส (Francisco Javier Cortés)
Flag of South Peru.svg พ.ศ. 2379 - 2382 ธงชาติสาธารณรัฐเปรูใต้ ใช้เป็นธงของเปรูใต้ในสมัยสหพันธรัฐเปรู-โบลิเวีย
Flag of the Peru-Bolivian Confederation.svg พ.ศ. 2379 - 2382 ธงชาติสหพันธรัฐเปรู-โบลิเวีย

ดูเพิ่ม[แก้]