รายชื่อธงในประเทศอาร์มีเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้แสดงภาพธงชาติและธงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของประเทศอาร์มีเนีย

ธงชาติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงชาติอาร์มีเนีย
ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Armenia.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ธงชาติ และ ธงพลเรือน ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน พื้นสีแดง-น้ำเงิน-แสด แบ่งตามแนวนอน
Flag of Armenia - Coat of Arms.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ธงราชการ ลักษณะเดียวกับธงชาติ กลางธงมีตราแผ่นดินของอาร์มีเนีย

ธงในอดีต[แก้]

ธงกษัตริย์โบราณ[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Artaxiad standard2.svg 189 ปีก่อนคริสต์ศักราช - คริสต์ศตวรรษที่ 1 ธงประจำราชวงศ์อาทาเซด (Artaxiad Dynasty)
Standard of the Arshakuni Arsacid dynasty.svg 54 - 428 ปีก่อนคริสต์ศักราช ธงประจำราชวงศ์อาซาเซด (Arsacid Dynasty)
Bagratuni flag.svg ค.ศ. 885 – 1045 ธงประจำราชวงศ์บากราตุน.
Rubenid Flag.svg ค.ศ. 1198 – 1375 ธงชาติราชอาณาจักรซิลิเซีย.

ธงสมัยใหม่[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
1885ArmenianFlag.svg พ.ศ. 2428 1 ใน 2 แบบของธงอาร์มีเนีย ซึ่งออกแบบโดย คุณพ่อเกวอนท์ อาลีชาน (Ghevont Alishan) นักบวชในศาสนจักรคาทอลิกแห่งอาร์มีเนียในประเทศฝรั่งเศส
Red-green-blue flag.svg สิ้นสุดคริสต์ศตวรรษที่ 19 ธงขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อก่อตั้ง "ราชอาณาจักรอาร์มีเนียตะวันตก"
Flag of Administration of Western Armenia.svg พ.ศ. 2458 - 2461 ธงเขตอิสระวาสปูราคาน ต่อมาคือ เขตการปกครองพิเศษอาร์มีเนียตะวันตก ธงสามแถบแนวนอนพื้นสีขาว-ม่วง-แดง
Flag of the Transcaucasian Federation.svg พ.ศ. 2461 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยทรานส์คอเคเชีย ธงสามแถบแนวนอนพื้นสีเหลือง-ดำ-แดง
Flag of the First Republic of Armenia.svg พ.ศ. 2461 - กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2465 ธงชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาร์มีเนีย ธงชาติอาร์มีเนีย สัดส่วน 2:3
Flag of Transcaucasian SFSR.svg มีนาคม พ.ศ. 2465 - 2479 ธงชาติสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตทรานส์คอเคเชีย
Flag of SSRA.svg กุมภาพันธ์ - มีนาคม พ.ศ. 2465 ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตอาร์มีเนีย
Flag of Armenian SSR (1936-1940).svg พ.ศ. 2479 - 2483
Flag of the Armenian Soviet Socialist Republic (1940-1952).svg พ.ศ. 2483 - 2495
Flag of the Armenian Soviet Socialist Republic.svg พ.ศ. 2495 - 2533

ธงที่ได้รับอิทธิพลจากธงชาติอาร์มีเนีย[แก้]

ภาพธง ระยะเวลาที่ใช้ธง การใช้ คำอธิบาย
Flag of Artsakh.svg ตั้งแต่ พ.ศ. 2533 ธงชาติสาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค สาธารณรัฐแห่งนี้ประกาศเอกราชจากอาเซอร์ไบจานเพียงฝ่ายเดียว และไม่ได้รับการรับรองจากนานาประเทศ

ธงประจำจังหวัด[แก้]

Flag Date Description
Yerevan flag.gif ธงประจำจังหวัดเยเรวาน
Flag of Ejmiatsin.jpg ธงประจำจังหวัดวาการ์เชปาท

ดูเพิ่ม[แก้]